Văn miêu tả là một thể loại vô cùng quen thuộc với các em học sinh không chỉ trong những bài học cuộc sống mà còn cả trong cuộc sống thường ngày. Những bài làm văn với những đề bài miêu tả khác nhau: có khi là con vật, có khi là cây xanh, cây ăn quả, hoa quả hay bạn bè, người thân… Nhưng khi viết đã quen rồi, chuyển sang viết đoạn văn miêu tả thì lại là một thử thách khó khăn với các em. Bởi các em không biết rút gọn lại để viết sao cho đủ, cho vừa. Một đoạn văn có khi chỉ tầm 5 đến 7 câu, để có thể viết ngắn gọn mà đủ ý lại không phải là một điều dễ dàng. Bởi vậy, biết được những khó khăn khúc mắc đó của các em, chúng tôi có đưa ra hai đoạn văn 5 câu điển hình cho dạng đề văn miêu tả dành cho học sinh lớp 5. Mong là nó sẽ giúp ích cho các em,

ĐOẠN VĂN TẢ HÌNH DÁNG ĐỒ VẬT GẦN GŨI VỚI EM (CẶP SÁCH)
Em có rất nhiều đồ vật khác nhau nhưng trong số đó, đồ vật gần gũi với em nhất chính là chiếc cặp sách. Chiếc cặp sách có hình chú gấu Pooh rất đáng yêu cùng những người bạn của chú. Chiếc cặp có hình chữ nhật, đằng sau có hai quai đeo rất chắc chắn. Không chỉ vậy, bên trong còn chia rất nhiều ngăn lớn nhỏ khác nhau phù hợp cho từng loại sách và đồ dùng học tập của em. Em rất yêu quý chiếc cặp này của mình nên mỗi ngày đều giữ gìn nó vô cùng cẩn thận.

ĐOẠN VĂN TẢ CÔNG DỤNG ĐỒ VẬT GẦN GŨI VỚI EM (BÚT CHÌ)
Trong số tất cả những đồ vật gắn bó gần gũi với em, có lẽ chiếc bút chì là đồ vật có nhiều công dụng nhất. Nó có thể giúp em vẽ nên những bức tranh thật đẹp, những sơ đồ cho những bài toán khác nhau. Khi em vẽ sai, cục tẩy nhỏ màu hồng phía đuôi bút sẽ giúp em tẩy đi hình sai đó và em có thể vẽ lại. Không chỉ vậy, chiếc bút chì còn chính là cây bút đầu tiên của em, là cây bút em dùng để tập viết chữ những ngày đầu tiên vào lớp Một. Em rất yêu quý cây bút chì của mình.