Hướng dẫn viết bài làm văn số 1 ngữ văn lớp lớp 10 đề 1 cảm nghĩ chân thực những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông hay nhất có dàn ý và bài làm tham khảo hay nhất

Chúng ta đều biết rằng trong những năm tháng học sinh của mình, ta phải vượt qua không ít những kì chuyển cấp quan trọng mà có lẽ, kì chuyển cấp từ trung học cơ sở(cấp hai) lên trung học phổ thông(cấp ba) là lần chuyển cấp quan trọng nhất. Khi đã vượt qua kì thi này rồi, được trở thành học sinh của ngôi trường ước mơ, hẳn là trong lòng mỗi người đều có những cảm xúc sâu sắc khó mà diễn tả nổi nhất là vào những ngày đầu tiên bước chân vào trường trung học phổ thông. Khi ấy, ta nhận thức được rằng bản thân không chỉ vừa tăng một cấp học mà còn trở nên trường thành hơn, chín chắn hơn trong mọi việc và nhất là trong cảm xúc của mình. Đó là những cảm xúc trong trẻo tuổi mười lăm tươi tắn, sáng trong mà mỏng manh như những cánh phượng vĩ nhưng khó phai cho đến tận những năm tháng về sau. Hãy chia sẻ những cảm xúc ngọt ngào dư va ấy đến mọi người bằng tất cả sự chân thành và sâu sắc của mình. Dưới đây là dàn ý và bài làm cụ thể của bài cảm nghĩ những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông. Để bày tỏ cảm xúc của mình, chúng ta sẽ giới thiệu những ngày đầu bước chân vào trường trung học phổ thông, những vui sướng khi vượt qua kì thi, cảm giác xa lạ khi chưa quen trường mới, bạn mới, nỗi nhớ kỉ niệm cũ và sự hòa đồng của bản thân trong môi trường mới và cuối cùng là tự hứa với lòng mình.

Bài viết số 1 lớp 10 đề 1: Cảm nghĩ những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông
Cảm xúc khi bắt đầu bước chân vào trường THPT cấp 3 rất khó tả với nhiều điều mới mẻ

DÀN Ý VIẾT BÀI TẬP LÀM SỐ 1 ĐỀ 1 CẢM NGHĨ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN BƯỚC VÀO TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
1. MỞ BÀI
Dẫn dắt: giới thiệu những ngày đầu tiên khi chuyển cấp sang trung học phổ thông: bồi hồi, xúc động, lo lắng,…

2. THÂN BÀI
  • Cảm thấy hãnh diện, tự hào khi vừa vượt qua kì thi chuyển cấp
  • Bước vào cánh cổng trường với sự hồi hộp, lo âu
  • Đứng trong lớp học mà có cảm giác xa lạ với những con người xa lạ
  • Thấy nhớ kỉ niệm cũ, nhớ bạn bè, thầy cô giáo cũ
  • Bạn bè thân thiện, thầy cô quan tâm, xua tan nỗi lo, tạo động lực
  • Mới chỉ mấy ngày nhưng đã thấy yêu ngôi trường cấp ba thân yêu.


3. KẾT BÀI
Tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng hơn trong rèn luyện và học tập.

BÀI LÀM 1 VIẾT BÀI TẬP LÀM SỐ 1 ĐỀ 1 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN BƯỚC VÀO TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
Thời gian trôi qua nhanh thật, có bao giờ nó đợi con người ta đâu. Tôi vẫn còn nhớ những ngày mình mới bước vào cấp hai vậy mà giờ tôi có thể tự hào dõng dạc nói với mọi người rằng tôi đã là học sinh trung học phổ thông. Cảm xúc trong tôi những ngày đầu này thật là khó tả nhưng một từ tôi có thể khẳng định để đặt tên cho những mắt xích của chuối cảm xúc đó là: hạnh phúc.

