Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 31 sgk trang 113 địa lí 9: Cho bảng 31.1 và hình 31.1 Các bạn hãy nêu đặc điểm tự nhiên và tiềm năng kinh tế của vùng Đông Nam Bộ của nước ta, vì sao ở đây phát triển mạnh về kinh tế biển?

Chúng ta đã được biết đến Đông Nam Bộ qua sự giới thiệu của giáo viên trên lớp. Đây là vùng cáo vị trí địa lí khá quan trọng so với toàn vùng trên cả nước. Vùng có nhiều vấn đề đáng chú ý nhất của nước ta. Để các em nắm được hết những kiến thức mà thầy cô đã dạy và cũng như giúp các em hiểu thêm về đặc điểm tự nhiên của vùng. Ở giữa bài 31 sgk địa lí 9 trang 113 có câu hỏi sau: Cho bảng 31.1 và hình 31.1 Các bạn hãy nêu đặc điểm tự nhiên và tiềm năng kinh tế của vùng Đông Nam Bộ của nước ta, vì sao ở đây phát triển mạnh về kinh tế biển? Để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ các em hãy xem bên dưới Vforum sẽ hướng dẫn các bạn trả lời câu hỏi.

Câu hỏi giữa bài 31 trang 113 SGK Địa lý 9
Trả lời:
Từ bảng 31.1 và hình 31.1 ta có thể nêu một vài đặc điểm của vùng Đông Nam Bộ như sau:
  • Đây là vùng có đặc điểm tự nhiên rấc đặc sắc, địa hình ở nơi đây tương đối bằng phẳng không cao như vùng Tây Nguyên. Địa hình thoải, thiên nhiên khí hậu ở đây nóng ẩm, đất đai ở đây rộng rãi và giàu chất dinh dưỡng, giàu tiềm năng đẻ phát triển trồng trọt chăn nuôi. Nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh như các vùng khác.
  • Ở đây có những thuận lợi để phát triển kinh tế vì thiên nhiên ở đây quá ưu đãi cho vùng này. Đất đai tốt tươi giúp phát triển các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mặt bằng tốt tạo điều kiện cho các công trình mọc lên chen chúc,..
  • Nói vùng có thế mạnh về phát triển kinh tế biển là bởi vì: đây là khu vực giáp với biển đông, có cảng biển tương đối lớn, giúp cho việc lưu thông hàng hóa trên biển đi các vùng trên cả nước và đi quốc tế, đặc biệt nó nằm trên tuyến giao thông hàng hải quốc tế quan trọng. Có nhiều bãi biển đẹp sạch sẽ thu hút hàng ngàn du khách đến mỗi năm, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch hiện đại,…

Xem thêm: Địa lý 9: Dựa hình 31.1 xác định vị trí các sông Sài Gòn, Đồng Nai, sông Bé Bài 31 SGK trang 114