Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 38 sgk trang 135 địa lí 9: Cho hình 38.1 nêu giới hạn từng bộ phận trên phần đất liền của nước ta?

Việt Nam là quốc gia trải dài là bờ biển. Biển là một phần không thể thiếu đối với nước ta. Bờ biển rộng lớn đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho đất nước. Để cung cấp thêm kiến thức về vùng biển của nước ta sau khi học xong bài 38 các em có câu hỏi giữa bài 38 sgk trang 135 địa lí 9 như sau: Cho hình 38.1 nêu giới hạn từng bộ phận trên phần đất liền của nước ta? Biển cấu như thế nào ngay sau đây hãy cùng Vforum đi tìm hiểu các em nhé.

Câu hỏi bài 38 trang 135 SGK Địa lý 9
Trả lời:
  • Bờ biển kéo dài là nơi giao lưu với hầu hết các quôc gia trên thế giới vì thế sẽ xảy ra những xung đột tranh dành biển đông. Vì vậy luật quốc tế đã chia biển nước ta theo từng ranh giới để khỏi vướng phải những cuộc xung đột nghiêm trọng.
  • Biển gồm có 5 bộ phận. Vùng biển sát bờ và người dân hay đánh bắt sinh hoạt du lịch đó là bộ phận nội thủy. Lãnh hải dài 12 hải lí, vùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn trọn vẹn lãnh thổ là vùng tiếp giáp với lãnh hải, ở đây có đường bờ biển quốc tế.
  • Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển được tính từ đường cơ sở, là khu vực thuộc chủ quyền của nước ta không có nước nào có thể mang tàu thuyền vào dây để khai thác thủy hải sản cúng như tài nguyên,.. Cuối cùng là phần thềm lục địa, thềm lục địa được tính bằng bề mặt đất dưới mực nước biể, trải dài từ bờ biển ra vùng kinh tế đặc quyền.

Xem thêm: Địa lý 9: Liệt kê các quần đảo, đảo ở nước ta qua hình 38.2 Bài 38 SGK trang 137