Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5 bài 9 tiết 1 SGK trang 77 địa lí 11: Dựa vào bảng 9.3 hãy nhận xét về tình hình phát triển của nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn 1990 đến 2005?
Như những kiến thức mà giáo viên đã truyền đạt cho các bạn về kinh tế của nước Nhật thì nền kinh tế của nước này lên xuống và có sự giảm mạnh sau chiến tranh thế giới thứ hai. Do những hậu quả mà chiến tranh để lại cộng với các chính sách về kinh tế mới ban hành của Nhật mà kinh tế của nước này dường như ngưng trệ bởi sự phát triển của các ngành then chốt có giá cả quá cao còn các ngành khác thì nước này không chú trọng đến. Từ đó dẫn đến sự phát triển kinh tế bị giảm sút mạnh trong những năm sau chiến tranh thế giới thứ hai. Để biết thêm về nền kinh tế của nước này trong những năm kế tiếp như thế nào chúng ta hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 5 bài 9 tiết 1 SGK trang 77 địa lí 11: Dựa vào bảng 9.3 hãy nhận xét về tình hình phát triển của nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn 1990 đến 2005?

Câu hỏi 5 bài 9 tiết 1 SGK trang 77 địa lí 11
Trả lời:

Tình hình kinh tế của Nhật Bản trong giai đoạn 1990 đến 2005 như sau:
  • Từ bảng 9.3 chúng ta có thể nhận xét về nền kinh tế của nươc này như sau: Nền kinh tế của Nhật Bản có xu hướng tăng lên từ từ từ sau đợt khửng hoảng kinh tế những năm 1973. Nhìn vào bảng ta thấy kinh tế nước này thay đổi liên tục và nhanh chóng. Sau đợt khủng hoảng tài chính kinh tế Nhật tăng lên mức trung bình nhưng sau đó lại giảm dần trở lại chỉ còn 0,4 vào năm 2001, mức giảm kinh tế khá mạnh, nước này đang trong thời kì củng cố chính sách kinh tế nên điều kiện chưa đủ để kinh tế phát triển bình thường. Từ năm 2003 thì kinh tế bắt đầu có xu hướng tăng từ từ lên.

Xem thêm: Phân tích thuận lợi khó khăn của vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên Nhật Bản Bài 9 SGK trang 78