Vạn vật tạo hóa sinh ra đều mang đến một sinh mệnh, vai trò khác nhau để góp phần làm nên thế giới tươi đẹp. Trăm hoa thi nhau khoe sắc thắm mang đến đời những sắc màu tươi mát, chim tung cánh líu lo mang cho đời những khúc hát say sưa... Con người ta được sống và được hưởng mọi ưu đãi của mẹ thiên nhiên rất nhiều. Có bao giờ ta tự hỏi, tự tìm hiểu xem những sự vật, đồ vật xung quanh ta được bắt nguồn từ đâu mà có ngay cả từ những thứ nhỏ nhất: cái bàn, cái ghế... Tất cả đều là mẹ thiên nhiên ban tặng nguồn nguyên liệu quý giá, chính là cây cối. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của cây cối trong đời sống hàng ngày. Trong chương trình Ngữ văn lớp 10 chúng ta thường gặp đề văn thuyết minh về vai trò của cây cối bài viết số 4 lớp 10 đề 1. Dưới đây là dàn ý và bài làm cho đề bài này, mong có thể giúp các bạn định hướng làm bài một cách thật tốt. Để làm được yêu cầu đề bài này chúng ta cần biết phân tích tìm hiểu, nêu rõ lợi ích của cây cối trong mọi lĩnh vực đời sống, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường.

DÀN Ý: THUYẾT MINH VỀ VAI TRÒ CỦA CÂY CỐI ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 1
1.MỞ BÀI
Giới thiệu về cây cối

2.THÂN BÀI
  • Nguồn gốc cây cối
  • Đặc điểm sinh học, phát triển của cây
  • Sinh trưởng
  • Sinh sản
  • Phát triển
  • Vai trò trong đời sống: kinh tế, môi trường, sinh học, y tế....

3.KẾT BÀI
Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của cây cối

BÀI LÀM: THUYẾT MINH VỀ VAI TRÒ CỦA CÂY CỐI BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 1
Mẹ thiên nhiên đã ưa đãi cho nhân loại rất nhiều những lợi ích to lớn. Đặc biệt là cây cối, đối với loài người, đã mang đến những sự quý giá không thể thay thế được. Cây cối tô màu cho sắc xanh cuộc sống, thanh lọc bầu không khí trong lành tươi mát.... Bởi thế mà cây cối đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống loài người nói riêng và thế giới nói chung.

Cây cối, thiên nhiên chính là vạn vật xung quanh cuộc sống của chúng ta, những sự vật tự nhiên mà con người không thể tạo ra được. Tất cả những thứ ấy luôn ở bên cạnh con người, bảo vệ con người, giúp ích cho con người. Đặc biệt là cây cối – rừng trong việc bảo vệ môi trường.

Cây cối, động vật tập trung sinh sống và phát triển tại cùng một khu vực được gọi là rừng. Các loài từ thực vật và động vật trong đó có mối liên hệ chặt chẽ tới nhau, thống nhất nhau. Trong đó cây cối là thành phần đa số tạo nên một cánh rừng. Cây cối xuất hiện từ rất rất lâu vào hàng triệu thập kỉ trước, thậm chí còn xuất hiện trước cả động vật. Mẹ thiên nhiên mang đến cho ta nguồn tài nguyên xanh vô tận bởi cây xanh có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ và điều hòa môi trường sống. Không những thế cây xanh còn đóng góp một bộ mặt quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực sống của con người: kinh tế, sức khỏe, y tế.... trên hết là bảo vệ môi trường. Giúp cân bằng, điều hòa lượng oxi, thanh lọc không khí, làm sạch bầu khí quyển, chống chọi trong những thảm họa thiên nhiên.

Thử hỏi rằng: “Trái Đất sẽ ra sao nếu một ngày nào đó không còn một bóng cây xanh nào ?”. Chắc hẳn đó sẽ là một ngày đại họa, tăm tối nhất của nhân loại vì nắng nóng quá độ, xói mòn xâm chiếm, lượng oxi không đủ đáp ứng nhu cầu hô hấp con người....hay sự sống nhân sinh sẽ chấm dứt.

