Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một nhân vật trong truyện em đã học, đã được nghe ở các lớp hoặc miêu tả nhân vật trong truyện cổ tích. Trong suốt quá trình đến trường và tiếp thu kiến thức, có lẽ rất nhiều bạn yêu thích môn Tiếng Việt bởi trong đó có rất nhiều những câu chuyện phong phú về thể loại lẫn nội dung: có truyện cổ tích, có truyện thần thoại, truyền thuyết hay những câu chuyện kể về những người vĩ đại, về tình cảm gia đình, tình bận, sự yêu thương đùm bọc giữa con người với con người… Và có lẽ, sau khi gấp cuốn sách giáo khoa lại, có thể nội dung sẽ theo thời gian mà dần mờ nhạt đi trong tâm trí nhưng chắc hẳn hình ảnh những nhân vật trong truyện vẫn còn in đậm dấu ấn trong mỗi cô cậu học trò. Với những học sinh Tiểu học thì việc ấn tượng về các nhân vật và nhớ mãi là điều vô cùng dễ hiểu bởi các em còn nhỏ và nhớ rất nhanh. Mà một khi đã yêu thích một ai hay thứ gì đó, con người ta sẽ muốn thể hiện ra ngoài, giới thiệu đến những người khác để họ cũng yêu thích chung với mình. Khi ấy, văn miêu tả lại được sử dụng nhiều nhất. Tả nhân vật đã được giới thiệu chi tiết về ngoại hình thì không quá là khó khăn bởi nó cũng tương tự như tả người vậy. Nhưng nếu nhân vật chúng ta lựa chọn lại không được miêu tả chi tiết thì sao? Tất nhiên là khi đó sẽ cần đến sự giúp đỡ từ trí tưởng tượng để có thể miêu tả rồi. Có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào làm thì lại không phải vậy. Dưới đây là một bài văn ngắn miêu tả công chúa Mị Châu – cô con gái của vua Hùng thứ mười tám, mong là các em có thể tham khảo và biết cách viết sao cho phù hợp.

BÀI VĂN TẢ LẠI NHÂN VẬT TRONG TRUYỀN EM ĐÃ HỌC - TẢ NHÂN VẬT MỊ NƯƠNG
Trong môn Tiếng Việt của Tiểu học, em đã được học và được tìm hiểu rất nhiều những câu chuyện hay và có ý nghĩa. Trong những câu chuyện đó em thích nhất là nhân vật Mị Nương trong truyền thuyết “Sơn Tinh Thủy Tinh”.

Mị Nương là con gái của vua Hùng vương thứ mười tám, nàng là một công chúa với vẻ đẹp tuyệt sắc. Dáng người nàng thon thả, yểu điệu tựa cành liễu. Mị Nương nàng sở hữu làn da trắng ngần như những bông tuyết tinh khôi rơi trên đỉnh ngọn núi cao kia. Khuôn mặt trái xoan của nàng luôn mang một vẻ e thẹn có thể đánh đổ trái tim bất cứ chàng trai nào.
Mái tóc nàng đen nhánh, đổ dài như dòng suối mát tạo cho nàng vẻ thùy mị và dịu dàng đến không ngờ. Sống mũi dọc dừa cao thẳng, đôi mắt bồ câu xinh đẹp cùng đôi môi hồng nhuận như bông hoa đào vào mùa xuân kết hợp hài hòa với nhau. Đôi mắt của nàng như biết nói biết cười, sinh động và linh hoạt nhưng lại làm cho người đối diện không cảm thấy chán ghét, mà ngược lại còn có vẻ thân thiện cùng gần gũi.

Mị Nương có một giọng nói trong trẻo như tiếng chuông ngân, mỗi khi nàng cất tiếng hát thì kể cả những chú sơn ca cũng phải dừng lại để thưởng thức giọng hát êm dịu ấy. Mị Nương sở hữu một đôi bàn tay ngọc ngà với những ngón tay tháp bút hồng hào, mỗi khi nàng chạm tay vào một bông hoa, bông hoa cũng dường như cảm thấy xấu hổ khi đối diện với vẻ đẹp của nàng. Chính vì vẻ đẹp ấy mà không biết bao nhiêu chàng trai đã đến xin cầu hôn công chúa khi nàng đến tuổi cập kê.

Theo truyền thuyết, trong tất cả những người đến cầu hôn nàng có hai người được mệnh danh là “vị thần của biển khơi” và “vị thần núi Tản Viên”. Phải, đó không ai khác chính là Sơn Tinh và Thủy Tinh, sau cả tháng trời đánh nhau ác liệt cuối cùng Sơn Tinh cũng đưa được Mị Nương về núi, đánh bại Thủy Tinh. Hai người bọn họ ai cũng muốn có được Mị Nương còn không phải vì sắc đẹp của nàng sao? Không những có được sắc đẹp trời cho mà Mị Nương còn rất giỏi cầm kì thi họa, nữ công gia chánh.

Mị Nương nàng là một một người giản dị, không ích kỉ, không vụ lợi, trong sáng và biết lo lắng cho mọi người. Nàng luôn giúp đỡ những người dân trong thành bằng tất cả năng lực của mình nhưng lại chưa từng đòi hỏi họ phải cho nàng một thứ gì, nàng không kiêu ngạo, không kênh kiệu, luôn kính trên nhường dưới. Mị Nương là một nàng công chúa mẫu mực và nhân hậu mà dân chúng vô cùng yêu quý và biết ơn.

Em rất yêu quý nàng công chúa Mị Nương bởi nàng vừa xinh đẹp lại nết na và vô cùng nhân hậu. Em mong một người như nàng sẽ có một cuộc sống thật hạnh phúc bên đức lang quân cùng những đứa con dễ thương.

Xem thêm: Tả một nhân vật trong truyện cổ tích mà em yêu thích lớp 5, 6 - Tả nhân vật cô Tấm