Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 bài 9 tiết 2 SGK trang 83 địa lí 11: Hãy trình bày những đặc điểm nổi bật của nông nghiệp Nhật Bản và tại sao diện tích đất trồng nông nghiệp ở nước này giảm?
Từ những câu hỏi trước các bạn đã biết nền nông nghiệp của Nhật Bản không mấy phát triển như những nước khác trên thế giới. Vì những lí do về diện tích, sản lượng và nhu cầu về tình hình kinh tế nên nông nghiệp chỉ dùng ở vị trí thứ yếu chứ không thuộc dạng quan trọng nhất. Bằng những kiến thức mà các bạn đã được biết về nền nông nghiệp của nước này và những hiểu biết của cá nhân trong sự suy đoán của các bạn, các bạn hãy cùng Vforum chúng tôi đi tìm hiểu và trả lời câu hỏi 6 bài 9 tiết 2 SGK trang 83 địa lí 11 dưới đây: Hãy trình bày những đặc điểm nổi bật của nông nghiệp Nhật Bản và tại sao diện tích đất trồng nông nghiệp ở nước này giảm?

Câu hỏi 6 bài 9 tiết 2 SGK trang 83 địa lí 11
Trả lời:

Những đặc điểm nổi bậc về nông nghiệp của Nhật Bản và diện tích đát nông nghiệp giảm là bởi vì:
  • Thứ nhất là về đặc điểm của ngành nông nghiệp Nhật Bản: Nhật Bản là nước có diện tích đất nông nghiệp ít, các khu vực sản xuất nông nghiệp của quốc gia này tương đối thấp, sự đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của nước này dường như là ít. Việc nuôi trồng các loại động vật, các loại cây trồng nông sản của nước Nhật chỉ chủ yếu để phực vụ trong nước dùng chứ không chủ yếu để xuát khẩu như các nước khác trên thế giới.
  • Thứ hai đất nông nghiệp của Nhật Bản giảm là do ngành công nghiệp của nước này phát triển quá mạnh mẽ mà diện tích của nước này quá nhỏ nên cần phải đổi một số mảnh đất nông nghiệp thành đất công nghiệp thì mới có thể xây dựng và phát triển sản xuất được. Nước này là nước sát biển , bốn bên là biển nên tổng diện tích đất nông nghieejpc có một số ít bị biển chiếm hoặc bị nhiễm mặn.

Xem thêm: Địa lý 11: Nhận xét giải thích sự thay đổi sản lượng cá khai thác của Nhật Bản 1985-2003 Bài 9 SGK