Thật chẳng dễ dàng khí ta có thể liệt kê hết tất cả những vai trò của cây cối thiên nhiên đối với cuộc sống trên trái cầu. Nhưng trên hết ta vãn có thể nhìn thấy rất nhiều mặt lợi ích, sự tác động to lớn sau:
Cây cối chính là nguồn thực phẩm xanh tươi tốt, chất lượng hàng đầu cho sức khỏe con người và các loài động vật khác. Đó là nguồn thực phẩm mà không bất cứ thứ nhân tạo nào có thể thay thế được. Sức khỏe con người muốn được ổn định, mạnh khỏe đều phải hấp thụ đây đủ chất, trong đó các chất xơ được chế biến từ nguồn nguyên liêu là thực vật xanh, cũng là một chất cực quan trọng đối với cơ cấu sức khỏe phát triển của con người. Không những thế, nó cũng là nguồn thức ăn nuôi sống hàng vạn loài động vật khác: thỏ, dê, bò....

Những khúc cây to, thân gỗ chắc, những bụi rậm trong các cánh rừng chính là nơi ăn chốn về của biết bao nhiêu sinh vật. Nhờ đó mà các loài động vật hoang dã có thể tồn tại và phát triển một cách an toàn. Cân bằng hệ sinh thái cũng được thực hiện một cách hiệu quả. Đó cũng là điều quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của loài người chúng ta. Ngày nay với những hoạt động, tác động không hay của con người mà hàng triệu ha rừng đã mất, đó cũng là điều dễ hiểu khi hơn 80% các loài động thực vật đã bị tuyệt chủng từ khi chúng tồn tại cho tới nay.
Cây cối hấp thụ và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm đi sức nóng của trái đất, những khúc xạ của các tia cực tím cũng được làm dịu đi. Khối lượng khí cacbonic khổng lồ trên trái đất cũng được cây xanh hấp thụ, giảm đi nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính. Đồng thời cây xanh còn thải ra khí oxi trong quá trình hô hấp, quang hợp từ đó mà các loài động vật, con người có thể sống và tồn tại. Sẽ thật tốt khi đường sá, góc phố, cả tỉnh thành được bao phủ bởi cây xanh. Tâm hồn con người cũng trở nên dịu dàng, thanh thoát, sức khỏe được cải thiện. Ngược lại, nếu thiếu cây cối thì tâm hồn chai cứng, gắt gỏng, khó chịu mà sức khỏe cũng phần nào đi xuống.

Bên cạnh đó, nhiều đất nước trên khắp thế giới tích cực khuyến khích trồng rừng, đặc biệt như các cánh rừng phòng hộ, đặc nhiệm... góp một công rất lớn trong các công tác phòng chống thiên tai lũ lụt hàng năm. Người dân ven biển thường trồng rừng ngăn thủy triều, bão táp. Thậm chí không phải những cánh rừng đầu nguồn phòng chắn thì có lẽ các cơn lũ lụt trên thượng nguồn sẽ kéo theo đó là một loạt các vụ sạt lở đất, xói mòn đất, cuốn đi mùa màng, núi không đồi trọc.
Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng các loại dược quý giá trên rừng về làm thuốc để chữa trị bệnh tật ha còn gọi là Đông Y. Ngay cả ngày nay thực vật cũng cung cấp các chế phẩm sinh học cho y học hiện đại. Các loại tinh dầu, một số loại cây có tác dụng ngăn cản, giết chết nhiều loại vi khuẩn và côn trùng. Cây xanh còn là một kho dược liệu mà con người vẫn chưa khám phá và sử dụng hết.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều những chế phẩm y học không an toàn tràn nan trên thị trường. Ngành y học cổ truyền không ngừng phát triển khiến hàng loạt các loại thuốc chữa bệnh được ra đời. Nguồn dược liệu cho các ngàng sản xuất Đông U được quy hoạch và phát triển rất mạnh mẽ.

Thêm vào đó ngay cả từ những đồ vật rât nhỏ trong cuộc sống như: bàn ghế, tủ quần áo, đũa.... cũng đều là sản phẩm từ gỗ mà ra. Các loại gỗ quý, sang trọng, chất liệu tốt đều được khai thác và sử dụng rất phổ biến, được sản xuất thành đa dạng các loại sản phẩm hàng hóa, đồ dùng hàng ngày sinh hoạt.

