Hướng dẫn đề bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất ngắn gọn trong chương trình ngữ văn 10

Sử thi là một thể loại văn học dân gian ra đời khi cộng đồng thị tộc gắn kết với nhau chỉ thấy mình có sức mạnh khi mình đang trong cộng đồng thị tộc quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng và đó là lúc sử thi xuất hiện hình ảnh người anh hừng gắn bó với tập thể. Nhân vật người anh hùng thường mang vẻ đẹp toàn diện, lí tưởng đại diện cho lí tưởng, vẻ đẹp khát vọng của cả cộng đồng. Và trong sử thi người anh hùng lúc nào cũng là đại diện cho cộng đồng, một cộng đông bình đẳng, không có đẳng cấp hay giai cấp, không có thống trị hay bị trị là người phải đem đến cho dân tộc một cuộc sống hào bình, ấm no và hạnh phúc. Trong chương trình ngữ văn lớp 10 khi soạn bài thì ta phải hiểu tác phẩm, biết cách tóm tắt và thường gặp đề tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây. Dưới đây là bài làm tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây mong rằng có thể giúp các bạn có một định hướng đúng và bài làm tốt.Để làm được đề bài này ta sẽ đọc kĩ tác phẩm và tóm tắt những sự kiện chính.

TÓM TẮT CHIẾN THẮNG MTAO MXÂY
Lừa lúc Đăm Săn cùng tôi tớ lên nương làm rẫy làm lụng thì Mtao Mxây đã đem người sang để cướp Hơ Nhị. Biết tin người vợ của mình bị bắt thì Đăm Săn đã làm lễ cúng thần linh rồi lên đường đi tìm đến nhà Mtao Mxây. Nhà Mtao Mxây mở tiệc, Đăm Săn một mình chặt ống nước phá hàng rào vào nhà rồi chủ động lên tiếng thách thức. Chàng là một người dũng cảm, bản lĩnh và chủ động. Khi vào trận đấu thì Đăm Săn cho Mtao Mxây múa khiên trước. những bước đi của hắn lạch xạch như quả mướp khô nhưng lại có thái độ hênh hoang khoác lác. Còn Đăm Săn thì giục kẻ thù múa khiên trước với thái độ khiêm nhường tinh thần tự võ, đứng im không nhúc nhích. Đăm Săn rất tự tin vào khả năng, sức mạnh của mình.Lúc Đăm săn múa khiên với sự dũng mãnh phi thường của chàng hành động một cách uyển chuyển linh hoạt, mạnh mẽ “Một lần xốc tới, chàng vượt một quả đồi”, “chàng múa trên cao như gió bão”…Khi đã thấm mệt thì Mtao Mxây bảo Hơ Nhị đưa cho miếng trầu nhưng lại bị Đăm Săn cướp mất thế là sức mạnh của chàng được tăng gấp bội lần. Mệt quá Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ thiếp đi và gặp được thần mặt trời, được người đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng được Mtao Mxây đưa vợ về nhà. Không những thế Đăm Săn còn thu phục tôi tớ nhà Mtao Mxây, danh tiếng chàng vang lừng khắp nơi. Chàng mở tiệc linh đình ăn mừng chiến thắng.

Ngoài ra đề bài có thể tóm tắt CHIẾN THẮNG MTAO MXÂY theo nhân vật vật Đăm Săn hoặc yêu cầu cụ thể tóm tắt trong bao nhiêu dòng hoặc bao nhiêu cầu thì các bạn có thể chỉnh sửa lại nhé

Xem thêm; Văn lớp 10: Đóng vai Đăm Săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây