“Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước
Ngoi lên, lặn xuống, cá vàng múa tung tăng
Hai vây xinh xinh, sao mà bơi nhanh thế?....”
Hẳn là những câu hát đáng yêu trên không quá xa lạ với tuổi thơ mỗi người. Những chú cá vàng nhỏ xinh bơi trong nước luôn rất hấp dẫn ánh mắt của các bạn nhỏ và những người yêu thích cái đẹp. Nhưng để có thể miêu tả lại hình ảnh của một chú cá vàng, tái hiện lại vẻ đẹp của chúng trong tâm trí người khác không phải là việc dễ dàng với nhiều bạn học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 2 – những em học sinh cầm bút chập chững viết những bài văn ngây ngô đầu tiên. Vậy làm thế nào để có làm tốt đề văn miêu tả này? Trước hết, các bạn hãy quan sát và nhớ kỹ những đặc điểm nổi bật, quan trọng của chú cá vàng để có thể mường tượng tốt hơn và câu văn miêu tả cũng sẽ chân thật hơn. Trước hết chúng ta nên tả về kích thước, màu sắc, sau đó là tả những bộ phận cơ thể đặc trưng như: vây cá, vảy, tập tính… Để có thể dễ hiểu hơn, dưới đây là một số bài văn mẫu cho đề bài: “Miêu tả chú cá vàng lớp 2”. Mong rằng chúng có thể giúp các bạn viết tốt hơn.

Bài văn Tả con cá vàng lớp 2 hay
Cá vàng là loài cá rất đẹp và dễ nuôi


BÀI VĂN TẢ CON CÁ VÀNG LỚP 2
Nhà em mới mua một bể kính nhỏ trang trí cho phòng khách. Bên trong bố em có nuôi vài chú cá nhỏ để thêm đẹp. Trong đó em thích nhất là chú cá vàng nhỏ xinh. Cá vàng không lớn lắm. Bố em nói chúng là cá cảnh nên kích thước có thể rất bé, chỉ cần em chụm hai bàn tay lại với nhau là nó có thể nằm trọn trong đó. Gọi là cá vàng nhưng chúng lại không có màu vàng mà lại có màu cam sáng bắt mắt. Đuôi cá to, mỗi lần nó bơi, cái đuôi ấy lại chuyển động qua lại giống như chiếc quạt lụa đang phe phẩy. Vây cá nhỏ xinh xếp lên nhau như lớp mái ngói san sát đều đặn. Cá vàng bé nên lượng thức ăn một ngày của nó cũng rất ít. Mỗi ngày em đều cho chúng ăn bằng thức ăn dành riêng cho cá. Bể kính nhờ có những chú cá vàng trở nên đẹp và sống động hơn. Thỉnh thoảng em và bố lại thay nước bên trong bể để những chú cá vàng thấy thoải mái. Những lúc rảnh rỗi, em lại ngắm và đùa nghịch với chúng. Em rất yêu những chú cá vàng này.

BÀI VĂN TẢ CON CÁ VÀNG 2
Từ khi còn bé, em đã rất yêu thích những chú cá vàng nhỏ xinh. Những chú cá không lớn như những loài cá khác, là người bạn sống dưới nước với thân hình và kích thước bé nhỏ rất đáng yêu. Đôi mắt của cá vàng chỉ bằng cái cúc áo rất nhỏ, sinh động và hoạt bát dưới cái nhìn của con người. Cái miệng nhỏ xinh xinh để đớp lấy những hạt thức ăn rất linh động. Hồi bé em vẫn luôn tò mò vì sao cá vàng không có mũi mà nó vẫn thở được dưới nước. Khi ấy bố đã giải đáp cho em rằng chúng không có mũi nhưng lại có mang để thở. Hai cái mang ấy có tác dụng không khác gì mũi của con người. Toàn thân cá vàng là một màu cam sáng dễ nhìn. Những chiếc vây nhỏ xếp thành từng hàng so le xen kẽ với nhau làm em dễ dàng liên tưởng đến lớp mái ngói đỏ tươi trên mái nhà ông bà em. Lớp vảy ấy dưới ánh sáng lấp lánh như những viên đá quý vậy. Cá vàng rất đáng yêu và dễ “ngại ngùng”. Khi em tới gần là chúng lại vội vã bơi đi. Chỉ khi em rải thức ăn xuống nước, chúng mới dám rụt rè đến gần. Em rất thích những những chú cá vàng và sang năm em sẽ mang một chú về nhà nuôi.