Hướng dẫn viết bài văn về ngày tết quê em, tết nguyên đán cổ truyền bằng tiếng anh có dịch (write a passage about tet holiday)
Là đứa con của đất Việt, mỗi khi đông qua xuân tới, lòng ai cũng lại rộn ràng từng bừng khi đón thêm cái tết quê hương. Cái tết thật viên mãn đầy đủ ấm cúng, tết đoàn viên bên gia đình và người thân, còn gì đáng đợi chờ hơn điều ấy? Tết năm nào cũng đến nhưng chưa bao giờ người ta thôi mong chờ... Tết ý nghĩa như thế đó, giản dị mà thật lớn lao. Vforum có một số bài luận mẫu bằng tiếng Anh về Tết dưới đây, các bạn hãy tham khảo nhé!

Viết bài văn về ngày tết cổ truyền quê em bằng tiếng anh có dịch
Ngày tết nguyên đán cổ truyền

Bài 1: Viết một bài văn về ngày tết bằng tiếng anh có dịch.

Vietnam is a country famous for frequent appearance of festivals annually. Among these celebrations, Tet holiday is considered to be the biggest and the most important in one year.
Tet holiday, also known as Lunar New Year festival is an occasion expected by all Vietnamese citizens all over the world. It takes place about in the late January or the early February, depends on Lunar Calendar each year.
Tet holiday began to take place thousands years ago and has continued to be preserved until nowadays. Therefore, it has become an indispensable part of Vietnamese tradition. To some extents, it is especially meaningful to those who live in another country. this is a special occasion for them to reunite and fully understand the significance of family and hometown.
There are many activities held on this festival. Perhaps the most important activity is that all people living far from home come back to gather for reunion. This is the greatest meaning of this holiday. Many people look forward to joining in the Tet market where a large selection of goods are sold. The atmosphere is really noisy, the streets are overcrowded and the surroundings is colorful. In addition, all the houses are cleaned and decorated with various plants such as kumquat trees, peach blossoms, apricot blossoms, and so on...together with twinkle flashlights. Tet is also an occasion to show our gratitude towards beloved ancestors. The altar is rearranged with pictures, fruit tray and incenses. On the last day of the old years, every member gather to participate in the reunion party and say goodbye to the old year together. Everyone hope that he could get rid of unwanted things and strives more in the new year. On the first day, everyone comes to others' home to happy new year. On this day, no one sweeps because they believe that everything inside the house are fortune. Children are given tiny red envelopes from the older. Chung cake, a kind of traditional food with sticky rice, green beans and meet seems to be the most popular dishes. People also go to temple or church to pray for the best things coming to themselves and relatives as well. Recently there has been some suggestions on removing Tet holiday. However, these suggestions has come in for a lot of criticism. Tet has become a mental dishes for all Vietnamese.
In conclusion, tet is sacred and meaningful occasion in heart and mind, therefore everyone should hold hands to preserve this traditional beauty of Vietnam.

Dịch:
Việt Nam là một đất nước nổi tiếng với sự xuất hiện thường xuyên của những lễ hội hằng năm. Trong số những lễ hội thì tết được coi là lớn và quan trọng nhất trong năm.

Tết, còn được biết đến là Tết âm lịch là dịp được mong đợi bởi tất cả người Việt Nam trên toàn thế giới. Nó xảy ra vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai, phụ thuộc vào lịch âm hàng năm.

Tết bắt đầu có từ hàng nghìn năm trước và tiếp tục được bảo tồn cho tới ngày nay. Vì thế nó đã trở thành một phần không thể thiếu của truyền thống Việt Nam. Nó còn đặc biệt có ý nghĩa với những người Việt sống ở nước ngoài. đây là dịp đặc biệt để họ đoàn tụ và hiểu được ý nghĩa của gia đình, quê hương.

Có rất nhiều hoạt động trong dịp Tết. Có lẽ quan trọng nhất là việc mọi người xa nhỏ trờ lại tụ họp. đây chính là ý nghĩa lớn nhất của dịp tết. Có nhiều người trông mong được tham gia vào hội chợ Tết, nới mà có rất nhiều hàng hóa được bán ra. Không khí thực sự náo nhiệt, đường rất đông và xung quanh thì sặc sỡ sắc màu. Thêm vào nữa, tất cả ngôi nhà đều được dọn sạch sẽ và trang trí với những loại cây đặc trưng như cây quất, cây đào, cây mai,...cùng với những bóng đèn nhấp nháy.

