Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Tóm tắt văn bản tự sự là một bài học giúp ta cách kể lại một câu chuyện theo lối kể của mình, một cách kể ngắn gọn mang đến sự dễ hiểu cho người đọc. để tóm tắt được văn bản tự sự các em cần hiểu rõ từng nhân vật của từng cây chuyện để tóm tắt được tốt hơn. Bài Tóm tắt văn bản hôm nay sẽ hướng dẫn các em các yêu cầu, mục đích của tóm tắt văn bản và cách tóm tắt văn bản theo nhân vật chính. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1
Trả lời:
a. Phần tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương trong đoạn trích 2 từ “Chàng Trương đi đánh giặc khi vợ mới có mang. Lúc trở về, con đã biết nói. Một hôm đùa với con tự xưng là bố, đứa con không nhận mà nói rằng bố nó tối tối vẫn đến. Trương buồn và ghen, đay nghiến vợ đến nỗi nàng phải tự vẫn. Một tối, ngồi bên đèn đùa với con, thấy nó chỉ lên bóng mình trên tường mà nói: “Bố đã đến kìa”. Lúc đó mới biết là mình lầm thì không kịp nữa.”
Mục đích tóm tắt ở (1) và (2) có sự khác nhau:
Tóm tắt 1: ghi lại toàn bộ câu chuyện để giúp người đọc nhớ rỡ và dễ hiểu văn bản và nhớ văn bản hơn. Đây là cách tóm tắt cốt truyện văn bản.
Tóm tắt 2: tóm tắt câu chuyện theo cách dung dẫn chứng để làm sang tỏ một ý kiến trong bài văn nghị luận.
b. Cách tóm tắt ở (1) và (2) khác nhau là:
- Tóm tắt 1: tóm tắt câu chuyện đầy đủ theo diễn biến của cốt truyện
- Tóm tắt 2: chỉ dựa một số sự việc, chi tiết tiêu biểu phục vụ cho làm sang tỏ ý kiến trong bài nghị luận của mình. Cách tóm tắt ngắn gọn, rõ rang, thể hiện được nội dung của văn bản.

Câu 2:
Trả lời:
Tóm tắt truyện dựa theo nhân vật Trọng Thủy:
Triệu Đà từ lâu đã có ý đồ nhò ngó nước ta, nhưng mỗi lần đem quân sang xâm chiếm Âu Lạc thì đều bị thất bại. chính vì thế mà Triệu Đà nghĩ cách là đem con trai mình là Trọng Thủy sang kết hôn với con gái vua An Dương Vương là Mị Châu để cầu hòa hai nước. sau khi kết hôn Trọng Thủy ở lại nước Âu Lạc để hòng điều tra tin tức. Trọng Thủy dựa vào lòng tin yêu và tin tưởng của Mỵ Châu mà trọng Thủy đã đánh tráo nỏ hân và về nước nói là về thăm vua cha bệnh. Thủy trở về cùng cha đem quân sang xâm lược nước Âu Lạc. Không có nỏ thân, đội quân vua An Dương Vương khi chống xâm lược đại bại nhanh chóng dưới tay giặt. tha trận vua cha và Mỵ Châu chạy ra hướng biển, vừa đi nàng vừa vứt long ngỗng để báo hiệu cho Trọng Thủy, khi Thủy theo đấu Mị chạy đuổi theo nhưng đến nơi đã thấy Mị Châu chết tự bao giờ. Trọng Thủy ôm xác Mỵ Châu về chon cất, một lần chàng thấy Mỵ Châu dưới giếng và lao đầu xuống giếng mà chết.

Câu 3:
Trả lời:
Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm
Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. từ khi cha qua đời thì Tấm ở cùng với đì ghẻ và e Cám. Từ nhỏ Cám đã được mẹ cưng chiều không phải làm gì cực nhọc trong và còn được ăn sung mặc sướng. trong khi đó Tấm phải làm việc vất vả suốt ngày. Một hôm,mẹ Cám gọi hai chị em ra và biểu hai chị em đi bắt cá, Tấm vốn dĩ siêng năng nên một lát Tấm đã bắt được rất nhiều cá. Còn Cám thì ham chơi nên chả được con cá nào. Tấm bị Cám lừa lấy hết cá, tấm ngồi khóc nức nở.bụt hiện lên bảo đem xương cá bỏ vào bốn lọ rồi chôn dưới chân giường. một hôm vua mở hội, Bụt bảo Tấm đào bốn lọ ấy lên để lấy quần áo đẹp đi dự hội, tấm mở ra có đầy dủ quần áo giày dép đi hội. Vua nhặt được, liền đem chiếc giày đó cho mọi người ướm thử, bảo rằng ai ướm vừa chân sẽ được vua lấy làm vợ. tất cả mọi người đều thử kể cả mẹ con Cám mà không được, rồi Tấm thử dược va được tuyển vào cung. Ngày giỗ cha, Tấm về nhà soạn cỗ cúng. Mẹ con Cám là đủ mọi cách để giết Tấm mà không thể.

Trên đây là bài soạn Tóm tắt văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn 10, qua bài học các em có thể học dược cách tóm tắt một văn bản tự sự. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị bài học mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Cảnh ngày hè lớp 10 ngắn gọn