Hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ được thể hiện trong văn chương, trong các tác phẩm văn học. để hiểu rõ Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật chúng ta cũng đi tìm hiểu bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. trong bài này chúng ta sẽ học về khái niệm của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật, đặc điểm phong cách ngôn ngữ nghệ thuật, …. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Những phép tu từ được sử dụng để tạo ra tính hình tượng của ngôn ngữ nghệ thuật là: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, nói quá, nói giảm, nói tránh...
Ví dụ:
Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Câu 2:
Trả lời:
Trong ba đặc trưng (tính hình tượng, tính truyền cảm, tính cá thể hóa), đặc trưng tính hình tượng là đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.
Vì:
Tính hình tượng thể hiện rõ ràng, khách quan các sự việc và nó bao hàm và thể hiện rõ hai đặc trưng kia.

Câu 3:
Trả lời:
Điền từ:
a. “ nhật kí trong tù” canh xánh một tấm lòng yêu nước
b. Ta tha thiết tự do dân tộc
Không chỉ vì một dải đất riêng
Kẻ đã rắc trên mình ta thuốc độc
Giết màu xanh cả trái đất nghiêng

Câu 4:
Trả lời:
Có nhiều bài thơ của các giả khác nhau viết vê mùa thu, nhưng mỗi bài thơ mang những nét riêng vê từ ngữ nhịp điệu và hình tượng, thể hiện tính cá thể trong ngôn ngữ. mỗi bài có mỗi nét riêng đó trong ba đoạn thơ:
  • Ba đoạn thơ đều nói về mùa thu
  • Nét riêng của mỗi đoạn thơ là về từ ngữ, nhịp điệu và hình tượng thơ

Trên đây là bài soạn Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật trong chương trình Ngữ văn 10, qua bài học này các em có thể thấy khái niệm về phong cách ngôn ngữ và đặc tính của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị bài học mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Truyện Kiều lớp 10 ngắn gọn