Hướng dẫn soạn bài Đọc tiểu thanh kí trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc, ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Tác phẩm Đọc Tiểu Thanh kí là một tác phẩm nói về một cô gái tên là Tiểu Thanh. Nàng Tiểu Thanh sống ở Trung Quốc có tài sắc và rất thong minh. Tiểu Thanh làm vợ lẻ cho một người ở tỉnh Chiết Giang. Vợ cả của chồng nàng ghen ghét nên bắt nàng sống trên núi, vì buồn tủi nên nàng sang tác thơ ca và chết năm 18 tuổi. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Đọc Tiểu Thanh kí trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Nguyễn Du đồng cảm với số phận của Tiểu Thanh vì:
  • Nguyễn Du là một nhà thơ lớn, có tấm lòng nhân đạo thương người. ông thương những con người khổ cực, bàn cùng, có số phận bị chà đạp,… chính vì thế Tiểu Thanh có số phận hẩm hiu và khốn khổ nên khiến Nguyễn Du đồng cảm.
  • Vì Tiểu Thanh có tài sắc vẹn toàn nhưng số phận không được sống với tài năng, sắc đẹp của mình, cô chết đi sớm năm 18 tuổi. nguyễn Du đồng cảm với Tiêu Thanh do ông cũng có một tài năng nhưng cuộc đời không được may mắn.

Câu 2:
Trả lời:
  • “Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi” có nghĩa là: đây là nỗi giận của Tiểu Thanh đối với cả một kiếp người trong thế gian chứ không phải nổi giân tầm thườn của con người. đây không phải là nổi hận tầm thường mà là nổi hận thấu trời, khiến ta cảm thấy nổi hận này là dành cho một điều gì đó quá không thể chịu được.
  • Nỗi hờn (hận) ở đây là nói lên số phận một người con gái, cô có tài sắc vẹn toàn mà lại cưới chồng vào năm 16 tuổi và chết năm 18 tuổi. đau xót, uất ức cho thân phận người con gái.
  • Tác giả cho là không thể hỏi trời được vì đâu phải trời gây ra, sao trời có thể thấu hiểu được, trả lời được dù đấy là có phép màu. Nỗi đau đây là nỗi đau do con người gây ra, trời xanh không gây ra nên không thể thấu hiểu được nổi đau ấy.

Câu 3:
Trả lời:
Nguyễn Du thương xót và đồng cảm với người phụ nữ có tài văn chương mà bất hạnh. Điều đó nói lên tấm lòng của nhà thơ là: nhà thơ trân trọng những con người tài năng, ông cảm thấy đau xót trước những số phận con người tài sắc nhưng bất hạnh, đồng thời ông cũng cảm thấy chua xót cho những người có số phận giống mình. Nhà thơ còn quan tâm đến số phận những người phụ nữ bị chà đạp, nhưng người phụ nư tài sắc nhưng bạc phận.

Câu 4:
Trả lời:
Phân tích vai trò của mỗi đoạn thơ đối với chủ đề toàn bài:
- Hai câu đề: tác giả gợi lên khung cảnh cảm hứng và sang tác nên bài thơ
- Hai câu thừa: tác vật nói lên nhân vật của toàn bài thơ ( nhân vật ở đây là Tiểu Thanh có tài sắc nhưng số phận bạc.)
- Hai câu chuyển: tác giả nghĩ đến mối hận của Tiểu Thanh và đồng cảm với nàng.
- Hai câu kết: từ số phận nàng Tiểu Thanh, tác giả lien tưởng đến số phận của mình.

Trên đây là bài soạn Đọc Tiếu Thanh kí trong chương trình Ngữ văn 10, qua tác phẩm này các em có thể thấy được nhân vật Tiểu Thanh, một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng có số phận hẩm hiu. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị tác phẩm mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Nhàn lớp 10 ngắn gọn