Sê-khốp được xem là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học Nga nói riêng và văn học thế giới nói chung. Các sáng tác của ông thấm đẫm tinh thần nhân văn và nhân đạo sâu sắc, phản ánh được chân thực hiện thực nước Nga dưới chế độ Nga Hoàng chuyên chế nặng nề. Sáng tác của ông thường viết về những đề tài nhỏ nhặt, bình dị nhưng có ý nghĩa nhân sinh to lớn và sâu rộng đến đời sống và con người, đấy chính là lí do vì sao Sê-khốp được yêu mến và sống mãi trong lòng người đọc, được mệnh danh là “con linh điểu của buổi tịch dương trên đồng cỏ nước Nga xưa”, vậy thì bạn đã biết những gì về sáng tác của ông. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn phân tích một truyện ngắn vô cùng đặc sắc và có ý nghĩa to lớn trong sự nghiệp của ông đó là tác phẩm “Người trong bao” nhé. Với đề bài này, mình sẽ phân tíc trên các yếu tố như nhan đề, cốt truyện, hình tượng nhân vật và giá trị hiện thực, nhân văn của tác phẩm cùng tài năng của Sê-khốp nhé. Mời các bạn tham khảo bài làm dưới đây nhé.LẬP DÀN Ý BÀI VĂN PHÂN TÍCH ĐOẠN TRÍCH “NGƯỜI TRONG BAO” CỦA SÊ-KHỐP
1.MỞ BÀI:
Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
Nêu cảm nhận chung.2.THÂN BÀI:
Nhan đề:
 • Người trong bao là nhan đề có tính bất thường, gợi đến thân phận tù túng và nặng nề mà con người phải chịu đựng.
 • Đồng thời đó là một sáng tạo độc đáo, đặc sắc.
 • Là hình tượng xuất hiện trong toàn bộ truyện.

Hình tượng nhân vật:
 • Bêli-cốp là nhân vật chính.
 • Hắn là một sản phẩm quái thai được sản sinh ra trong xã hội Nga Hoàng chuyên chế nặng nề, phản ánh số phận tội nghiệp của người dân Nga lúc bấy giờ.
 • Hắn sợ tất cả mọi thứ: sợ nắng mưa, sợ bị mất cắp, sợ phải gia tiếp, nói năng, sợ giải trí, sợ bị cô độc nhưng lại không giao tiếp, sợ cả những cái mớ nên luôn muốn giấu giếm tất cả trong chiếc bao của mình.
 • Hắn chết ngay khi đang sống.

Nghệ thuật:
 • Ngôn ngữ chân thực, phản ánh chính xác bản chất nhân vật.
 • Giọng điệu.
 • Cách xây dựng hình tượng.
 • Ngôn ngữ độc thoại, đối thoại hấp dẫn.

Giá trị:
 • Phản ánh chân thực và đau xót số phận của hàng triệu người dân Nga dưới chế độ Nga Hoàng chuyên chế nặng nề.
 • Bày tỏ niềm xót thương và khát khao được giải phóng.

3.KẾT BÀI:
Nêu cảm nhận bản thân,
Tài năng và giá trị tác phẩm.BÀI VĂN PHÂN TÍCH TRUYỆN NGẮN “NGƯỜI TRONG BAO” CỦA SÊ-KHỐP
Sê-khốp được mệnh danh là con linh điểu của buổi tịch dương trên đòng cỏ dại nước Nga xưa, là văn hào chói sáng lên lâu đài nhân đạo. Chính tấm lòng của một nhà văn chân chính và những tác phẩm văn học giá trị phản ánh chân thực cảm động số phận người dân và đất nước Nga đã chinh phục được trái tim của độc giả trên khắp mọi nơi, trong số ấy, “Người trong bao” là một trong số những truyện ngắn đặc sắc làm nên tên tuổi của ông.

Người trong bao được sáng tác năm 1898, thời kì này xã hội Nga đang ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế nặng nề của Sa Hoàng cuối thế kỉ 19. Môi trường xa hội ấy đã đẻ ra lắm kiểu người quái dj mà Bê-li-cốp nhân vật chính trong truyện là hình tượng điển hình cho số phận bi kịch của những người dân Nga lúc bấy giờ.

Nhan đề của truyện chính là hình ảnh của nhân vật bê-li-cốp, gây tò mò và hấp dẫn người đọc bởi kiểu người quái dị, vừa đáng thương, vừa tội nghiệp ấy. Đồng thời bày tỏ niềm cảm thương cho số phận của những người dân Nga lúc bấy giờ.

Nhân vật chính trong truyện là Bê-li-cốp, hắn là một giáo viên dạy tiếng Hy Lạp, sống rất kì lạ, luôn luôn sợ hãi mọi thứ xảy ra xung quanh mình. Hắn sợ những thử thách cuộc đời, sợ nắng mưa gió tuyết. sợ bị mất cắp và bị thất lạc nên luôn giấu tất cả đồ đạc của mình vào trong chiếc bao. Hắn mặc chiếc áo bành tô to che gần hết khuôn mặt, tai nhét bông điều ấy chứng tỏ hắn sợ phải nghe thấy âm thanh xung quanh, sợ bị nhìn thấy. Không chỉ thế hắn còn sợ giao tiếp, khi đến nhà ai chỉ ngồi 15 phút không nói gì rồi ra về chứng tỏ hắn sợ cô độc ấy vậy mà hắn lại sợ phải giao tiếp và không muốn chịu trách nhiệm với lời nói, và hành động của mình. Trong tình yêu hắn cũng muốn cầm tù tình yêu của mình, hắn sợ cái mới vì chỉ vì nhìn thấy Va-ren-ca đi xe đạp mà sợ hãi, giật mình và hoảng hốt đến tận nhà để nhắc nhở. Điều ấy chứng tỏ hắn sợ mọi thứ đến cả những điều không hề đáng sợ, hắn chỉ nô lệ vào cái cũ, không dám thay đổi, như thế hắn đã chết ngay cả khi đang sống, từng giờ, từng phút trong chiếc bao sợ hãi hắn đang tự tạo ra và bị bầu không khí ngột ngạt của xã hội Nga Hoàng đẩy vào. Để qua hình tượng điển hình ấy, Bê-li-cốp phản ánh chân thực đến bộ mặt xã hội Nga lúc bấy giờ, người dân phải sống trong nỗi sợ và sự cưỡng chế nặng nề đến ngạt thở, qua đó khát khao muốn thay đổi và hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn, không bị cầm tù và giam hãm trong chiếc bao nào cả.

Ngôn ngữ của truyện chân thực, chính xác, giàu tính thời sự điểm trúng được những diễn biến tâm lí tinh vi và phức tạp của nhân vật. kết cấu truyện lồng trong truyện giúp câu chuyện trở nên phức tạp, hấp dẫn và lôi cuốn đầy kịch tính, đồng thời thấy được tài năng của tác giả. Khẳng định được tài năng bậc thầy của cây bút xuất sắc trên mảng truyện ngắn.

Qua sự sáng tạo và xây dựng những tình huống, chi tiết và hình tượng điển hình ở tác phẩm Người Trong bao, nhà văn Nga vĩ đại Sê-khốp đã gửi gắm đến chúng ta hình ảnh người dân Nga phải sống trong chế độ Nga Hoàng nặng nề trì trệ như thế nào; đồng thời bày tỏ niềm xót thương, đồng cảm và lời kêu gọi đổi thay của tác giả. Chính những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc ấy đã giúp tác phẩm sống mãi trong lòng độc giả.