Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5 bài 7 SGK trang 50 địa lí 11: Dựa vào các thông tin trong bài hãy nêu nhận xét về quan hệ thương mại của EU với các nước bên ngoài tổ chức EU?
Như các bạn đã biết về tổ chức Liên minh châu Âu EU, đây là một tổ chức giàu mạnh về kinh tế so với cả thế giới. Trình độ phát triển cộng với sự thiết lập về tiền tệ của tổ chức đã làm cho mức thu nhập của tổ chưc các nước này đạt tỉ lệ rất cao. Trong bài đã học ta đã biết ở các nước trong tổ chức này chủ yếu phát triển dựa và xuất nhập khẩu hàng hóa nên mức độ thương mại của nó đạt một trình độ rất cao trên thế giới mà các nước khác phải phụ thuộc vào. Dựa vào những kiến thức trong sách và bài giảng trên lớp mà giáo viên đã cung cấp các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 5 bài 7 SGK trang 50 địa lí 11: Dựa vào các thông tin trong bài hãy nêu nhận xét về quan hệ thương mại của EU với các nước bên ngoài tổ chức EU?

Câu hỏi 5 bài 7 SGK trang 50 địa lí 11
Trả lời:

Quam hệ thương mại của EU với các nước bên ngoài tổ chức EU được thể hiện như sau:
  • Tổ chức EU là một tổ chức phát triển kinh tế bậc nhất, thương mại là ngành kinh tế trọng điểm của tổ chức này, kinh tế chú trọng xuất nhập khẩu hàng hóa là chủ yếu. Từ việc xuất nhập khẩu hàng hóa đó mà các nước đang phát triển cũng như phát triển kém hơn đã tập trung vào tổ chức này để hợp tác phát triển kinh tế.
  • Kinh tế của các nước trong tổ chức này đã phá dỡ hàng rào thuế quan của thế giới hạn chế xuất khẩu các mặt hàng như: than, sắt. Việc không tuân thủ này đã gây thiệt hại trong việc phát triển kinh tế của thế giới. Dẫn đến các ngành công nghiệp khai khoáng chậm phát triển và các nước nhỏ bị ảnh hưởng khá nặng nề.

Xem thêm: Địa lý 11: Cho biết Liên minh EU hình thành và phát triển như thế nào Bài 7 SGK trang 50