Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 3 trang 14 SGK Địa lý 11: Dựa vào bảng 3.2, so sánh cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển

Ngoài thực trạng bùng nổ dân số thì một số quốc gia trong nhóm nước phát triển cũng đang gặp phải một vấn đề khác đó chính là Già hóa dân số. Một quốc gia có xu hướng già hóa dân số khi mà tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao, còn tỉ lệ người dưới 15 tuổi lại rất thấp. Và ở trang 14 SGK Địa lý 11, giáo viên sẽ yêu cầu các em trả lời câu hỏi: Dựa vào bảng 3.2, so sánh cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển. Bài viết dưới đây Vforum sẽ hướng dẫn các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi giữa bài 3 trang 14 SGK Địa lý 11
Trả lời:

Địa lý 11: Dựa bảng 3.2, so sánh cơ cấu dân số theo nhóm tuổi của nhóm nước phát triển Bài 3 SGK trang 14

Dựa vào bảng 3.2, chúng ta nhận thấy sự đối nghịch rất rõ ràng giữa hai nhóm nước phát triển và nhóm nước đang phát triển về cơ cấu dân số theo nhóm tuổi. Cụ thể:
  • Nhóm nước đang phát triển là những quốc gia có dân số trẻ, vì vậy mà trong độ tuổi 0-14 đạt tỉ lệ 32%, cao gần gấp đôi so với nhóm nước phát triển (17%).
  • Còn về độ tuổi 65 trở lên, nhóm các nước phát triển có xu hướng già hóa đạt 15%, cao gấp 3 lần so với nhóm nước đang phát triển (5%).
  • Còn về độ tuổi 15-64, giữa hai nhóm nước này gần ngang bằng và không có sự chênh lệch.

Xem thêm: Địa lý 11: Dân số già dẫn tới những hậu quả gì về kinh tế xã hội Bài 3 SGK trang 14