Tôi là một cô bé mộng mơ, ai cũng nói vậy và chính tôi cũng thấy vậy. Nếu hỏi rằng thích được lên cấp ba vì lí do gì thì chắc hẳn các bạn tôi sẽ trả lời là vì muốn tiếp tục theo đuổi tri thức, nhưng đối với tôi, mọi sự đơn giản chỉ bắt đầu từ chiếc áo dài. Tôi cho việc học là điều hiển nhiên của mục đích nhưng được mặc áo dài cũng là lí do quan trọng không kém! Đó là lí do vì sao khi các bạn của mình luôn than vãn trong chiếc áo dài trong ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông còn lòng tôi thì hân hoan khó tả. Tôi vẫn nhớ những ngày còn bé, ấn tượng biết bao với chiếc áo dài thướt tha mà các chị, các cô mặc trên đường phố và chỉ mong mình lên cấp ba để được diện chiếc áo dài trắng tinh khôi. Vậy là khi có kết quả kì thi vào trường, niềm vui của tôi giống như gấp bội khi biết mình đã đỗ cấp ba và sẽ được mặc áo dài vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần. Buổi đầu đến trường, tôi hân hoan dạo bước khắp trường với chiếc áo dài và đùa nghịch cùng nắng và gió, ngắt những bông hoa trong vườn trường gắn lên tóc, tôi hạnh phúc biết bao với ý nghĩ từ nay, đây chính là trường của mình. Nhìn xung quanh, tôi thấy trường mình thật đẹp, thật khang trang, lại náo nhiệt, trong lòng lại dâng lên một cảm xúc khó gọi tên nhưng thật là dịu dàng, thanh mát.

Nhưng niềm vui nhỏ nhoi ấy tan biến đi không bao lâu khi tôi chợt nhận ra lớp học mới của mình không có lấy một bạn quen. Tôi không phải là một cô bé năng động và việc kết bạn dường như trở nên khó khăn hơn khi ai nấy đều có người nói chuyện còn tôi thì chỉ ngồi một chỗ. Tội chợt thấy nhớ lắm những đứa bạn cũ của mình, không biết bây giờ chúng đã quen được bạn mới hay là cũng đang nhớ đến nhau. Có lẽ việc chuyển cấp cũng có một số thứ khiến ta phải buồn, tôi thấy thích trường mới nhưng cũng nhớ trường cũ ghê gớm, nhất là khi lại đang bị lạc lõng trong một thế giới mới lạ. Nhưng thật may vì chuyện ấy kéo dài không bao lâu, cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi là một người tâm lí và dịu dàng, cô khiến chúng tôi an tâm và tôi cũng nhận ra những người bạn mới của mình thật dễ thương và hòa đồng, tôi bắt đầu vui vẻ trở lại và thấy yêu lớp học biết mấy.

Lên cấp ba, tôi biết rằng việc học sẽ vất vả hơn so với trước nhưng tôi chẳng mảy may lo nghĩ quá nhiều, có thể vì tôi vô tư chăng? Nhưng tôi còn một lí do khác nữa đó là tôi có bạn bè, thầy cô bên cạnh, mọi khó khăn tôi cũng sẽ nhất định vượt qua bằng tất cả cố gắng nỗ lực của mình. Đứng trước cổng trường nhìn thật sâu vào sân trường, tôi hít một hơi thật sâu, bước những bước vững vàng nhất để đón chào những năm tháng của tuổi mười sáu bên mái trường mến yêu.

Mới chỉ là những ngày đầu tiên bước vào trường, nhưng tôi không biết cảm xúc của mình sẽ là gì nếu không là hạnh phúc. Tôi thấy thật là tự nhiên, tôi đã yêu trường, yêu lớp, yêu bè bạn, thầy cô từ lúc nào mà không hay. Mái trường trung học phổ thông mà tôi yêu ơi, hãy để những năm tháng học sinh cuối cùng của tôi được ngập tràn niềm vui và hạnh phúc nhé.

BÀI LÀM 2 VIẾT BÀI TẬP LÀM SỐ 1 ĐỀ 1 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN BƯỚC VÀO TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
Vậy là tôi đã chính thức trở thành học sinh cấp ba của ngôi trường chuyên của tỉnh. Niềm hạnh phúc đến với tôi y như một giấc mơ đẹp nhất. Mọi xúc cảm cứ dào lên khó tả, không thôi làm cho tâm hồn tôi lâng lâng mãi những ngày đầu tiên khi bước chân vào trường trung học phổ thông.

