Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5 bài 6 SGK trang 20 địa lí 7: Hãy giải thích tại sao diện tích Xa van nửa hoang mạc ở khu vực nhiệt đới đang ngày càng mở rộng?
Khu vực nhiệt đới có khí hậu khắc nghiệt bên cạnh đó thiên nhiên ở đây ưu đãi rất nhiều, đây là khu vực có nắng nóng và mưa nhiều nên việc trồng rừng rất là có ích cho môi trường khu vực này. Tại đây có rất nhiều hoang mạc, tại sao lại có hoang mạc nhiều như vậy trong khi ở đây có mưa nhiều quanh năm. Để trả lời được câu hỏi đó các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 5 bài 6 SGK trang 20 địa lí 7: Hãy giải thích tại sao diện tích Xa van nửa hoang mạc ở khu vực nhiệt đới đang ngày càng mở rộng?

Câu hỏi 5 bài 6 SGK trang 20 địa lí 7
Trả lời:

Diện tích xa van nửa hoang mạc ở khu vực nhiệt đới đang ngày càng mở rộng là vì:
  • Khu vực này là khu vực nóng ẩm mưa nhiều, khu vực này trồng rất la nhiều rừng để phòng chống lũ quét khi mùa mưa đến.
  • Nắng nóng khô hạn cũng xảy ra thường xuyến, rừng được trồng nhiều nên tình trạng khai thác rừng trái phép luôn xảy ra thường xuyên dẫn đến đất trống đối trọc khô hạn trong những ngày nắng nóng của mùa hè.
  • Khi mùa đông đến mưa lớn trên các khu vực này đất đá bị rửa trôi và khi trời chuyển sang nắng trở lại thì cây cối không còn mọc nữa nên càng ngày nửa hoang mạc ngày càng mở rộng.

Xem thêm: Địa lý 7: Quan sát hình và cho biết biểu đồ nào thể hiện nhiệt độ, lượng mưa ở bán cầu Bắc Bài 6 SGK