Hướng dẫn đề bài đóng vai Đăm Săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây hay nhất có dàn ý và bài làm trong chương trình ngữ văn lớp 10

Người anh hùng địa diện cho cộng đồng dân tộc bao giờ cùng là người mang vẻ đẹp hoài bão lí tưởng, mang trên vai trọng trách nặng nề của cộng đồng dân tộc về danh dự và sức mạnh. Người anh hùng ấy lúc nào cũng phải đấu tranh cho cộng đòng cho cái đẹp của dân tộc mà vì thế họ thường là những người có sức mạnh phi thường vượt lên trên tất cả để chiến thắng. Điều đó thật đáng tự hào và ngợi ca. Sự hi sinh hết mình về tập thể về dân tọc nhằm mục đích chung để phát triển dân tộc có cuộc sống đầy đủ hạnh phúc hơn.Đó chính là người anh hùng trong các tác phẩm sử thi. Trong chương trình Ngữ văn lớp 10 khi đó ta thường gặp dạng đề đóng vai Đăm Săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây. Dưới đây là dàn ý và bài làm chi tiết cho đề bài này mong rằng sẽ giúp các bạn có một định hướng đúng và bài làm tốt nhất. Để làm đề bào này ta sẽ đóng vai Đăm Săn để kể lại diễn biến và kết quả của cuộc chiến với Mtao Mxây đó.

DÀN Ý: ĐÓNG VAI ĐĂM SĂN KỂ LẠI CHIẾN THẮNG MTAO MXâY
1.MỞ BÀI:
Giới thiệu nhân vật tôi-Đăm Săn nhười đứng đầu một cộng đồng, dân tộc.
2.THÂN BÀI:
Nghe tin vợ bị bắt tôi iền đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ.
Diễn biến trận đánh:
Đăm Săn thách đấu Mtao Mxây không dám xuống nhưng khi ĐăM Săn đe dọa thì bắt buộc phải xuống.
Hai người múa khiên và phần thắng nghiêng về Đăm Săn.
Khi mệt vừa đi vừa ngủ Đăm Săn gặp ông Trời và có sự giúp đỡ của ông Trời mà Đăm Săn đã thắng Mtao Mxây.
Đăm Săn thu phục tôi tớ nhà Mtao Mxây và ăn mừng chiến thắng.

3.KẾT BÀI:
Khẳng định giá trị của cuộc chiến thắng đem lại niềm tự hào cho dân tộc.

BÀI LÀM: ĐÓNG VAI ĐĂM SĂN KỂ LẠI CHIẾN THẮNG MTAO MXÂY
Chào các bạn tôi là Đăm Săn và vừa trải qua cuộc chiến với Mtao Mxây để dành lại vợ. Cuộc chiến đối với tôi nó vô cùng ý nghĩa bởi đó là danh dự của cả cộng đòng dân tộc mình. Sau đây tôi xin kể lại cuộc chiến thắng đó cho các bạn cùng nghe.

Tôi cùng tôi tớ lên nương làm rẫy thì lại nghe được tin Mtao Mxây kéo người sang để bắt Hơ Nhị vợ tôi đi. Để dành lại vợ và đem lại danh dự cho dân tộc tôi đã một mình sang nhà Mtao Mxây để khiêu chiến mà trong lòng đầy tức giận. Vừa đến nhà hắn tôi đã nói đầy thách thức:
-Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đây!
Hắn ở trên nói vọng ra:
- Ta không xuống đâu, diêng ơi! Tay ta còn bận ôm vợ hai chúng ta ở trên nhà này cơ mà.
Nghe hắn nói thế tôi càng bực và quát lớn:
- Xuống, diêng! Xuống, diêng! Ngươi không xuống lí? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi ta bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi ta chẻ ra kéo lửa, ta hun cái nhà của nhà ngươi cho mà xem!
Vừa nghe tôi nói dứt lời hắn đã sợ chết khiếp mà nói với giọng thật đáng khinh:
-Khoan, diêng, khoan ! Để ta xuống. Ngươi không được đâm ta khi ta đang đi xuống đó, nghe !
Thấy thế tôi liền nói:
- Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang di xuống nhỉ? Ngươi xem, đến con lợn nái của nhà ngươi dưới đất, ta cũng không thèm đâm nữa là.

