Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 31 sgk trang 114 địa lí 9: Dựa vào hình 31.1 hãy xác định vị trí các sông Sài Gòn, Đồng Nai, sông Bé. Vì sao phải bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn và hạn chế ô nhiễm trên các con sông ở vùng Đông Nam Bộ?
Đông Nam Bộ là một khu vực có chứa rất nhiều các con sông chảy qua. Nổi tiếng như các con sông Đồng Nai, sông Sài Gòn,..hệ thống sông ở đây khá đa dạng về vị trí cũng như dòng chảy. Để nắm được vị trí đặc biệt của những con sông này chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua câu hỏi giữa bài 31 sgk địa lí 9 trang 114: Dựa vào hình 31.1 hãy xác định vị trí các sông Sài Gòn, Đồng Nai, sông Bé. Vì sao phải bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn và hạn chế ô nhiễm trên các con sông ở vùng Đông Nam Bộ? Vforum sẽ cùng các bạn tìm hiểu.

Câu hỏi giữa bài 31 trang 114 SGK Địa lý 9
Trả lời:
Đông Nam Bộ là khu vực rộng lớn, được bao bọc bởi các con sông đặc biệt là sông Đồng Nai, sông này bao bọc cả một vùng rộng lớn. So với diện tích các con sông như Sài Gòn hay sông Bé thì sông Đồng Nai nó có nguồn rộng lớn hơn. Ở đây cũng giống như các nơi khác thiên tai thường xảy ra, hạn hán làm cho nước cạn kiệt không đủ nước tưới cho cây trồng và sinh hoạt của người dân. Mưa lũ xảy ra làm sạt lỡ đất, sói mòn cuốn trôi,..vì vậy cần bảo vệ rừng đầu nguồn và phát triển chúng mạnh mẽ để bảo vệ nguồn nước cũng như tài sản của con người. Sông là nguồn chứa đựng ngồn nước để phục vụ cho tất cả các sinh hoạt và phát triển kinh tế ở đây vì thế cần phải bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm, phải có những biện pháp cải thiện tránh ô nhiễm gây hại đến con người và động thực vật.

Xem thêm: Địa lý 9: Điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng phát triển kinh tế Đông Nam Bộ Bài 31 SGK