Tết cũng là dịp để thể hiện sự biết ơn với tổ tiên. Bàn thờ được sắp xếp lại với tranh, mâm quả và nhang. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người tụ họp lại để tham gia vào bữa tiệc đoàn viên và cùng nhau nói lời tạm biệt với năm cũ. Mọi người hi vọng có thể bỏ đi những điều không mong muốn trong năm cũ và phấn đấu hơn trong năm mới. Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đều tới nhà người khác để chúc mừng năm mới. Vào ngày này không ai quét nhà vì họ tin mọi thứ trong nhà đều là lộc. trẻ con được phát những bao lì xì màu đỏ đựng những đồng tiền may mắn từ người già. Bánh Chưng, một loại món ăn truyền thống với gạo dẻo, đậu xanh và thịt lợn có vẻ là món ăn phổ biến nhất trong những ngày này. Mọi người cũng đến đền hay nhà thờ để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân và người thân. Gần đây có những đề xuất nên bỏ dịp lễ Tết. Tuy nhiên những đề xuất này vấp phải rất nhiều chỉ trích từ dư luận. Tết đã trở thành món ăn tinh thần cho người Việt.

Kết lại, Tết là dịp rất có ý nghĩa trong tim và suy nghĩ của mọi người, vì thế chúng ta hãy chung tay bảo tồn nét đẹp truyền thống này của Việt Nam.

Bài 2: Viết một bài văn về ngày tết bằng tiếng anh có dịch.

While Christmas is considered as a big holiday in America, in Viet Nam, Tet is a special occasion for family reunions and celebrating the arrival of spring. Held between late January and early February, Tet is officially a three -day celebration but it may continue for at least first week of the lunar new year. In the weeks leading up to Tet, all homes are thoroughly cleaned to get rid of bad lucks of the old year. On these special days, people often put a five - fruit tray on the altars to pay their respects to the ancestors and buy peach blossom or a kumquat tree to decorate their houses. When it comes to Tet festival, it is a shortcoming if you can not enjoy Chung cake - the special dish of Tet. In the last day of the previous year, all the members of the family often have a dinner together and wait for the moment when the clock points 0 am and the fireworks light up everywhere to wish for health, happiness in the coming year. On the first day of lunar new year, everyone often comes to grandparents, relatives and neighbors’ houses to wish them health, happiness and a happy new year. Children often receive lucky money kept in a red envelope from their parents and relatives. On these days, women often go to the church or pagoda to pray for all the best things for their families. In conclusion, Tet is a meaningful and important festival which is always expected by every Vietnamese. It is time for us to have some days of relaxation with our loved family.

Dịch:
Nếu như lễ Giáng sinh được coi là ngày lễ lớn ở Mĩ thì ở Việt Nam, Tết là một dịp đặc biệt để gia đình đoàn tụ và cùng chào đón một năm mới. Diễn ra vào khoảng cuối tháng một và đầu tháng hai, kì nghỉ chính thức của Tết là ba ngày nhưng thông thường nó thường kéo dài suốt tuần đầu tiên của năm âm lịch. Vào những tuần giáp Tết, mọi nhà đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để quét bỏ tất cả những điều xấu củ năm cũ. Vào những ngày này, mọi người thường đặt một khay ngũ quả lên bàn thờ để bày tỏ sự kính trọng với tổ tiên và mọi người cũng thường mua hoa đào hoặc cây quất để trang trí nhà của mình. Khi nhắc đến Tết, đó sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta không thưởng thức bánh chưng, một món ăn thường có vào dịp Tết. Vào đêm cuối cùng của năm cũ, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau và ăn tối cùng nhau và cùng đón chờ khoảnh khắc đồng hồ lúc 0 giờ và những pháo hoa được đốt khắp nơi để chúc nhau sức khoẻ thành công trong năm tới. Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người thường đến nhà ông bà, họ hàng và hàng xóm để chúc họ sức khoẻ, sự thành công và một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Trẻ em thường được nhận tiền mừng tuổi với bao lì xì màu đỏ từ cha mẹ hoặc họ hàng của mình. Cũng vào những ngày này, phụ nữ thường đến nhà thờ hoặc chùa chiền để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình họ. Kết lại, Tết là một dịp vô cùng ý nghĩa và quan trọng, một ngày lễ mà luôn được mọi người việt nam mong đợi. Đây chính là lúc chúng ta có thể nghỉ ngơi bên cạnh gia đình yêu dấu của chúng ta.