Hướng dẫn làm bài văn miêu tả loại cây mà em thích nhất lớp 2 cụ thể là tả cây bàng và cây hoa sữa

Có lẽ đối với mỗi chúng ta, ai cũng sẽ có cho mình một loài cây mà bản thân mình yêu thích. Đó là thể là một loài cây ăn quả, một loài cây cảnh hay một loài cây cổ thụ. Nếu cây phượng vĩ có đặc trưng là màu hoa đỏ thắm thì cây dừa lại được biết đến với thân dừa xanh, cao, thẳng tắp,...Nhìn chung, mỗi loài cây đều có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Trong chương chình Tập làm văn lớp 2, có thể ta sẽ gặp đề bài Tả một loài cây mà em yêu thích. Để làm đề bài này, các bạn cần lựa chọn loài cây xuất phát từ chính niềm yêu thích của mình, rồi tập chung miêu tả những đặc điểm chính của cây như thân, lá, rễ,...và cần bày tỏ tình cảm, cảm xúc của mình với loài cây ấy. Dưới đây là hai bài văn tham khảo cho đề bài Tả một loài cây em yêu thích lớp 2, nhằm giúp các bạn phần nào có cái nhìn rõ nét hơn về cách làm bài.


Tả một loài cây em yêu thích lớp 2 - Miêu tả cây bàng, cây hoa sữa
Cây bàng được trồng ở rất nhiều trường học


Bài văn tả một loài cây em yêu thích lớp 2 - Cây Bàng:
Trường em có trồng rất nhiều loài cây bóng râm nhưng em yêu thích nhất là cây bàng ở giữa sân trường. Cây bàng trường em được trồng đã lâu, độ khoảng hơn chục năm rồi, vậy nên cây cao, to, sừng sững như chiếc ô khổng lồ che kín cả một góc sân trường. Rễ cây to, đâm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân cây xù xì, màu nâu sẫm, hai, ba vòng tay chúng em ôm không xuể. Cành cây tỏa ra tứ phía , chĩa ngang, chĩa dọc, cành nào cành nấy um tùm những chiếc lá cây. Lá bàng dày, to, mùa xuân, lá bàng xanh non, đâm chồi nảy lộc, mùa hè, lá xanh thẫm một màu, lá ngả vàng vào mùa thu và đỏ và mùa đông. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, lá bàng lại xào xạc như đang thì thầm, trò chuyện. Khi đến mùa kết quả, những chùm quả bàng vàng ươm, đung đưa trong gió, rụng kín cả góc sân. Vào mỗi giờ ra chơi, chúng em lại rủ nhau ngồi dưới gốc bàng, hóng mát, đọc sách, chơi trò chơi,...Mỗi khi có chuyện gì không vui, đứng dưới tán bàng, ngắm nhìn những chiếc lá rụng cũng khiến tâm hồn ta trở nên thoải mái, dễ chịu hơn. Cây bàng đã gắn bó với em một khoảng thời gian rất lâu rồi, em rất yêu quý cây bàng trường em. Dù đi đâu xa, có lẽ, em cũng không bao giờ quên được hình ảnh cây bàng sừng sững che kín cả một khoảng sân trong tâm trí em.


Bài văn tả một loài cây em yêu thích 2 - Cây hoa sữa:
Trước sân nhà em có trồng một cây hoa sữa, hằng năm, em lại trông chờ đền mùa hoa sữa nở để được cảm nhận hương hoa sữa nồng nàn. Cây hoa sữa nhà em được trồng từ rất lâu rồi nên trông nó to, cao như một người về sĩ canh gác cho ngôi nhà của em. Thân cây to, nâu thẫm , xù xì, nấm mốc, một vòng tay em ôm không xuể. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cành cây xòe rộng, tỏa ra nhiều phía. Tên cành cây những khóm lá mọc um tùm, Lá cây hoa sữa có màu xanh nhạt, không quá to, khi ta ngắt một chiếc lá, ta có thể dễ dàng nhìn thấy được lớp nhựa lá trắng muốt như dòng sữa mẹ ngọt ngào. Cứ đến mỗi mùa hoa sữa nở, những chùm hoa nhỏ li ti lại mọc xum xuê, tô điểm lên cái nền xanh tươi của lá. Chùm nào chùm nấy trắng ngần, đung đưa trong gió, tỏa ra mùi hương nồng đậm, rụng kín, trắng xóa cả một góc sân. Mỗi lúc rảnh rỗi, em lại ra gốc cây hoa sữa ngồi hóng mát, đọc sách, ôn tập bài vở,...khi ấy, tâm hồn em như bình yên đến lạ thường. Cây hoa sữa đã gắn bó với gia đình em từ rất rồi, em rất yêu quý cây hoa sữa nhà em, em sẽ luôn chăm sóc cho cây để cây phất triển tươi tốt.