Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2 bài 8 tiết 3 SGK trang 73 địa lí 11: Dựa vào hình 8.10 hãy nêu sự phân bố các cây trồng và vật nuôi chủ yếu của LB Nga và giải thích sự phân bố đó?
Nước Nga là một nước có địa hình rất thuận lợi, địa hình khá đẹp và không quá cao cũng không quá thấp, thiên nhiên khí hậu khá thuận lợi cho việc trồng các loại cây nông sản có giá trị kinh tế cao. Diện tích đất nông nghiệp của nước này khá lớn và đất màu mỡ có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ áp dụng các công trình công nghệ kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp mà nước này đã có những kết quả về sản lượng đáng kinh ngạc. Từ những kiến thức đã được học trên lớp về nông nghiệp của nước Nga các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 2 bài 8 tiết 2 SGK trang 73 địa lí 11: Dựa vào hình 8.10 hãy nêu sự phân bố các cây trồng và vật nuôi chủ yếu của LB Nga và giải thích sự phân bố đó?

Câu hỏi 2 bài 8 tiết 2 SGK trang 73 địa lí 11
Trả lời:

Từ hình 8.10 ta có thể liệt kê các khu vực cây trồng và vật nuôi chủ yếu của Nga là:
  • Trong hình ta thấy rừng ở đây được trồng khá nhiều chiếm một diện tích lớn của đất nước. Được phân bố chủ yếu ở vùng phía Bắc của nước này. Bởi tại khu vực này toàn là đồi núi và địa hình cao. Dọc theo bờ rìa của Nga khu vực phía Nam và phía Tây có nuôi các loại động vật như bò và cừu, khu vực này là nơi chứa các cao nguyên đồng cỏ xanh mơn mỡn nên thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, bò và cừu thích nghi với khu vực có thức ăn vì cỏ là nguồn thức ăn chính của loài động vật này.
  • Ngoài ra các loại cây nông sản như lúa mì củ ải đường cũng được phân bố tập trung tại khu vực phía Nam và phía Tây của nước này. Ở đây đất có giá trị dunh dưỡng cao và khu vực này là khu vực thấp nên có đủ điều kiện nước tưới cho cây trồng nên các loại cây này được tập trung phát triển mạnh mẽ ở đây.

Xem thêm: Địa lý 11: Dựa hình 8.6 nhận xét tốc độ tăng trưởng GDP của LB Nga Bài 8 SGK trang 68