Hướng dẫn làm bài văn miêu tả hoa cúc mùa thu, hoa cúc vàng, hoa cúc trắng ngày tết hay ngữ văn lớp 4 5 2

Tết đến trăm hoa đua nở, khắp nơi đều tràn ngập sắc hoa rực rỡ và hoa cúc cũng là một trong những loài hoa để trang trí vào ngày Tết. Không khó để mắt gặp những chậu hoa cúc vàng rực rỡ tỏa sắc trong dịp Tết. Đề bài Tả hoa cúc ngày Tết lớp 5 là một đề bài đòi hỏi chúng ta cần có kĩ năng miêu tả. Trước tiên các em cần hình dung ra hình ảnh của những bông hoa cúc ấy, đó có thể là trong những chậu hoa mà các em được nhìn thấy ngoài chợ hoa, trong tranh, ảnh hay của chính gia đình các em. Nhìn chung, khi miêu tả hoa cúc ngày tết, các em tập trung miêu tả những đặc điểm nổi bật của hoa như màu sắc, lá, cánh hoa,...và bày tỏ tình cảm, cảm xúc của mình đối với hoa cúc ngày Tết ấy. Cùng với đó sử dụng các từ ngữ, tính từ miêu tả, biện pháp tu từ để bài viết thêm sinh động. Dưới đây là bài văn tham khảo cho đề bài Tả hoa cúc ngày Tết lớp 5.

Tả hoa cúc vàng, hoa cúc ngày tết lớp 5 hay nhất
Hoa cúc có khá nhiều loài như hoa cúc vàng, hoa cúc họa mi, cúc tím, cúc xanh

Bài văn tả hoa cúc ngày Tết lớp 5
Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà em lại tràn ngập các loại hoa, quả để đón Tết. Trong số những loại hoa mà mẹ em mua, em thích nhất là chậu cây hoa cúc đại đóa của mẹ em. Cây hoa không chỉ đẹp và còn rực rỡ.

Mẹ em mua chậu cây này cách đây không lâu, từ khi mẹ mới mang chậu cây về, em đã vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp dễ thương mà rực rỡ của nó. Hoa được chia làm nhiều cành to, thân cây xanh thẫm, dày, cứng cáp. Trên thân mọc ra những chiếc lá xanh ngắt, mỏng manh, từ gốc cho đến tận đầu cành. Mỗi một thân hoa lớn lại có hai, ba cành tỏa ra khiến chậu hoa trông đầy đặn, mà càng rực rỡ hơn. Cúc đại đóa khác với loại cúc bình thường. Thay vì tỏa rộng và xẹp dần ở giữa nhụy hoa, những cánh hoa lại chụm về một điểm chính giữa, khiến bông hoa to dần từ trong ra ngoài, che kín đi nhụy hoa nhỏ nhắn, tựa như những cục bông vàng. Cánh hoa nhỏ, mỏng manh, vàng tươi, xếp chụm vào nhau tỏa sắc chói lóa, bông nào bông nấy đều như mái túc xù của người thiếu nữ vậy. Bông to thì đã nở rộ, còn bông nhỏ thì mới chúm chím nhỏ nhắn nơi đầu cành, chờ thời điểm để bung tỏa những cánh hoa của mình. Những bông hoa đua nhau khoe sắc, hương hoa nhè nhẹ bay bổng trong không gian, mang đến cho người ta một cảm giác dễ chịu vô cùng.

Hoa cúc mang màu vàng tươi, mẹ em bảo rằng, nó rất hợp với không khí ngày Tết trong gia đình, tượng trưng cho sự đầy đủ, hạnh phúc, tươi mới, tràn đầy sức sống của một năm mới an lành. Để cây thêm sinh động và rực rỡ hơn, em đặt thêm những món đồ trang trí ngày Tết đỏ thắm trên những cành cây, cành lá. Màu vàng của hoa cùng với màu đỏ của đồ trang trí khiến chậu cây càng tráng lệ, tràn ngập không khí của Tết. Những ngày trước Tết, em chăm chỉ tưới nước cho cây để cây luôn được tươi tốt, mẹ bảo rằng cây phải tươi thì đầu năm mới may mắn.

Đến đêm giao thừa, những bông hoa cuối cùng cũng đã nở rộ, cả chậu hoa đua nhau khoe sắc như cũng đang chào mừng một năm mới đến. Chậu hoa cúc đại đóa ấy đã khiến cho nhà em thêm sức sống tươi mới, đầy màu sắc hơn vào những ngày Tết vui vẻ, vì là vào mùa xuân nên nó càng rực rỡ hơn. Sắc hoa như tô điểm cho mùa xuân thêm tươi đẹp, mùa của sức sống mới, của sự sống mới đang tràn đầy trong vạn vật.

Chậu hoa cúc đại đóa của mẹ quả thật mang một vẻ đẹp vừa rực rỡ lại vừa tràn đầy sức sống. Nó đã tô điểm cho nhà em vào những ngày Tết thiêng liêng. Em rất yêu thích hoa cúc đại đóa. Em mong rằng Tết năm sau, nhà em sẽ lại có một chậu hoa cúc đại đóa khác để gia đình lại tràn đầy màu sắc và sức sống.