Trong thời kì hội nhập quốc tế kết hợp với nền kinh tế mở cửa và những chính sách phát triển ngoại giao, mọi người đều có cơ hội giao lưu văn hoá, kết bạn với người nước ngoài. Bên cạnh các trang mạng xã hội vô cùng phát triển đầy thuận lợi giúp ta có thể liên lạc dễ dàng thì viết thư cũng là một hình thức phổ biến với khá nhiều bạn trẻ. Dưới đây là hai lá thư mẫu viết cho một người bạn để làm quen bằng tiếng anh có dịch, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Viết thư cho một người bạn để làm quen bằng tiếng Anh


Bài 1: Viết một lá thư cho một người bạn để làm quen.


Dear Mary,

Hi! My name is Huyen Trang, a student in Viet Nam National University and I live in Ha Noi. I am an outgoing and compassionate person and my hobby is listening to music and reading books in my free time. I once met you by chance in an exchange students program, which took place on 15th July 2017 and I am very glad to have this chance to write to you and become your friend.

With my ceaseless effort to get highest scores in final exam, I am luckily chosen to be one of ten students having a trip to Korea this May to take part in cultural exchanges and sporting events. I will stay there for two weeks and it would be a precious opportunity that I can meet you in person. I really want to visit tourist attractions in Korea as well as enjoy your country’s special dish - kimchi. I hope that you can spend time going with me.

I will be very happy if you accept my request to be my friend. If you have any chances to go abroad this year, let’s visit my country- Viet Nam as you are always warmly welcomed. I am looking forward to hearing from you soon.

Yours truly,
Huyen Trang.

Dịch:

Mary thân mến,

Xin chào! Mình tên là Huyền Trang, một sinh viên của trường đại học quốc gia Hà Nội và mình hiện tại sinh sống ở Hà Nội. Mình là người khá hoà đồng và tốt bụng và sở thích của mình là nghe nhạc và đọc sách vào thời gian rảnh rỗi. Mình có lần tình cờ gặp bạn ở một chương trình trao đổi học sinh, chương trình mà diễn ra vào ngày 15 tháng bảy năm 2017 và mình rất lấy làm hân hạnh khi có cơ hội viết thư cho bạn và trở thành một người bạn của bạn.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình để đạt được số điểm cao nhất vào kì thi cuối, mình rất may mắn được chọn là một trong mười học sinh có chuyến đi đến Hàn Quốc vào tháng năm này để giao lưu văn hoá và tham gia các sự kiện thể thao. Mình sẽ ở lại đó khoảng hai tuần và đây chính là một cơ hội quý gian để mình có thể gặp mặt bạn. Mình rất muốn đến thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc cũng như thưởng thức đặc sản quê hương bạn - kimchi. Mình hi vọng rằng bạn có thể dành thời gian đi với mình.

Mình sẽ rất vui nếu bạn có thể chấp nhận lời đề nghị kết vạn với mình. Nếu năm nay bạn có cơ hội nào đi nước ngoài, hãy tới Việt Nam nhé và bạn sẽ luôn được chào đón nồng nhiệt. Mình mong chờ thư từ bạn sớm nhất.

Thân ái,
Huyền Trang.

Bài 2: Viết một lá thư cho một người bạn để làm quen

Dear Anna,

It may come as a surprise to you when you receive this letter. I came across you through an English forum on the Internet, so that I am writing this letter to make friends with you.

Firstly, let me introduce myself. My name is Thao Anh, a student in class 10 English 2 in Le Hong Phong gifted high school in Nam Dinh city. I am a quite open - minded, sociable and extrovert person. In my free time, I like taking part in extracurricular activities and reading detective books.

Anna, although we live about halfway around the world, I have a dream of setting foot on your beautiful country, France - capital of light. Eiffel Tower is also an attractive destination that I wish to reach once in my life. Despite some distinctive difference in language, traditional customs and cultures, I still hope that we would be in concord with each other and become good friends. How about having a trip to my beloved country - Viet Nam, to immerse yourself in its natural beauty and discover unique cultural identity of the Vietnamese? I always volunteer to be a tour guide for you for free a day.

I would appreciate it very much if you agree to be my pen pal, so that we can not only improve our knowledge but also make enquiries about each other culture.

Write to me soon and tell me more about you and your family.

Yours faithfully,
Thao Anh.

Dịch:

Anna thân mến,

Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư này. Mình tình cờ biết đến bạn qua một diễn đàn học tiếng anh trên mạng, vì vậy mình viết lá thư này bày tỏ ý muốn kết bạn với bạn.

Đầu tiên, cho phép mình được giới thiệu ngắn gọn về bản thân. Mình tên là Thảo Anh, học sinh lớp 10 Anh 2 của trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong ở thành phố Nam Định. Mình là một con người khá dễ tính, hoà đồng và hướng ngoại. Vào thời gian rảnh rỗi, mình thường tham gia vào những hoạt động ngoại khoá và đọc truyện trinh thám.

Anna thân mến, tuy mình sống cách nhau nửa vòng trái đất, mình cũng từng mơ ước được đặt chân lên đất nước xinh đẹp của bạn, Pháp - thủ đô ánh sáng. Tháp Eiffel cũng là một trong những địa điểm thu hút mà mình ước được một lần trong đời đặt chân đến trong cuộc đời. Mặc dù có những sự cách biệt, khác nhau về ngôn ngữ, phong tục truyền thống văn hoá, mình vẫn hi vọng rằng chúng ta có thể hoà hợp với nhau và trở thành những người bạn tốt. Bạn nghĩ sao về một chuyến đi tới đất nước yêu dấu của mình, Việt Nam để đắm mình vào những cảnh đẹp nên thơ của nó cũng như khám phá những bản sắc văn hoá của con người Việt Nan. Mình luôn luôn sẵn sàng trở thành một hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho bạn trong một ngày.

Mìn sẽ đánh giá rất cao nếu bạn đồng ý trở thành bạn qua thư của mình, chúng ta không những có thể nâng cao hiểu biết của nhau mà còn có thể tìm hiểu khám phá phong tục mỗi đất nước.

Hãy viết thư sớm cho mình nhé và kể cho mình nghe thêm những gì về bạn và gia đình bạn nhé.

Thân mến,
Thảo Anh