Hướng dẫn soạn bài Trao duyên trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Nguyễn Du là một nhà thơ, một đại thi hào của dộc. những tác phẩm của ông đều hướng tới nổi khổ của những người phụ nữ, người nông dân, người bất hạnh trong xã hội cũ. Chính những tác phẩm đó đã nói lên tấm lòng nhân đạo của nhà thơ. Một trong những tác phẩm đặc sắc và thể hiện sâu sắc tấm lòng của nhà thơ đó là Truyện Kiều. tác phẩm nói về số phận của người con gái “ hồng nhan bạc phận”. để hiểu rõ hơn về tác phẩm và tác giả Nguyễn u, chúng ta cùng đi tìm hiểu một đoạn trích của tác phẩm Truyện Kiều là Trao duyên. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Truyện Kiều trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Nhan đề “Trao duyên”:
  • Đây là đoạn trích thể hiện khoảnh khắc chua xót của Thúy Kiều, đây là chuyện lạ kì, chưa bao giờ có ai trao duyên, chỉ có trao đổi vật chất, lượng,…
  • Nghịch cảnh éo le, tình yêu đẹp và đậm sâu của Thúy Kiều dành có Kim Trọng nhưng lại phảo trao duyên có Thúy Vân, đây là một nghịch cảnh vô cùng éo le vs trớ treo
  • Với nhan đề này thì tâm trạng và số phận nhân vạt được thể hiện rõ nhất.

Câu 2:
Trả lời:
Những bối rối, thẹn thùng, nhưng lại rất khéo léo trong hành động "cậy, lạy, thưa..." của Thúy Kiều khỉ chuẩn bị trao duyên cho em:
  • Kiều là một người rộng lòng thương, hi sinh thân mình để bảo vệ cha, bảo vệ gia đình, khi đứng trước sự lựa chọn giữa chữ hiếu và chữ tình. Đứng trước việc đó, Kiều đã chọn một việc trọn cả đôi đường là bán thân mình chuộc cha và trao duyên của mình lại cho em mình.
  • Những bối rối, thẹn thùng, nhưng lại rất khéo léo trong hành động "cậy, lạy, thưa..." của Thúy Kiều thể hiện rằng Kiều rất khéo léo, dùng những từ này buộc Vân phải chấp nhận, không thể từ chối.
  • Kiều dùng từ lạy thể hiện lòng biết ơn của Kiều đối với Vân

Câu 3:
Trả lời:
Việc Kiều nhắc đến những kỷ niệm của tình yêu có ý nghĩa là: Vân không hề biết chuyện của Kiều và Trọng nên Kiều kể mọi chuyện tường tận cho Vân nghe để Vân biết tình cảm của mình dành cho Trọng và của hai người dành cho nhau để Vân biết, đồng thời nói rằng mình rất yêu Kim Trọng.

Câu 4:
Trả lời:
Những từ ngữ cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết: "Chị dù thịt nát xương mòn/ Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây", "Trông ra ngọn cỏ lá cây/ Thấy hiu hiu gió thì hay chị về”, “hồn", "dạ đài cách mặt khuất lời", "Người thác oan"...

Trên đây là bài soạn đoạn trích Trao duyên trong Truyện kiều trong chương trình Ngữ văn 10, qua tác phẩm này các em có thể thấy được cuộc đời và số phận éo le của nàng Kiều, và tấm lòn nhân đạo của nhà thơ được thể hiện qua toàn bài thơ. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị tác phẩm mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.

Xem thêm: Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận lớp 10 ngắn gọn