Hướng dẫn làm bài tập làm văn số 6 đề 4 lớp 11: Hãy viết bài tham gia cuộc vận động tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông có dàn ý và bài viết tham khảo

An toàn giao thông luôn là một trong những vấn đề nóng hổi và bức thiết thu hút sự chú ý của số đông dư luận. Nhiều năm trở lại đây, tai nạn giao thông xảy ra càng nghiêm trọng, những số liệu thống kê cho thấy số vụ tai nạn giao thông, số người bị thương và tử vong vì tai nạn giao thông có xu hướng ngày càng tăng. Tai nạn giao thông không chỉ gây ra bao đau đớn, thiệt hại, mất mát cho nạn nhân mà còn để lại vết thương không bao giờ lành sẹo trong lòng những người thân của họ. Giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao an toàn giao thông không phải là trách nhiệm của riêng mình ai, nó là trách nhiệm của tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Là học sinh, chúng ta càng nên có ý thức sớm về an toàn giao thông vì không ít các bạn đã là nạn nhân hoặc thủ phạm trực tiếp gây nên tai nạn giao thông. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bài viết số 6 đề 4 lớp 11: Hãy viết bài tham gia cuộc vận động tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Bài văn số 6 đề 4 lớp 11: Hãy viết bài tham gia cuộc vận động tìm giải pháp đảm bảo an toàn giao thông
Tranh vẽ an toàn giao thông

DÀN Ý BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 6 ĐỀ 4 LỚP 11: HÃY VIẾT BÀI THAM GIA CUỘC VẬN ĐỘNG TÌM GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN GIAO THÔNG
1. MỞ BÀI
Giới thiệu vấn đề an toàn giao thông: là mối quan tâm chung của toàn xã hội

2. THÂN BÀI
Thực trạng tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay

Hậu quả của tai nạn giao thông:
  • Gây nhiều thiệt hại về người và của: để lại thương tật vĩnh viễn hoặc có thể cướp đi mạng sống của nạn nhân
  • Để lại nhiều đau thương, mất mát cho gia đình các nạn nhân

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông
  • Người tham gia giao thông chưa chấp hành, tuân thủ các quy định
  • Thiếu hiểu biết về luật giao thông
  • Cơ sở vật chất còn hạn chế

Hành động của tuổi trẻ để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông:
  • Tìm hiểu về các quy định an toàn giao thông ở trường lớp
  • Chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định khi tham gia giao thông
  • Tuyên truyền cho mọi người về ý thức khi tham gia giao thông

3. KẾT BÀI
Khẳng định vai trò của thanh niên trong công cuộc góp phần cải thiện an toàn giao thông

BÀI VIẾT SỐ 6 ĐỀ 4 LỚP 11: HÃY VIẾT BÀI THAM GIA CUỘC VẬN ĐỘNG TÌM GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN GIAO THÔNG
Từ lâu, an toàn giao thông đã là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Thế nhưng, hiện nay, số vụ tai nạn giao thông lại đang gia tăng cả về số lượng hay chất lượng. Tình trạng an toàn giao thông ở nước ta hiện nay đã được xếp vào mức báo động đỏ. Vậy, làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đây là câu hỏi lớn chờ sự giải đáp và cụ thể hóa bằng hành động của tất cả mọi người.

“Thảm họa quốc gia” là cụm từ vô cùng đau xót khi nói về thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay. Theo những số liệu gần đây, trung bình ở nước ta mỗi ngày có 24 người chết, hơn 60 người bị thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông. Những con số biết nói này làm cho ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ về trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Tai nạn giao thông để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Tai nạn giao thông gây nhiều thiệt hại về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn hoặc có thể cướp đi mạng sống của con người chỉ trong một phút sơ xảy. Không chỉ thế, tai nạn giao thông còn để lại bao xót xa, đau thương, mất mát trong lòng những người có nạn nhân mất vì tai nạn giao thông. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, người thân mất đi một người trụ cột, mất đi một bàn tay đảm đang thu vén gia đình. Tai nạn giao thông không dừng lại ở việc gieo rắc đau thương, nó còn gây những thiệt hại nặng nề về vật chất và tinh thần cho toàn xã hội. Nhiều người nước ngoài khi đi du lịch Việt Nam rất sợ mỗi lần phải băng qua đường vì xe cộ nườm nượp, tình trạng vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng xảy ra thường xuyên, phổ biến. Như vậy, giao thông đang là một trở ngại lớn cho vấn đề phát triển du lịch ở nước ta.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng đa phần nó xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông. Đó là những người thiếu ý thức thường vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chen lấn, xô đẩy trên đường. Một số thanh niên thì tụ tập tổ chức đua xe trái phép, lái xe với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người đi đường. Đồng thời, việc sử dụng rượu bia, nồng độ cồn trong máu cao quá mức quy định cũng là nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn giao thông không đáng có. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là do cơ sở hạ tầng ở nước ta còn kém, những con đường quốc lộ còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm từ những ổ voi, ổ gà, những khu vực miền núi có địa hình hiểm trở, những vùng sâu vùng xa chưa được quan tâm, chú ý.

Góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông là trách nhiệm của tất cả mọi người, trong đó có những người trẻ. Chúng ta cần tích cực tìm hiểu, học tập về luật lệ, quy định an toàn giao thông ở trường lớp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tuyên truyền cho người thân, bạn bè về hậu quả to lớn của tai nạn giao thông, từ đó nâng cao ý thức chấp hành các luật lệ khi tham gia giao thông. Mỗi chúng ta chính là một tấm gương để người khác học tập và noi theo, vì thế, ta lại càng cần chấp hành nghiêm chỉnh và đầy đủ các quy định an toàn giao thông: đội mũ bảo hiểm, không dàn hàng, đánh võng, giúp đỡ nạn nhân bị tai nạn giao thông...

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Thế hệ trẻ là lực lượng cốt cán, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì thế, chúng ta phải là những người tiên phong trong công cuộc giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông vì cuộc sống của chính chúng ta và của tất cả mọi người.