Hướng dẫn đề bài cảm nghĩ về nhân vật cô Tấm trong chuyện Tấm Cám hay nhất có dàn ý và bài làm ngữ văn lớp 10 hay nhất

Tôi sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ người thân trong gia đình nên những phút giây được ở cùng người thân yêu thì tôi vô cùng trân trọng. Tuổi thơ tôi và những kỉ niệm bên người thân và đặc biệt là bên bà nội. Được bà kể cho nghe rất nhiều truyện và cả những câu truyện cổ tích. Những trưa hè hay lúc đi ngủ là bà đều nằm bên giường tôi để kể cho tôi nghe những câu chuyện ấy. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu với một đứa trẻ thích nghe kể chuyện như tôi.Những câu truyện cổ tích mang vẻ đẹp rất riêng khác với những thể loại khác. Những nhân vật trong truyện đều là những người chăm chỉ, hiền lành nhưng lại có số phận bất hạnh chịu nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng bằng tấm lòng nhân hậu của mình họ luôn chiến thắng cái ác. Trong chương trình Ngữ văn lớp 10 thường có dạng đề cảm nghĩ về nhân vật cô Tấm trong truyện Tấm Cám. Dưới đây là dàn ý và bài làm chi tiết cho đề bài này mong rằng các bạn sẽ có một định hướng đúng và bài làm tốt nhất. Để làm được đề bài này ta sẽ đi cảm nhận những vẻ đẹp, tính cách và những chuyện cô Tấm phải đối mặt cùng cách giải quyết.
Văn lớp 10: Cảm nghĩ của em về nhân vật cô Tấm trong truyện Tấm Cám
Tấm là nhân vật hiền lành và tốt bụng

DÀN Ý: CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT CÔ TẤM TRONG CHUYỆN TẤM CÁM
1.MỞ BÀI:
Giới thiệu nhân vật cô Tấm- nhân vật tiêu biểu cho thể loại truyện cổ tích

2.THÂN BÀI:
Tấm là người chịu thương chịu khó
Xuất thân trong gia đình mà cha mẹ đã mất phải ở với mẹ con dì ghẻ
Làm việc chăm chỉ hết ngày hết đêm nhưng lại bị đối xử bất công.
Tấm là người có số phận bất hạnh
Hiền lành chăm chỉ là thế nhưng Tấm lại bị mẹ con Cám ức hiếp, cướp công và hết lần này đến lần khác có ý định giết cám
Và là người hiền lành nên Tấm luôn có bụt giúp đỡ và những lần hóa thân trở về tìm lại sự sống, tìm lại hạnh phúc mà mình vốn được hưởng.

3.KẾT BÀI:
Nêu cảm nhận về nhân vật Tấm, bài học cho chúng ta phải luôn mạnh mẽ đứng lên đấu tranh cho cuộc sống của chính mình.

BÀI VĂN MẪU CẢM NGHĨ VỀ NHÂN VẬT CÔ TẤM TRONG CHUYỆN TẤM CÁM
Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều thể loại đa dạng và phong phú, trải qua từng giai đoạn, chế độ xã hội có những thể loại đặc trưng riêng; sử thi, truyền thuyết, truyện cổ tích, ca dao, tục ngữ…Song có lẽ truyện cổ tích là một thể loại sử dụng những yếu tố hư cấu, thần kì. Đó là mấu chốt của những câu truyện cổ tích mà thông qua đó tác giả dân gian xưa gửi gắm những ước mơ, khát vọng của người dân về một cuộc sống ấm áp, hạnh phúc, xã hội tự do, bình đẳng…Đặc biệt truyện Tấm Cám tiêu biểu cho thể loại ấy khi đã thành công trong việc xây dựng vẻ đẹp nhân vật Tấm.

Truyện cổ tích là thể loại tự sự dân gian mà cốt truyện và hình tượng được hư cấu có chủ định kể về số phận con người bình thường trong xã hội thể hiện tinh thần nhân đạo, lạc quan của nhân dân lao động. Truyện Tấm Cám kể về nhân vật Tấm với vẻ đẹp và những biến cố mà cô phải trải qua.

Tấm là một cô gái mồ côi cha mẹ, phải sống với mẹ con dì ghẻ. Tấm bị bắt làm việc vất vả, nặng nhọc và bị đối xử bất công. Hoàn cảnh Tấm tiêu biểu cho hoàn cảnh của người con riêng trong chuyện cổ tích. Nhưng Tấm lại có phẩm chất hiền lành, chăm chỉ chịu thương chịu khó. Tấm là hiện thân cho cái thiện, cái đẹp ở người lao động.

