Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1 bài 10 tiết 1 SGK trang 86 địa lí 11: Vị trí địa lí, quy mô lãnh thổ có ảnh hưởng như thế nào tới địa hình và khí hậu của Trung quốc?
Từ những thông tin về địa lí, sách báo, ti vi, các phương tiện truyền thông các em cũng đã biết đến cái tên Trung Quốc. Trung Quốc là một nước láng giềng của Việt Nam chúng ta. Được biết đến đây là một quốc gia có diện tích vô cùng lớn, một nước mạnh về các thế lực. Trên thế giới nước Trung Quốc luôn có tiếng tăm trong thị trường quốc tế và các lĩnh vực khác. Trong tiết 1 của bài 10 địa lí 11 các em đã được giới thiệu về vị trí địa lí và lãnh thổ của Trung Quốc, một nước với đặc điểm địa hình và vị trí khá đa dạng. Từ những kiến thức đó các em hãy cùng Vforum đi tìm hiểu và trả lời câu hỏi 1 bài 10 tiết 1 để hiểu thêm về những ảnh hưởng về vị trí và lãnh thổ của quốc gia này: Vị trí địa lí, quy mô lãnh thổ có ảnh hưởng như thế nào tới địa hình và khí hậu của Trung quốc?

Câu hỏi 1 bài 10 tiết 1 SGK trang 86 địa lí 11
Trả lời:

Vị trí địa lí và quy mô lãnh thổ có ảnh hưởng đến địa hình và khí hậu của Trung Quốc như sau:
  • Như chúng ta đã biết Trung Quốc là một quốc gia có diện tích lớn đứng thứ 4 trên thế giới, địa hình rộng lớn trải từ phía bắt đến phía đông của Đông Nam Á. Việc vị trí trải dài như vậy đã làm cho nước này có những địa hình khác biệt được phân theo từng vùng từng khu vực như: núi cao, hoang mạc, đồng bằng, ven biển… Với quy mô lãnh thổ rộng lớn và địa hình phân tầng lớp nên đã làm cho khí hậu của nước này cũng thay đổi theo theo từng vùng miền trên toàn bộ lãnh thổ.
  • Vị trí địa lí của một lãnh thổ luôn có những ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành khí hậu của một quốc gia, khí hậu luôn bị tác động bởi các yếu tố về môi trường như con người, địa hình, độ cao và các kiểu khí áp. Ở đây do vị trí địa lí của Trung Quốc nằm sát biển nên khu vực gần biển có khí hậu khác, đi sâu vào trong nội địa tại khu vực núi cao khí hậu sẽ lạnh và có tuyết rơi, khu vực đồng bằng khí hậu ở đây cũng được phân biệt rõ rệt do yếu tố địa lí và lãnh thổ.

Xem thêm: Địa lý 11: Hình 10.1 nêu tên các dạng địa hình chính và các con sông lớn Trung Quốc Bài 10 SGK trang 88