Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 SGK trang 4 địa lí 7: Bùng nổ dân số xảy ra khi nào, hãy nêu nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết?
Các em đã được giáo viên dạy những kiến thức về tuổi thọ trung bình, tỉ lệ dân số của các nước, mật độ dân số tăng giảm…Từ đó các em cũng đã nắm được một số kiến thưc về sự gia tăng dân số trên các nước là như thế nào. Việc gia tăng dân số không phải là tự nhiên mà là do một số yếu tố tác động vào. Để tìm câu trả lời chúng ta hãy cùng tìm hiểu và trả lời câu hỏi 6 bài 1 SGK trang 4 địa lí 7 sau đây: Bùng nổ dân số xảy ra khi nào, hãy nêu nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết?

Câu hỏi 6 bài 1 SGK trang 4 địa lí 7
Trả lời:

Bùng nổ dân số là:
  • Bùng nổ dân số là sự gia tăng dân số dạt một mức độ nào đó mà chúng có thể cao với các chỉ tiêu mà thế giới đưa ra. Khi dân số tăng nhanh bất ngờ mà không có sự kiểm soát của chính quyền nhà nước thì đó được gọi là bùng nổ dân số.
  • Nguyên nhân dẫn đến việc bùng nổ dân số đó là:
  • Bùng phát về tỉ lệ dân số của một quốc gia luôn là điều đáng lo ngại cho xã hội của các nước đó nhất là đối với các nước có nền kinh tế kém phát triển hoặc diện tích quá hạn hẹp. Bên cạnh đó xã hội ngày càng phát triển đời sống người dân ngày càng ổn định nên vieech gia tăng dân số cũng dễ bùng phát.
  • Để giải quyết các vấn đề về sự bùng nổ dân số thì cần phải đưa ra các chính sách về dân số, quy định về sinh đẻ ở từng hộ gia đình và đưa ra các hình phạt để mọi người áp dụng.