Hướng dẫn soạn bài Chí khí anh hùng trong chương trình Ngữ văn 10 ngắn gọn.

Nguyễn Du là một nhà thơ, một đại thi hào của dộc. những tác phẩm của ông đều hướng tới nổi khổ của những người phụ nữ, người nông dân, người bất hạnh trong xã hội cũ. Chính những tác phẩm đó đã nói lên tấm lòng nhân đạo của nhà thơ. Một trong những tác phẩm đặc sắc và thể hiện sâu sắc tấm lòng của nhà thơ đó là Truyện Kiều. tác phẩm nói về số phận của người con gái “ hồng nhan bạc phận”. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm và tác giả Nguyễn Du, chúng ta cùng đi tìm hiểu một đoạn trích của tác phẩm Truyện Kiều là Chí khí anh hùng. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em soạn bài Chí khí anh hùng trong chương trình Ngữ văn 10 một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Câu 1:
Trả lời:
Hàm nghĩa các cụm từ “lòng bốn phương” và “mặt phi thường” là:
  • “Lòng bốn phương”: thể hiện sự anh hùng, lòng luôn gắn với bốn phương, bốn phương ở đây nghĩ là trời đất, thế giới, khắp mọi nơi. Chính vì thế mà từ này thể hiện ý chí lớn, và chí khí anh hùng của Từ Hải.
  • “Mặt phi thường”: thể hiện sự khác lạ, mặt vượt bật hơn so với người khác, để thể hiện sức mạnh anh hùng và lòng nhiệt huyết của Từ Hải.
  • Những từ ngữ thể hiện sự trân trọng, kính phục của Nguyễn Du với Từ Hải: “trượng phu”, “lòng bốn phương”, “mặt phi thường”, “mười vạn rinh binh”, “bóng tinh rợp đường”, “gió mây bằng đã đến kì dặm khơi”, “thoắt đã động”, “đường thẳng dong”, “quyết lời dứt áo ra đi”...

Câu 2:
Trả lời:
Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lòi nói với Thúy Kiều như sau:
  • Trong cuộc chia tay củaTừ Hải Và Thúy Kiều hoàn toàn khác với Kim Trọng, ở cuộc chia li này, Từ Hải rất dứt khoác, cứng rắn, quyết tâm ra đi không có ai có thể cản lại được. Từ Hải đặt công danh sự nghiệp lên hang đầu, phải thực hiện được lí tưởng lớn của bản thân.
  • Đối với Thúy Kiều, Từ Hải không xem Thúy Kiều giống những người phụ nữ tầm thường ngoài kia, mà có những sự kính trọng đối với Kiều, coi Kiều không giống với những người khác.

Câu 3:
Trả lời:
Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả (hiện thực hay lí tưởng hoá) người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích:
  • Nhà thơ khắc họa nhân vật phóng túng, hùng dũng và có sức cuốn hút cao, khiến người dọc có thiện cảm và có sự yêu mến với nhân vật.
  • Tác giả sử dụng từ ngữ đặc sắc, từ ngữ chỉ những bậc anh hùng, hiêng ngang,
  • Ngôn ngữ đối thoại độc đáo, có sự đối thoại nhân xưng, khiến tác phẩm them hấp dẫn hơn.

Trên đây là bài soạn đoạn trích Chí Khí anh hùng trong Truyện kiều trong chương trình Ngữ văn 10, qua tác phẩm này các em có thể thấy được cuộc đời và số phận éo le của nàng Kiều, và tấm lòn nhân đạo của nhà thơ được thể hiện qua toàn bài thơ và hình tượng nhân vật anh hùng. Hi vọng qua bài soạn này các em đã nắm được nội dung cũng như giá trị tác phẩm mang lại. Hẹn gặp lại và chúc các em học tốt.
Xem thêm: Soạn bài Thề nguyền lớp 10 ngắn gọn