Hướng dẫn làm bài văn miêu tả loài hoa mà em yêu thích nhất lớp 2

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều loài hoa tồn tại xung quanh ta. Mỗi loài hoa đều có một vẻ đẹp riêng, một mùi hương riêng, một đặc điểm riêng, một ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như nhắc đến hoa sen là nhắc đến loài hoa mang vẻ đẹp giản dị, là Quốc hoa của dân tộc, hay hoa đào là loài hoa mềm mại, đặc trưng cho ngày Tết của Việt Nam. Khi gặp đề bài Tả một loài hoa em yêu thích lớp 2, để có thể hoàn thành bài viết một cách hoàn chỉnh và sinh động, các em nên tập trung miêu tả những đặc điểm đặc trưng của loài hoa mà các em yêu thích và lựa chọn như màu sắc, cánh hoa, nhụy hoa, hương thơm (nếu có),..và bày tỏ cảm xúc của mình về loài hoa đó. Hai bài văn tham khảo cho đề bài Tả một loài hoa em yêu thích lớp 2 sau đây sẽ giúp các em một phần nào có cái nhìn rõ nét hơn về cách làm bài.

Tả một loài hoa em yêu thích lớp 2 - Miêu tả hoa hồng, hoa giấy
Hoa Hồng được nhiều người yêu thích

Bài văn tả một loài hoa em yêu thích - Hoa Hồng
Trường em có trồng một vườn hoa hồng nhung sau trường, hàng ngày, em thích nhất được đi dạo trong vườn hoa ấy. Những bông hoa nở rộ đua nhau khoe sắc. Bông nào bông nấy màu đỏ thẫm, bông hoa không to lắm, chỉ độ bằng cái chén uống trà. Cánh hoa hồng mỏng manh, mềm mại, xếp chồng vào nhau, dày kín, càng vào đến gần nhụy hoa thì cánh hoa càng nhỏ dần lại. Nhụy hoa màu vàng tươi, nhỏ li ti, ẩn nấp sau lớp cánh hoa như muốn e lệ, giấu mình đi. Thân hoa có gai nhọn, lá cây xanh thẫm, viền có hình răng cưa, dường như tạo một lớp bảo vệ cho bông hoa. Vào mỗi buổi sớm mai, những giọt sương long lanh đọng lại trên từng cánh hoa long lanh như những hạt ngọc, khiến cho hoa hồng như mang thêm một nét tươi mới, tràn đầy sức sống. Khi ông mặt trời chiếu rọi những tia nắng vàng xuống trần gian, hoa hồng kiêu sa, tự tin đón nắng, khoe vẻ đẹp rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Cứ đến mỗi mùa hoa nở, cả vườn hoa trường em lại ngào ngạt hương hoa hồng thơm ngát, dễ chịu, lan tỏa trong không gian, thu hút ong, bướm đến hút mật. Ngày ngày, vào giờ ra chơi, chúng em thường rỏ nhau ra vườn hoa hồng ngồi để trò chuyện, tâm sự, chơi trò chơi, tận hưởng hương hoa êm đềm, dịu dàng. Nhắc đến hoa hồng là nhắc đến vị chúa tể của những loài hoa, hoa hồng mang một vẻ đẹp lộng lẫy, rực rỡ mà kiêu sa. Em rất yêu thích hoa hồng, em hy vọng vườn hoa hồng trường em sẽ luôn phát triển tươi tốt để những bông hoa mãi được khoe sắc giữa cuộc đời.

Bài văn tả loài hoa em yêu thích 2 - Hoa giấy
Trước cổng nhà em có trồng một giàn hoa giấy, quanh năm nở hoa hồng rực rỡ cả một góc phố. Những bông hoa giấy mọc um tùm, chi chít trên những cành cây dài. Có bông to, bông nhỏ, bông nào bông nấy có màu hồng thắm, tươi tắn, tô điểm vào sắc xanh của những chiếc lá mềm mại. Cánh hoa giấy rất đặc biệt, mỗi bông chỉ có từ ba đến bồn cánh chụm lại với nhau, cánh hoa mỏng manh, phẳng phiu như tờ giấy viết bài, phải chăng vì thế mà người ta mới gọi nó bằng cái tên “hoa giấy” . Phía trong của bông hoa, được che đi bởi những lớp cánh là bông hoa trắng nhỏ li ti ẩn núp bên trong, được nâng đỡ bởi một chiếc cuống mỏng, mảnh như sợi chỉ, màu xanh thẫm. Khi hoa nở rộ, cánh hoa tỏa ra, để cho bông hoa trắng nhỏ bên trong nhô lên, vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Hoa giấy thường không có mùi hương riêng của mình nhưng chính nó lại để lại ấn tượng cho con người bởi vẻ đẹp giản dị mà lại rực rỡ. Hoa giấy dễ trồng mà lại lâu tàn. Những bông hoa giấy đung đưa trong gió, thỉnh thoảng có những bông hoa lìa cành, nhẹ nhàng rơi xuống mặt đất, nhuộm hồng cả một khoảng sân. Mỗi khi rảnh rỗi, em lại ra ngồi dưới giàn hoa giấy để đọc sách, ôn bài, đôi khi lại nhặt những bông hoa giấy, kẹp vào những trang sách để ép thành hoa khô. Cây hoa giấy này nói chung là những bông hoa giấy nói riêng đã gắn bó với gia đình em từ rất lâu rồi. Em rất yêu thích hoa giấy hồng thắm.