Hắn cuối cùng cũng phải đi ra với cái khiên tròn như đầu cú, gương hắn óng ánh như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như một vị thần. Hắn đóng một cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc một áo dài nút với dáng tần ngần do dự. Thật đáng xấu hổ cho một người đứng đầu một cộng đồng dân tộc.
Tôi nhường cho hắn múa khiên trước. Lúc hắn múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Tôi đứng im không nhúc nhích. Tôi nói:
- Ngươi múa một mình, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa ấy, ngươi học ai vậy? Ngươi múa chơi đấy phải không, diêng?
Hắn đáp:
- Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.
Tôi liền mỉa mai:
- Thế ư? Ta thì đâu có cậu mà học cậu, đâu có bác mà học bác! Chỉ có hai ta đây, ngươi múa đi ta xem nào
Nghe thế hắn chắc hẳn rất tức:
- Thế ngươi không biết ta đây là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai thiên hạ hay sao?
Tôi bắt đầu múa khiên. Một lần xốc tới, tôi vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, tôi vượt một đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía Tây. Còn hắn đứng bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém phật một cái, nhưng chỉ vừa trúng một cái cột trâu. Tôi liền nói:
- Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gì?
Tôi lại múa. Múa trên cao gió như vũ bão, múa dưới thấp gió như lốc. Chòi lẫm đổ lăn lóc. Cây cối chết rụi. Khi tôi múa thấp vang lên tiếng đĩa khiên đồng. Múa cao vang lên tiếng đĩa khiên kênh. Đến lúc tôi thấm mệt, vừa chạy vừa ngủ thôi gặp ông Trời:
- Ôi chao, chết mất thôi, ông ơi! Cháu mệt quá! Tại sao cháu đâm mãi mà không thủng hắn.
-Thế ư, cháu ? Vậy thì cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được.

Tôi bừng tỉnh, chộp ngay một cái chày mòn, ném trúng vành tai kẻ địch. Cái giáp của Mtao Mxây rơi loảng choảng, hắn tháo chạy. Hắn chạy quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn chạy quanh chuồng trâu tôi phá tan chuồng trâu. Cuối cùng hắn ngã lăn quay ra đất. Lúc đó hắn còn xin tôi tha mạng nhưng tôi khẳng khái trả lời:
- Sao người còn cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng phải vợ ta người đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao?

Nói thế tôi đâm phật một cái cắt đầu hắn đem bêu bên đường. Khi đã xong tôi nói với tôi tớ Mtao Mxây, tất cả họ đều đi theo tôi và ăn mừng chiến thắng. Tôi mở tiệc linh đình tiếp đãi mọi người tôi tớ trong nhà, dân làng. Các tù trưởng phương xa, khách khứa từ khắp nơi nghe tin tôi chiến thắng đều ùn ùn kéo về ăn mừng chiến thắng của tôi. Nhà tôi đông nghịt khách, tôi tớ chật ních cả nhà ngoài. Tôi sai giết nhiều lợn, mổ nhiều trâu, đánh lên các chiêng, các trống to, hòa nhịp cùng chùm chọe sao cho kêu lên rộn rã. Tiệc tùng linh đình ăn uống kéo dài suốt mùa khô.

Cuộc chiến với Mtao Mxây tôi rất vui khi mình giành chiến thắng khi đem về danh dự cho cộng đồng mình, xây dựng một cộng đồng đoàn kết vững mạnh. Và từ đó trở đi danh tiếng của tôi vang khắp muôn nơi.