Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2 bài 23 SGK trang 76 địa lí 7: Trình bày sự thay đổi của thảm thực vật theo độ cao và theo hướng sườn của dãy An-pơ?
Trên dãy núi An-pơ các em đã được biết dãy núi này rất là đa dạng về hình thể lẫn tính chất. Thực vật ở dãy núi này rất đa dạng và phong phú, dãy núi có một độ cao nhất định được thiên nhiên phân bố những kiểu địa hình theo độ cao và theo nhiệt độ cụ thể. Từ những kiến thức đã được học trên lớp các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 2 bài 23 SGK trang 75 địa lí 7: Trình bày sự thay đổi của thảm thực vật theo độ cao và theo hướng sườn của dãy An-pơ?

Câu hỏi 2 bài 23 SGK trang 76 địa lí 7
Trả lời:

Sự thay đổi của thảm thực vật theo độ cao và nhiệt độ của dãy An-pơ như sau:
  • Càng lên cao nhiệt độ càng giảm nên dãy núi này có một độ cao rất cao nên trên đỉnh núi nhiệt độ sẽ giảm hơn các khu vực của núi khác nên nó sẽ đóng băng. Xuống dưới đỉnh núi đồng cỏ bởi dưới tầng không khí lạnh âm độ cay cối sẽ không mọc nổi vì thế chỉ cí cây cỏ lá nhỏ và thấp mới có thể thích nghi với môi trường này.
  • Càng xuống dưới nhiệt độ càng giảm nên các loại cây lá rộng và rừng được trồng dày ở khu vực này. Điều đó cho chúng ta thấy nhiệt độ sẽ quyết định sự phân chia thực vật trên một sãy núi

Xem thêm: Địa lý 7: Hình 23.3 nhận xét sự thay đổi vành đai thực vật ở vùng núi đới nóng và ôn hòa Bài 23 SGK