Hướng dẫn soạn bài Lời tiễn dặn trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Lời tiễn dặn là một câu chuyện kể về một đôi nam nữ “ thanh mai trúc mã” có một mối tình đẹp từ lúc nhỏ. Mối tình của họ rất đỗi giản dị, bình yên và vô cùng đằm thắm. nhưng tình duyên của họ có được trọn vẹn đâu, họ gặp muôn vàn trắc trở và lận đận trong tình duyên. Khi ba mẹ cô gái ép duyên, gả cô cho một cho một chàng trai khác ở một bản xa. Vì mất người yêu, chàng trai chán nản bỏ sang một tỉnh của Lào để kiếm tiền với hi vọng chuộc người yêu. Nhưng nào ngờ, ngày anh đủ tiền về thì là ngày người yêu lên xe hoa với người khác, anh đành ngậm ngùi tiễn người yêu lên xe hoa. Cuộc đời cô gái cũng lận đận qua hai đời chồng và bị người chồng thứ 3 đem bán ở chợ và hai người gặp nhau trong hoàn cảnh ấy. để hiểu rõ hơn về câu chuyện tình cảm đau thương này chúng ta cùng đì tìm hiểu bài Lời tiễn dặn. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Lời tiễn dặn trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
  • Diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng: tâm trạng của chàng trai trong tác phẩm trong lúc tiễn người yêu về nhà chồng cô cùng thương xót và xót xa, chàng trai đã dành tất cả tình cảm yêu thương của mình cho người con gái ma anh yêu, thế mà tình yêu đó lại dở dang, ta cũng một phần nào đồng cảm và thương xót cho tâm trạng của chàng trai.
  • Câu thơ dẫn chứng thể hiện tâm trạng đó là những hình ảnh thể hiện sự nuối tiếc và đau khổ của chàng trai.

Câu 2:
Trả lời:
  • Tâm trạng của cô gái lúc đi lấy chồng, cô nhìn anh trong lúc bước đi. Đây là một cuộc hôn nhân sắp đặt, một cuộc hôn nhân không mong muốn của cô gái. Tình cảm của cô dành cho chàng trai cũng chân thành và sâu nặng như anh đã dành cho cô. Dù cô đi lấy chồng nhưng lòng cô vẫn hướng về người cô yêu.
  • Dù cô đi lấy chồng nhưng chàng trai vẫn từng phút giây dõi theo cô, quan sát cô, nhìn bước chân cô đi, anh đã xem cô là cuộc sống, niềm hạnh phúc của bản than mình.

Câu 3:
Trả lời:
Những câu thơ, những chi tiết thể hiện thái độ, cử chỉ ân cần của chàng trai đối với cô gái trong những ngày anh còn lưu lại ở nhà chồng của cô:
“Chàng trai nâng cô gái dậy, phủi áo, chải tóc cho cô gái”
“Đi chặt tre về làm ống lam thuốc cho cô gái uống”
"Ở lại nhà chồng cô gái mà anh yêu, chàng trai chứng kiến cảnh cô gái bị chồng đánh, anh bèn chạy lại ân cần đỡ cô gái dậy và dỗ dành cô:
Dậy đi em, dậy đi em ơi
Dậy rũ áo kẻo bọ
Dậy phủi áo kẻo lấm
Đầu bù anh chải cho
Tóc rối đưa anh búi hộ”
Qua những hành động cử chỉ đó cho thấy tình cảm sâu nặng của chàng trai dành cho cô gái rất đỗi chân thành và sâu sắc.

Câu 4:
Trả lời:
Đoạn trích sử dụng rất nhiều câu thơ có dùng phép điệp, nét nghệ thuật này càn làm rõ nên tình cảm đẹp và chân thành của đôi lứa, những tình cảm thiêng liêng và sâu dậm của hai con người thể hiện rất chân thật và sâu đậm.

Trên đây là bài soạn Lời tiễn dặn trong chương trình Ngữ văn 10, qua tác phẩm này các em có thể thấy được tình cảm sâu đậm và đẹp đẽ của một đôi nam nữ. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị tác phẩm mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Ca dao hài hước lớp 10 ngắn gọn