Hướng dẫn soạn bài Luyện viết đoạn văn tự sự trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Chúng ta đã được học văn tự sự và viết đoạn văn tự sự, để củng cố những kiến thức về văn tự sự chúng ta cùng đi tìm hiểu bài Luyện viết đoạn văn tự sự. qua bài này chúng ta có thể học được đoạn văn tự sự gồm những bộ phận nào, nhiệm vụ của đoạn văn tự sự, nội dung của mỗi đoạn văn tự sự,…. Đồng thời chúng ta sẽ được học cách viết một đoạn văn tự sự, để nâng cao hiểu biết kiến thức về đoạn văn tự sự của chúng ta. Mục tiêu lớn nhất của bài là nắm được đoạn văn và cách viết một đoạn văn trong bài văn tự sự. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Luyện viết đoạn văn tự sự trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
a. Đoạn trích kể về việc phá bom của cô thanh niên xung kích thời Mỹ ở chiến trường, đoạn trích nằm ở phần than bài của văn bản Những ngôi sao xa xôi của Minh Khuê.
b. Trong đoạn trích ngôi kể là ngôi thứ nhất, nhân vạt Phương Định kể mà trong đoạn trích có sử dụng từ “ tim Phương Định” không phù hợp với ngôi kể thứ nhất của toàn đoạn.
Sửa: “Tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. Những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành. Hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hoặt là mặt trời nung nóng.
Chị Thảo thổi còi. Như thế là đã hai mươi phút qua. Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái lỗ đã đào, châm ngòi. Dây mìn dài, cong, mềm. Cô khỏa đất rồi chạy lại chỗ ẩn nấp của mình.
Hồi còi thứ hai của chị Thao. Tôi nép người vào bức tường đất, nhìn đồng hồ. Không có gió. Tim tôi cũng đập không rõ. Dường như vật duy nhất vẫn bình tĩnh, phớt lờ mọi biến động chung là chiếc kim đồng hồ.”
c. Kinh nghiệm viết đoạn văn tự sự: khi viết đoạn văn tự sự cần nhất quán ngôi kể trong toàn đoạn, việc nhất quán ngoi kể sẽ giúp đạon văn trở nên chặt chẽ và logic hơn.

Câu 2:
Trả lời:
Qua 9 câu đầu hình ảnh cô gái hiện qua lời kể của chàng trai, đoạn văn diễn tả cử chỉ và tâm trạng của cô gái trong 9 câu đầu đoạn trích Tiễn dặn người yêu sẽ được kể bởi nhân vật chàng trai và kể ngôi thứ nhất.
Ví dụ:
Tôi bước chân tiễn người yêu trên đường di lấy chồng. nàng bước chân đi lấy chồng, nàng đi qua cánh đồng nàng vừa đi vừa ngảnh lại, vừa quay lại nhìn tôi trong vô vọng. nỗi đau của tôi và nàng mênh mông và man mát như cánh đồng dài và rộng vô tận ấy. chân nàng không muốn bước, bước chân nặng nề,… dường như nàng thấu hiểu lòng tôi. Nàng níu chân không muốn về nhà chồng không muốn rời xa tôi.

Trên đây là bài soạn Luyện viết đoạn văn tự sự trong chương trình Ngữ văn 10. Qua bài học em có thể có những kiến thức về đoạn văn tự sự và cách viết đoạn văn tự sự. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị bài học mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Lời tiễn dặn lớp 10 ngắn gọn