Hướng dẫn trả lời câu hỏi 7 bài 9 tiết 1 SGK trang 78 địa lí 11: Chứng minh dân số của Nhật Bản đang già hóa?
Từ câu hỏi 2 SGK trang 76 địa lí 11 bài 9 chúng ta đã được thầy cô hướng dẫn tìm hiểu về tình hình dân số của quốc gia Nhật Bản. Từ những khái quát đó chúng ta có thể nhận thấy dân số Nhật Bản đang dần dần già hóa. Trước đây dân số Nhật khá là đông đảo và càng vè sau dân cư ngày càng thưa thớt. T cũng đã biết được người dân nước này có truyền thống kĩ luật tương đối cao và trình độ học vấn khá tốt. Dựa vào những kiến thức đã học về dân số Nhật Bản các em hãy vận dụng chúng để trả lời câu hỏi 7 bài 9 tiết 1 SGK trang 78 địa lí 11: Chứng minh dân số của Nhật Bản đang già hóa? Sau đây Vforum sẽ hướng dẫn các bạn trả lời câu hỏi một cách chính xác.

Câu hỏi 7 bài 9 tiết 1 SGK trang 78 địa lí 11
Trả lời:

Dân số Nhật Bản đang có xu hướng già hóa là vì:
  • Nhật Bản trước đây là một quốc gia có dân số đông đúc dân cư khá nhiều nhưng dần về sau dân số nước này có xu hướng giảm dần bởi những chính sách về dân số bị xiết chặt. Dân số sinh rá thì ít nhưng chết đi thì nhiều bởi theo thống kê dân số trong những năm 1950 đến 2005 dân số nước này giảm mạnh.
  • Tỉ lệ dân cư lao động chiếm hơn một nửa trong khi tier lệ trả em thì rất thấp. Từ đó về sau trải qua các giai đoạn của cuộc sống số lượng dân số trong mức lao động dần trở thành dân số già và thống kê các năm gần đây thì tổng số dân của Nhật Bản ngày càng thâp dần và có dân cư vào thì nhiều.

Xem thêm: Địa lý 11: Vẽ biểu đồ thể hiện sự thay đổi GDP của LB Nga Bài 8 SGK trang 73