“Hồ Gươm in bóng Tháp Rùa
Có cầu Thê Húc có chùa Ngọc Sơn”

Với mỗi người con Việt Nam, có lẽ không ai là không biết đến quần thể di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Hồ Gươm, một trong những viên ngọc ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, Hồ Gươm đã có từ bao đời nay, nó gắn liền với cả một đời ông cha ta dựng xây đất nước, nó tượng trưng cho bản sắc truyền thống đất nước. Hồ Gươm là niềm tự hào của cả dân tộc ta. Nơi thủ đô tấp nập, ồn ã ấy vẫn có một Hồ Gươm cổ kính, yên bình như gìn giữ cho những nét văn hóa không bao giờ mất. Nếu đã có dịp đi đến Hồ Gươm hoặc nhìn thấy Hồ Gươm qua tranh, ảnh thì có lẽ đề bài Tả Hồ Gươm lớp 5 sẽ không quá khó khăn với các em. Khi làm bài, các em có thể miêu tả những địa điểm cụ thể nằm trong quần thể Hồ Gươm từ tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn,...làm nổi bật lên nét cổ kính, trang nghiêm. Sử dụng kết hợp những biện pháp tu từ đã học để bài viết thêm sinh động và đặc biệt là cần bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình đối với Hồ Gươm. Để giúp các em có cái nhìn rõ nét hơn về cách làm bài, dưới đây là bài văn tham khảo cho đề bài Tả Hồ Gươm lớp 5.

Bài văn Tả Hồ Gươm - Hà Nội lớp 5 hay nhất
Hồ Gươm là biểu tượng đặc trưng của Hà Nội và Việt Nam


Bài văn tả Hồ Gươm lớp 5:
Nước ta có rất nhiều những địa danh nổi tiếng, một trong số đó chính là Hồ Gươm nằm ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Kì nghỉ hè vừa qua, em đã được bố mẹ cho lên thủ đô thăm Hồ Gươm, chuyến đi đã để lại cho em rất nhiều kí ức tươi đẹp về Hồ Gươm cổ kính ấy.

Hồ Gươm hay là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở nước ta, hồ Gươm trong anh, ảnh đã đẹp, bên ngoài lại càng đẹp hơn. Nằm ngay trung tâm thủ đô, hồ Gươm mang một vẻ đẹp vừa tráng lệ, vừa cổ kính khiến người ta sững sờ. Hồ to, sâu, mặt hồ trong xanh, phẳng lặng như tấm gương khổng lồ phản chiếu cả bầu trời. Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết về cụ Rùa ngậm thanh kiếm của vua Lê Lợi trong lịch sử mà em từng được nghe bố kể, cái tên hồ Hoàn Kiếm cũng xuất phát từ câu chuyện ấy mà có. Xung quanh hồ, cây cối mọc um tùm, đều là những cây cổ thụ, cây hoa được trồng lâu năm. Ấn tượng với em nhất là những hàng liễu, hàng tre xanh mát nghiêng mình, rủ mái tóc xuống mặt nước như những người thiếu nữ đang soi bóng, làm duyên. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, những chiếc lá lại lìa cành, chao liệng trong không trung rồi nhẹ rơi xuống mặt hồ như những chiếc thuyền nhỏ.

Đi dạo một vòng quanh hồ, em được tham quan đền Ngọc Sơn, tháp Rùa, đài Nghiên,..Cầu Thê Húc cong cong, đỏ rực như con tôm dẫn đường du khách đến với đền Ngọc Sơn cổ kính, uy nghiêm, trước cổng đền là cây đa cổ thụ đã nhiều năm tuổi, xanh mát, tỏa bỏng cả một khoảng đất. Đứng trên cầu Thê Húc, hướng mắt ra, ta có thể nhìn thấy tháp Rùa sừng sững ngay giữa hồ. Có thể nói, nhắc đến hồ Gươm, có lẽ không ai quên được hình ảnh của tháp Rùa, là biểu tượng của cả một quần thể di tích này. Tháp Rùa nằm trên một khoảng đất trống chính giữa hồ, ở những bức tường trắng của tháp, những khóm rêu phong nổi lên khiến tháp mang một vẻ đẹp đầy cổ kính, nghiêm trang.

Ngày ngày, mỗi buổi sáng, người dân xung quanh thường ra bờ hồ tập thể dục, đến tối, hồ Gươm lại đông đúc du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, vui chơi, hóng mát. Ngay giữa lòng thủ đô tấp nập, ồn ã ấy lại có một hồ Gươm êm đềm, lặng lẽ ở đó suốt hàng nghìn năm lịch sử. Hồ Gươm không chỉ đẹp với vẻ đẹp vốn có của nó mà còn mang một nét văn hóa, bản sắc dân tộc riêng, một trong những địa danh nổi tiếng nhất của đất nước ta. Đến thăm Hồ Gươm, em hiểu thêm được về lịch sử, về những truyền thuyết của ông cha ta, ngắm nhìn những công trình kiến trúc của dân tộc và tự hào hơn về truyền thống bản sắc của dân tộc Việt Nam ta.

Có lẽ cho dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, hồ Gươm vẫn sẽ mãi là một địa danh nổi tiếng, ở lại trong lòng của mỗi người dân Việt Nam. Sau chuyến đi thăm quan Hồ Gươm, em đã gặt hái được cho mình nhiều điều mới mẻ, bổ ích và em hy vọng mình sẽ có dịp được trở lại hồ Gươm để chìm đắm trong cảnh sắc đẹp đẽ mà tráng lệ ấy.

Xem thêm: Thuyết minh về hồ Gươm Hà Nội lớp 8 9 hay nhất