Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 2 SGK trang 12 Địa lý 11: Dựa vào bảng 2, so sánh số dân và GDP của các tổ chức liên kết kinh tế khu vực. Nhận xét
Trong bài 2 SGK Địa lý 11, các em sẽ được tìm hiểu về xu hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa kinh tế. Qua bài học, các em có thể thấy được toàn cầu hóa và khu vực hóa đang là những xu hướng tất yếu hiện nay, nó nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của các quốc gia ngày càng vững mạnh. Ở trang 12 SGK Địa lý 11, các em sẽ gặp một câu hỏi giữa bài như sau: Dựa vào bảng 2, so sánh số dân và GDP của các tổ chức liên kết kinh tế khu vực. Nhận xét. Bài viết sau Vforum sẽ hướng dẫn các em giải đáp một cách dễ hiểu, cặn kẽ nhất.

Câu hỏi giữa bài 2 trang 12 SGK Địa lý 11
Trả lời:

Địa lý 11: Dựa bảng 2, so sánh số dân và GDP của các tổ chức liên kết kinh tế khu vực Bài 2 SGK trang 12

Nhận xét số dân và GDP ở từng tổ chức liên kết
  • Tổ chức liên kết kinh tế có số dân cao nhất và GDP cao nhất trong bảng trên đó là Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) khi đạt 2648,0 triệu người năm 2005 và 23008,1 tỉ USD năm 2004.
  • Xếp sau đó là hai tổ chức có số dân và GDP gần ngang bằng nhau là: Hiệp ước tự do thương mại Bắc Mĩ (NAFTA) và Liên minh Châu Âu (EU).
  • Tổ chức thấp nhất trong này đó là tổ chức Thị trường chung Nam Mĩ (MERCOSUR) khi chỉ đạt 232,4 triệu người nhưng lại có chỉ số GDP khá tốt đạt 776,6 triệu người. Mặc dù không thể sánh với các tổ chức kia, nhưng với số dân thấp mà đạt GDP cao như vậy là rất tốt.

Xem thêm: Địa lý 11: Trình bày các biểu hiện chủ yếu của toàn cầu hóa kinh tế Bài 2 SGK trang 12