Hướng dẫn làm bài văn miêu tả cái bàn học, tả cái cặp sách lớp 5 trong đề bài yêu cầu tả đồ vật mà em yêu thích nhất. trong gia đình, gắn bó với em. Cuộc sống của chúng ta không thể nào thiếu được những món đồ vật: từ cái bàn cho đến cái ghế, lọ hoa, cốc nước..., từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày như cái đèn, cái giường.... cho đến những thứ như ti vi, tủ lạnh… Với mỗi học sinh, các em cũng sẽ có những đồ vật gán bó thân thiết với mình không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà ngay cả khi đến trường nữa. Bởi vậy, với đề bài miêu tả yêu cầu tả đồ vật bất kỳ của lớp 5, chúng tôi đã đưa ra hai bài văn ngắn tả cái cặp sách và chiếc bàn học – hai vật dụng quen thuộc của các em. Tả đồ vật, trước hết ta cần miêu tả khái quát hình dáng của đồ vật ấy, sau đó là những đặc biệt nổi bật đặc trưng của nó, tiếp đến là công dụng và bày tỏ tình cảm của em. Mong rằng hai bài văn dưới sẽ phần nào giúp các em hình dung tốt hơn về đề bài miêu tả này.

Bài văn Tả đồ vật mà em yêu thích lớp 5 - Miêu tả cái cặp sách, bàn học
Để tả đồ vật mà bạn yêu thích có rất nhiều lựa chọn

BÀI VĂN TẢ ĐỒ VẬT SỐ 1 - TẢ CÁI CẶP SÁCH
Từ lúc còn nhỏ, em đã nhận được rất nhiều những món quà sinh nhật thú vị và ý nghĩa như một hộp đầy những chú hạc giấy được gấp tỉ mỉ cẩn thận, gấu bông, đồ sách vở… Nhưng trong số đó, em thích nhất là món quà mẹ mua tặng em nhân nhịp em lên lớp 5 – một chiếc cắp sách hình búp bê barbie vô cùng dễ thương.

Chiếc cặp hình chữ nhật với chiều dài tầm khoảng 80 xăng – ti – mét và chiều rộng khoảng 50 xăng – ti – mét. Cả chiếc cặp là một màu hồng đào rất bắt mắt, phù hợp với con gái chúng em. Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc cặp, em đã cảm thấy vô cùng thích thú và cảm ơn mẹ rối rít vì món quà tuyệt vời này.

Chiếc cặp được làm từ những sợi ni lông và nhựa. Cả chiếc cặp tổng cộng có 4 ngăn bao gồm hai ngăn to để đựng sách vở, một ngăn bé hơn ở đằng trước dùng để đựng bút và đồ dùng học tập cùng một ngăn bé nhất để em đựng những thứ đồ bí mật của riêng em mà chỉ mình em biết mà thôi. Trên cặp được in hình những cô búp bê Barbie thật dễ thương, cô bé nào cũng đều đầu tóc gọn gàng, khuôn mặt xinh đẹp tươi tắn cùng những bộ quần áo điệu đà sang trọng.

Em thường dùng ngăn to để đựng sách vở, những quyển vở, quyển sách luôn được em sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trong ngăn cặp. Nhờ có chiếc cặp mà những quyển sách của em luôn thẳng thớm, không bị quăn mép, bám bị bụi bẩn. Không chỉ thế, chiếc cặp còn giúp em rèn luyện dduovjw tình ngăn nắp và khả naeng ghi nhớ được thời khóa biểu chính được đan ở mặt trong của cặp. Mỗi lần đi đến trường, em chẳng cần vất vả xách cặp bởi nó có hai dây quai đeo ở đằng sau vô cùng chắc chắn khiến chiếc cặp đeo lên chẳng thấy nặng một chút nào.