Từ đó ta cũng có thể thấy những mặt tác động tích cực, cùng vai trò vô cùng to lớn của cây cối thiên nhiên trong đời sống hàng ngày, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên dạo những năm gần đây, ý thức và do một số thành phần tham lam vụ lợi trong xã hôi, sự tác động tiêu cực không mấy tốt đẹp của con người mà hàng triệu ha đất rừng cây xanh đã bị hủy diệt. Gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Mỗi người chúng ta nên tự mình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cây xanh bản thân mình. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh, trồng cây xanh. Bởi bảo vệ cây cối cũng chính là bảo vệ cuộc đời mình

BÀI VIẾT SỐ 4 LỚP 10 ĐỀ 1: THUYẾT MINH VỀ VAI TRÒ CỦA CÂY CỐI VÀ RỪNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG
Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho con người rất nhiều những món quà tuyệt diệu. Biển cá rộng lớn vô ngần mang đến cho ta nguồn cá tôm vô tận. Những cánh rừng bạt ngàn lại là lá phổi xanh của Trái Đất. Có thể nói rừng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống loài người. Nếu không có những cánh rừng, sự tồn tại của loài người cũng sẽ đến ngày diệt vong.

Không phải ngẫu nhiên Trái Đất được gọi là hành tinh xanh. Chính cây cối và những cánh rừng đã tạo nên màu xanh của sự sống cho Trái Đất. Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác tạo thành một chỉnh thể thống nhất và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Từ thời con người còn ăn lông ở lỗ, chúng ta đã gắn bó với rừng. Rừng cho ta những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày: thức ăn, áo mặc... Vai trò của rừng đối với con người không bao giờ thay đổi. Rừng giúp điều hòa khí hậu, làm sạch bầu khí quyển. Rừng được coi là lá phổi xanh cũng bởi rừng hút lấy những khí bụi bặm và trả lại cho con người không khí trong lành. Đặc biệt, ngày nay, khi Trái Đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính, vai trò của rừng trong việc giảm lượng CO2 từ các hoạt động của con người là vô cùng quan trọng. Nếu không có rừng, chúng ta sẽ phải sống trong một bầu khí quyển ô nhiễm, hứng chịu những biến đổi thất thường của thời tiết, những thảm họa từ thiên nhiên. Rừng giúp điều tiết nước, phòng chống xói mòn, lũ lụt. Rừng còn điều hòa được dòng chảy của các con sông, dòng suối: tăng lượng nước sông, suối vào mùa khô và giảm lượng nước vào mùa mưa. Rừng là môi trường sống của tất cả các loài sinh vật trên Trái Đất. Hiện nay, khi rừng bị phá hoại, môi trường sống của nhiều loài động vật cũng bị xâm phạm, đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng. Rừng cung cấp các loại gỗ như: đinh, sến, lim, táu... Động vật rừng là nguồn thực phẩm, dược phẩm, nguồn gen quý, da, lông, sừng là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Bên cạnh đó, rừng với môi trường sinh thái trong lành, đa dạng là một danh lam thắng cảnh, một địa điểm du lịch thú vị thu hút nhiều du khách. Tìm đến thiên nhiên hoang sơ sẽ giúp ta giải tỏa căng thẳng, tạm quên đi những bộn bề, nhỏ nhặt trong cuộc sống đời thường.

Ông cha ta có câu thành ngữ: “Rừng vàng biển bạc” vốn để ca ngợi vẻ đẹp trù phú, giàu có của quê hương. Đất nước ta từng có ba phần tư diện tích là rừng, đồi núi. Nhưng, hiện nay, diện tích rừng đã bị giảm xuống đáng kể. Một bộ phận người dân không hiểu rõ tầm quan trọng của rừng đã phá rừng để đốt nương làm rẫy. Nhưng cũng có người, nhận thức được vai trò của rừng vẫn chặt cây, phá rừng, săn bắn động vật quý hiếm trái phép để thu lợi ích về mình. Nhiều cánh rừng bị đốn hạ giờ đây chỉ còn trơ trọi mỗi gốc. Những hành động vì cái lợi trước mắt ấy đã gây ra những hậu quả nặng nề. Môi trường trở nên bị ô nhiễm trầm trọng. Lũ lụt, hạn hán xảy ra liên miên và ngày càng dữ dội hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Hiểu được vai trò của rừng và thấy được hậu quả của việc chặt phá rừng, mỗi chúng ta cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ và chăm sóc rừng. Những cơ quan chức năng, các nhà chức trách cần có những biện pháp thích hợp và quản lí chặt chẽ việc khai thác rừng, xử phạt nghiêm khắc những hành vi phá rừng, trộm rừng trái phép. Những dự án “phủ xanh đồi trọc” cần được triển khai nhiều hơn nữa ở khắp mọi miền đất nước.

Hủy hoại rừng chính là hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta. Hãy yêu quý và bảo vệ rừng để cho đất nước mãi được tươi đẹp, Trái Đất mãi là hành tinh xanh.