Hướng dẫn trả lời câu hỏi 3 bài 7 SGK trang 23 địa lí 7: Quan sát hai biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa ở khu vực Hà Nội và Mum-bai (Ấn Độ) từ đó hãy kêu nhận xét về diễn biến nhiệt độ và lượng mưa trong năm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Diễn biến nhiệt độ trong năm của hai khu vực trên có gì khác nhau?
Từ câu hỏi 2 các em đã được cung cấp các kiến thức về nhiệt đới gió mùa, các em đã nắm được các kiến thức về địa hình đặc điểm và hướng gió của khu vực khí hậu này. Từ đó các em hãy vận dụng để trả lời câu hỏi 3 bài 7 SGK trang 23 địa lí 7: Quan sát hai biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa ở khu vực Hà Nội và Mum-bai (Ấn Độ) từ đó hãy kêu nhận xét về diễn biến nhiệt độ và lượng mưa trong năm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Diễn biến nhiệt độ trong năm của hai khu vực trên có gì khác nhau? Sau đây là bài viết của Vforum mời các em tham khảo.

Câu hỏi 3 bài 7 SGK trang 23 địa lí 7
Trả lời:

Địa lý 7: Quan sát biểu đồ lượng mưa, nhận xét diễn biến nhiệt độ và lượng mưa Bài 7 SGK trang 23

Diễn biến về nhiệt độ và lượng mưa trong năm của hai khu vực trên như sau:
  • Trên khu vực Hà Nội thì nhiệt độ và lượng mưa không cao bằng khu vực Mum bai. Lượng mưa trung bình ở khu vực Mum bai rất cao so với ở Hà Nội, nhiệt độ trung bình luôn cao hơn 20 độ C. Nhiệt độ luôn thay đỏi liên tục theo các tháng. Lượng mưa được thống kê là trên 1500 mm, lượng mưa cũng thay đổi theo mùa và theo các tháng trong năm.
  • Sự khác biệt về nhiệt độ giữa hai khu vực này là: Đối với khu vực Hà Nội nhiệt độ vào mùa đông thấp có thể xuống tới 18 độ C, nắng nóng vào mùa hạ. Đây là khu vực mưa nhiều rét đậm và cũng có mùa hạ rất nóng nực. Đối với khu vực Mum bai thì nhiệt độ thường cao và nắng nóng quanh năm nhiệt độ đạt 23 độ C trở lê. Lượng mưa trên khu vực này rất lớn đạt tới 1700 mm.

Xem thêm: Địa lý 7: Nêu đặc điểm nổi bật kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa Bài 7 SGK trang 23