Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2 bài 5 tiết 3 SGK trang 30 địa lí 11: Từ hình 5.7 hãy cho biết khu vực Trung Á có những quốc gia nào, vị trí địa lí và lãnh thổ của khu vực có đặc điểm gì?

Trong tiết 2 của bài 5 địa lí 11 các em đã được giáo viên hướng dẫn truyền đạt cho kiến thức về vùng Trung Á, như đã biết khu vực này nằm cạnh khu vực Tây Nam Á và nó có địa hình rời rạc chứ không phải là một khối liên kết như các khu vực khác. Trung Á là một khu vực có diện tích rất nhỏ so với Tây Nam Á và các khu vực khác trên thế giới. Dựa vào các kiến thức đã học về khu vực này các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 2 bài 5 tiết 3 SGK trang 30 địa lí 11: Từ hình 5.7 hãy cho biết khu vực Trung Á có những quốc gia nào, vị trí địa lí và lãnh thổ của khu vực có đặc điểm gì?

Câu hỏi 2 bài 5 tiết 3 SGK trang 30 địa lí 11
Trả lời:

Địa lý 11: Hình 5.7 cho biết khu vực Trung Á có những quốc gia nào Bài 5 tiết 3 SGK trang 30

Khu vực Trung Á có những quốc gia và vị trí địa lí, lãnh thổ của khu vực có đặc điểm như sau:
  • Trung Á là một khu vực có diện tích nhỏ hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Trung Á tiếp giáp với các nước trong khu vực Tây Nam Á và nước Trung Quốc, Liên Bang Nga. Trung Á có hai quốc gia lớn là Cadắcxtan và Mông Cổ hai quốc gia này nằm ở khu vực phía bắc và phía đông của khu vực Trung Á, diện tích lớn nhất so với các nước còn lại.
  • Trong đó diện tích nhỏ hơn như các nước tập trung ở phía nam và tây như các nước: Udobekixtan, Tatgikixtan, Curoguxtan. Các nước này có diện tích tương đối nhỏ trong khu vực. Ở đây có khí hậu khô hạn và đây cũng là một khu vực đa dân tộc, dân ít mật độ dân số không cao, nghèo nàn lạc hậu hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Xem thêm: Địa lý 11: Nhận xét khả năng cung cấp dầu mỏ cho thế giới của khu vực Tây Nam Á Bài 5 tiết 3 SGK