Hướng dẫn trả lời câu hỏi 3 bài 23 SGK trang 76 địa lí 7: Quan sát hình 23.3 và nhận xét về sự thay đổi của vành đai thực vật ở vùng núi đới nóng và vùng núi đới ôn hòa, giải thích?
Dãy núi An-pơ là dãy núi được biết đến với độ cao hơn 3000m đây là một trong những dãy núi cao của thế giới. Trong một dãy núi có độ cao như vậy luôn có những đặc điểm về địa hình và thảm thực vật rất da dạng bởi chúng được phân tầng cao thấp khác nhau. Dựa vào những kiến thức đã được giáo viên dạy trên lớp các em hãy vận dụng những kiến thức đó để trả lời câu hỏi 3 bài 23 SGK trang 76 địa lí 7 sau đây: Quan sát hình 23.3 và nhận xét về sự thay đổi của vành đai thực vật ở vùng núi đới nóng và vùng núi đới ôn hòa, giải thích? Dưới đây là hướng dẫn của Vforum mời các bạn tham khảo.

Câu hỏi 3 bài 23 SGK trang 76 địa lí 7
Trả lời:

Địa lý 7: Hình 23.3 nhận xét sự thay đổi vành đai thực vật ở vùng núi đới nóng và ôn hòa Bài 23 SGK

Từ hình 23.3 chúng ta có thể thấy được sự thay đổi của vành đai thực vật ở vùng núi đới nóng và vùng núi đới ôn hòa như sau:
  • Với một độ cao như vậy dacy núi An-pơ có sự phân tầng cao tháp khác nhau trong thảm thực vật. Các thảm thực vật thuộc đới nóng là khoảng không gian từ chân núi lên đến thân giữa của núi. Tại đây địa hình khá thấp nên khí hậu và nhiệt độ ở đây cao các loại thực vật sinh sống và phát triển chủ yếu là rừng lá rộng, rừng cận nhiệt, rừng hỗn hợp những loại rừng này là những loại rừng thích hợp với những khu vực đói nóng.
  • Tiếp dến từ giữa núi lên đỉnh núi nhiệt độ bắt đầu giảm dần và các loại thực vật ở đây có dấu hiệu thay đổi từ lá rộng thành lá nhỏ và thực vật thấp dần đến đỉnh núi là đóng băng.

Xem thêm: Địa lý 7: Xác định vị trí của môi trường nhiệt đới gió mùa trên hình 5.1 Bài 7 SGK trang 23