Mỗi ngày đến trường, chiếc cặp lại cùng em phiêu lưu trong những tiết học, cùng em lắng nghe lời giảng của các thầy cô giáo. Đã tự bao giờ, chiếc cặp đã trở thành người bạn thân thiết nhất của em trong con đường học tập và rèn luyện bản thân. Chính vì vậy, em luôn giữ cho chiếc cặp của mình luôn sạch sẽ. Cuối mỗi tuần, em đều dọn dẹp lại từng ngăn cắp, bỏ rác ra ngoài và đem cặp ra phơi nắng cho không còn những mùi lạ. Em không bao giờ vẽ hay viết linh tinh lên cắp cả, kể cả các bạn khác cũng không được vẽ vào.

Em rất yêu chiếc cặp của mình. Nhờ có nó mà em không còn gặp khó khăn trong những việc như dọn sách hay mang sách đến trường nữa. Em sẽ giữ gìn chiếc cặp ấy cẩn thận để nó luôn mới như ngày mới mua.

BÀI VĂN TẢ ĐỒ VẬT SỐ 2 - TẢ CÁI BÀN HỌC
Trong gia đình em, có rất nhiều đồ vật với công dụng khác nhau như: chiếc ti vi, máy giặt, tủ lạnh… nhưng có lẽ đối với em, đồ vật mà em thích nhất và có nhiều công dụng với em nhất chính là chiếc bàn học.

Chiếc bàn học này là do bố mua cho em vào lần sinh nhật thứ 9. Toàn bộ chiếc bàn đều được làm bằng gỗ và được quét một lớp sơn giúp cho bàn có độ trơn và bóng. Chiếc bàn có đi cùng một giá sách lớn với các ngăn riêng biệt được chia ra rõ ràng. Bên dưới bàn còn có một ngăn kéo nhỏ em dùng để chứa những đồ dùng học tập và một chiếc tủ có khóa. Bàn có bốn chân vững chãi được làm bằng gỗ. Nối liền giữa hai chân bàn là một thanh gỗ nhỏ giúp cho chiếc bàn trở nên vững chắc. Bốn chân bàn được làm bằng nhau, không chân nào thấp hơn chân nào.

Mặt bàn có những đường vân chìm, sờ vào rất thích. Mùa hè mà được áp mặt xuống mặt bàn thì mới tuyệt làm sao. Cảm giacs vừa mát vừa sảng khoái như khi được áp má vào một chiếc khăn lạnh vậy. Không chỉ thế, trên bàn còn có mùi gỗ mới rất thơm. Em đã xin ba mẹ cho mua một ít giấy dán hình hoa và các con vật về để trang trí cho chiếc bàn học nhỏ xinh của mình. Trên chiếc bàn ấy, em để một chiếc cđèn học màu xanh. Trển giá sách có rất nhiều những cuốn sách khác nhau: từ những cuốn truyện tranh cho nhi đồng như Doraemon, Chú hề nhí,… cho đến những cuốn sách giáo khao, sách tham khảo, thứ nào cũng có một biển tên đính ở giá để phân biệt.

Em không bao giờ viết hay vẽ bậy ra bàn, ra ghế vì chiếc bàn đã trở thành một người bạn mà em yêu quý. Mỗi khi học bài xong, em lúc nào cũng sắp xếp sách vở sao cho thật ngăn nắp gọn gàng. Nhìn bàn học của em được đặt bên ô cửa sổ với những chồng sách ngay ngắn, em lại cảm thấy vô cùng hài lòng và thích thú. Mỗi buổi sáng chủ nhật rảnh rỗi, em lại lấy chiếc chổi lông để phủi bụi và quét sạch màng nhện ở những ngăn em không dùng đến để chiếc bàn học của em luôn đực sạch sẽ.

Em rất yêu quý chiếc bàn học này. Em sẽ luôn cố gắng giữ gìn nó thật sạch đẹp và gọn gàng bởi nó là món quà bố mua tặng cho em.

Ngoài cặp sách và bàn học thì cũng có rất nhiều đồ vật khác như cái hộp bút, cái bút bi, xe đạp,... bạn có thể chọn làm đề tài để viết bài văn miêu tả đồ vật trong tiếng VIệt lớp 5 hay ngữ văn lớp 6 nhé