Hướng dẫn Tóm tắt: Chuyện người con gái Nam Xương NGỮ VĂN LỚP 10 ngắn nhất 10 dòng, 20 dòng

Tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ được lưu truyền bao đời nay và được mệnh danh là “áng thiên cổ tùy bút”. Dù cho trải qua bao nhiêu thế hệ, thời đại, những câu chuyện dân gian được sáng tạo lại trên ngòi bút tài năng của ông là những viên ngọc quý trong kho tàng văn học cổ và nhiều những câu chuyện để lại cho người ta những bài học không thể nào quên. Trong tập truyện tâm huyết của mình, đề tài người phụ nữ là một trong hai đề tài chính mà ông muốn thể hiện. Trong đó, chúng ta đã được học “Chuyện người con gái Nam Xương” liên quan đến đề tài này ở chương trình ngữ văn lớp 9. Chuyện đã lên án chế độ nam quyền cùng hủ tục phong kiến hà khắc đã đấy những người phụ nữ vào số phận bất hạnh đồng thời lên tiếng bênh vực, xót thương, trân trọng cho số phận những người phụ nữ đức hạnh nhưng bạc mệnh. Đây là một câu chuyện khá dài và nếu gặp yêu cầu đầu bài tóm tắt lại chuyện trong vòng 10 dòng hoặc 20 dòng có lẽ sẽ gây một số khó khăn. Sau đây là bài làm cho đề bài này, chúng ta sẽ nêu gắn gọn những ý chính của cốt truyện và cần chú ý số dòng theo đề bài đã cho.

TÓM TẮT CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG NGẮN NHẤT 10 DÒNG
Vũ Thị Thiết gả cho Trương Sinh chưa được bao lâu thì phải tiễn chồng đi lính. Ở nhà, nàng một mình sinh con, lo ma chay cho mẹ chồng. Sau ba năm, Trương Sinh về, chàng hiểu lầm vợ ngoại tình liền đánh đuổi nàng đi, vì oan ức, nàng trẫm mình xuống bến Hoàng Giang. Sau khi nàng chết, Trương Sinh mới thấu nỗi oan của vợ nhưng đã muộn. Vũ Nương trẫm mình được Linh Phi cưu mang, làm tiên nữ dưới thủy cung, một ngày gặp được Phan Lang- người cùng quê liền đưa tín vật và nhờ gửi lời nhắn đến chồng. Trương Sinh nhận được lời nhắn, lập đàn trên bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện về một thoáng rồi biến mất mãi mãi.

TÓM TẮT CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG NGẮN NHẤT 20 DÒNG
Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, vừa đẹp người đẹp nết, gả cho Trương Sinh con nhà hào phú nhưng ít học. Chưa bao lâu, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con đầu lòng, chăm sóc chu đáo và lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ ruột. Trương Sinh về, nghe con nhỏ nói không rõ ràng, lại có tính hay ghen từ trước, chàng hiểu lầm vợ phản bội, liền không nghe giải thích mà đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương oan không thể giải, liền trẫm mình xuống bến Hoàng Giang, may được Linh Phi cứu giúp làm tiên nữ dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương qua đời, Trương Sinh mới biết, người cha hàng đêm vẫn đến mà con nói là chiếc bóng trên tường nhưng đã quá muộn để nhận ra nỗi oan của vợ, nàng đã không còn nữa. Phan Lang- một người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi, một hôm, chàng được Linh Phi tiếp đón ở thủy cung, Vũ Nương đã gặp nhờ chàng gửi cho chồng tín vật. Trương Sinh biết chuyện liền lập đàn trên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương hiện về trong ngày lập đàn nhưng mãi mãi không thể quay trở về.