Cô Tấm hiền lành chăm chỉ là thế nhưng phải chịu đựng, cam chịu sự đầy đọa bất công của mẹ con Cám. Tấm làm việc vất vả còn Cám thì được nuông chiều. Giỏ tép do chính Tấm bắt cực nhọc lại bị Cám cướp mất, chính Cám đã cướp đi thành quả lao động của Tấm. Và cả yếm đỏ đối với người con gái xưa là trang phục thể hiện sự duyên dáng Tấm phải làm việc chăm chỉ để có thể có được nó nhưng lại bị Cám cướp mất, cướp đi quyền lợi vật chất của Tấm. Ước mơ nhỏ nhoi bình dị của Tấm đã không thành hiện thực. Để rồi cá bống con vật duy nhất còn sót lại trong giỏ tép là người bạn tinh thần là niềm vui an ủi của Tấm cũng bị mẹ con Cám bắt mất, họ đã cướp đi người bạn tinh thần của Tấm. Mẹ con Cám vì lòng đố kị và ghen ghét đã cướp đi của Tấm quyền lợi về vật chất và tinh thần.

Và ngay cả khi làng mở hội thì Tấm cũng ngoan ngoãn làm theo lời dì dặn mà không cãi lại cũng không dám chốn đi. Tấm lại khóc và con người hiền lành ấy cũng được bụt giúp đỡ. Và khi đã trở thành hoàng hậu thì Tấm vẫn bị mẹ con Cám hãm hại hết lần này đến lần khác. Ngay địa vị hoàng hậu và cuộc sống giàu sang cũng chưa đủ để cứu Tấm khỏi âm mưu hãm hại của gì ghẻ.

Tấm lại phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn khổ đau rồi mới được hạnh phúc. Từng ấy đau khổ, bất hạnh, đày đọa khiến người ta không thể không xót xa, thương cảm. Tấm “nghe lời, bưng mặt khóc hu hu, òa lên khóc, ngồi khóc một mình, nức nở khóc” đã bao nhiêu lần Tấm cam chịu trước sự đầy đọa bất công của mẹ con Cám là bấy nhiêu lần Tấm đã khóc. Không chỉ thế Tấm đã rất nhiều lần chết đi sống lại và hóa thân vào nhiều thứ từ hóa thân thành chim vàng anh, rồi thành cây xoan đào, hiện hình vào khung cửi rồi vào quả thị và trở thành người. Tấm phản kháng quyết liệt hóa thân và hồi sinh để đấu tranh giành sự sống và hạnh phúc.

Cô Tấm hiền lành luôn có bụt, những thứ xung quanh như xương cá, gà, cá bống, ngựa, chim sẻ giúp đỡ mà đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Tấm được lực lượng thần kì phù trợ để chiến thắng được cái ác. Và sự hóa thân thành thị, xoan đào, khung cửi hay vàng anh giúp Tấm dành lại sự sống và hạnh phúc.

Và ngay cả khi trả thù mẹ con Cám thì giờ đây Tấm đã mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Hành động trả thù phù hợp với sự vận động trong hành động của Tấm từ bị động sang chủ động hay đây chính là kết cục của cái ác phải bị trừng phạt.

Hình ảnh đẹp của Tấm mà giúp chúng ta hiểu hơn phần nào cuộc sống của người lao động trong xã hội cũ. Họ bị trà đạp bất công và không có quyền nói lên tiếng nói của mình. Chính vì thế mà họ gửi những ước mơ của mình, niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn vào trong cổ tích- bình chứa ước mơ của dân gian xưa. Và cô Tấm chính là tiêu biểu cho họ một người hiền lành chăm chỉ, chất phác nhưng luôn luôn bị những thế lực tàn ác hãm hại và cuối cùng cái thiện đã chiến thắng cái ác. Đó cũng chính là mong muốn của người xưa khi gửi gắm vào những câu chuyện cổ tích.

Từ nhân vật Tấm mà chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới nhân vật trong chuyện cổ tích. Dù bị đối xử bất công nhưng họ vẫn đứng lên, đấu tranh để dành lại sự sống cho mình. Điều đó thật đáng ca ngợi và tự hào.