Hướng dẫn soạn bài Cảnh ngày hè trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Nguyễn Trãi là một tác giả nổi tiếng thời Trung đại và ông có những tác phẩm rất nổi tiếng. cảnh ngày hè là một tác phẩm nổi bật của Nguyễn Trãi thể hiện vẻ đẹp của con người Nguyễn Trãi, một con người yêu thiên nhiên, yêu con người và cuộc sống giản dị. cảnh ngày hè là một tác phẩm mà Nguyễn Trãi sử dụng thể thơ đường luật để thể hiện cảnh ngày hè một cách chân thực và sâu sắc qua nét diễn tả của ông. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Cảnh ngày hè trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Những động từ diễn tả trạng thái của cảnh:
- Động từ “ Đùn đùn”, “ giương” trong câu thơ:
Hèo lục đùn đùn tán lục giương
- Động từ phun trong câu:
 • Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
 • Trạng thái của cảnh được thể hiện vào cuối ngày, cuối mùa nhưng sự sống của ngày thì không dừng lại. một sự sống đang tràn đầy, mãnh liệt thôi thúc không kìm hãm lại được mà phải đùn đùn, giương và phun ra, hết lớp này đến lớp khác, khiến cho cảnh ngày hè them sinh động và tràn đầy sức sống.

Câu 2:
Trả lời:
 • - Sự hài hòa giữa âm thanh và màu sắc: lá hòe có màu lục làm nổi bật lên màu đỏ của hoa thạch lựu, tiếng ve râm rang trong nắng trời buổi chiều hoa cùng tiếng lao xao ồn ào của chợ cá vào cuối chiều.
 • - Sự hài hòa giữa cảnh vật và con người: có những người rảnh rỗi ngồi hóng mát trước cửa nhà, có người phải bận rộn tấp nập với chợ cá hòa cùng tiếng ve và tiếng đàn lúc mặt trời sắp lặng.

Câu 3:
Trả lời:
 • Nhà thơ đã cảm nhận cảnh vật bằng nhiều giác quan như: thị giác, thính giác, khứu giác và cả sự lien tưởng.
 • Qua sự cảm nhận ấy, ta thấy Nguyễn Trãi là người có tấm lòng đối với thiên nhiên là sự cảm nhận thiên nhiên sâu sắc và tinh tế đối với cảnh vật xung quanh , đồng thời thể hiện nên một tấm lòng yêu thiên nhiên sâu sắc say đắm, bởi tình yêu đó mà Nguyễn Trãi đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên sinh động và có hồn vô cùng.

Câu 4:
Trả lời:
 • Hai câu thơ cuối cho ta hiểu tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với người dân là một tấm lòn yêu thiên nhiên, một tấm lòng ân ái với dân, với nước.
 • Âm điệu câu thơ lục ngôn( sáu chữ) kết thúc bài thơ khác âm điệu những câu thất ngôn ( bảy chữ) là: ông ước được chiếc đàn của vua Thuấn để gảy khúc Nam phong mong cho dân giàu mọi phương. Câu kết của bài thơ thể hiện sự dồn nén cảm xúc của toàn bài thơ.
 • Sự thay đổi âm điệu như vậy có tác dụng trong việc thể hiện tình cảm của tác giả là ông mong cho dân no đủ mọi nơi, mọi miền và hạnh phúc đến với tất cả mọi người.

Câu 5
Trả lời:
Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là:
 • Lòng yêu thiên nhiên.
 • Lòng yêu đời, yêu cuộc sống.
 • Khát vọng về cuộc sống thái bình hạnh phúc cho nhân dân.

Trên đây là bài soạn Cảnh ngày hè trong chương trình Ngữ văn 10, qua tác phẩm này các em có thể thấy được tình yêu thiên nhiên, đất nước và sự quan tâm đến cuộc sống và hạnh phúc cho người dân của tác giả. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị tác phẩm mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Tỏ lòng lớp 10 ngắn gọn