Từ lâu tôi có một ước mơ cháy bỏng là được trở thành học sinh trường chuyên của tỉnh, nhất là khi nhìn thấy những anh chị khóa trước về thăm trường trung học cơ sở, tôi vừa ngưỡng mộ vừa khát khao mình có thể nối gót đàn anh, đàn chị để khoác trên mình tấm áo trường chuyên đem lại tự hào cho thầy cô, bạn bè và bố mẹ. Ai cũng nói rằng kì thi vào trường cấp ba vô cùng quan trọng và tôi đã ôn tập vô cùng chăm chỉ trong suốt thời gian từ ôn thi không chỉ với mục đích đỗ vào trường cấp ba để tiếp tục học hành mà mục đích cao hơn là có thể thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Ngày thi tuyển vào trường sớm hơn kì thi chung tới gần hai tuần, tôi đã cố gắng rất nhiều khi làm bài thi nhưng thời gian chờ đợi điểm thi vẫn là quãng thời gian khiến cho tôi vô cùng lo lắng, chỉ sợ sẽ không thi đỗ. Cho đến tận giờ đây, khi đã đứng thật tự hào trên sân trường, tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác lo sợ và niềm vui vỡ òa khi nhận được tin đỗ vào lớp chuyên văn. Và giờ đây, tôi thấy mọi điều tôi cố gắng đều thực sự rất xứng đáng!

Khoác trên mình tấm áo có logo trường, tôi hạnh phúc biết chừng nào, tự hào biết chừng nào. Nhưng rồi những cảm xúc miên man ấy rồi cũng qua, tôi nhận ra đằng sau những lời khen ngợi của mọi người và sự bề thế danh tiếng của trường, tôi có một trách nhiệm vô cùng quan trọng, đó là học tập và rèn luyện. Không còn là sự học bình thường nữa mà là cố gắng để đạt được những thành tích tốt nhất trong một môi trường lành mạnh và nhiều tài năng. Không còn là sự rèn luyện hời hợi nữa mà là sự cố gắng hoàn thiện về mọi mặt, mọi kĩ năng mềm hay hoạt động thể thao bởi tôi biết, ngôi trường trung học phổ thông mình học không phải là một ngôi trường cấp ba bình thường mà là ngôi trường của những ước mơ, ngôi trường đòi hỏi ở một con người tất cả những điều tốt đẹp và hoàn thiện nhất. Biết những điều ấy, trong lòng lại có chút lo, lo vì không biết bản thân có thể làm được như sự kì vọng không, lo rằng mình không có gì đặc biệt, lo rằng mình sẽ lạc lõng trong môi trường mới. Tôi còn nhớ khi ngày đầu đứng trước cánh cổng trường, tôi ngập ngừng không dám bước vào chỉ bởi lòng còn bối rối. Nhưng rồi, thầy cô và bạn bè đã đến bên tôi đập tan mọi sự lo sợ. Chỉ mới mấy ngày tôi đã cảm nhận được tình cảm nồng ấm mà họ dành cho tôi, sự hòa đồng thân thiết của bè bạn cùng với sự ân cần của thầy cô đã tiếp thêm niềm tin cho tôi và tạo cho tôi động lực để cô gắng hơn nữa. Bố mẹ lúc nào cũng bên cạnh tôi khích lệ, động viên làm tôi không bao giờ cảm thấy bị cô đơn. Tôi phải thú thật rằng lúc đầu chọn môn văn chỉ bởi tôi học khá môn này nhưng đến khi tiếp xúc với khởi đầu của việc học chuyên, lúc đầu có chút lo nhưng tình yêu môn văn đến với tôi cứ tự nhiên trong sự ân cần của cô gái và nụ cười của bố mẹ. Và giờ đây tôi tự hào lắm khi được gọi là học sinh lớp chuyên văn. Tôi thầm cảm ơn bởi mình có được may mắn nhận được sự chia sẽ của tất cả mọi người và điều ấy càng thúc đẩy sự cố gắng không ngừng của tôi.

Tôi vẫn tự nhủ với lòng phải cố gắng hơn nữa để học tập và hoàn thiện bản thân, để không phụ lòng những người đã tin tưởng tôi. Hiện tại, sự lo sợ trong tôi đã không còn, chỉ còn lại một ngọn lửa nhiệt huyết luôn bừng sáng trong tim.

Nhóm văn Vforum.vn

Bài viết số 1 đề cảm nghĩ về những ngày đầu bước chân vào trường THPT là dạng văn khá hay ra và đây cũng là chủ đề khá dễ để các bạn lựa chọn vì nó chứa nhiều cảm xúc đối với những bạn tân học sinh THPT khi thay đổi ngôi trường mới bạn bè và thầy cô mới. Ngoài ra trong bài viết số 1 này còn rất nhiều đề và câu khác nhau bạn cũng có thể lựa chọn và tham khảo trong mục văn mẫu lớp 10 nhé.