Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5 bài 26 SGK trang 84 địa lí 7: Quan sát hình 26.1 và nhận xét đường bờ biển châu Phi, đặc điểm đó có ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu của châu Phi?
Là một châu lục bốn bên đều giáp biển nên khu vực châu Phi có đường bờ biển rất là dặc biệt. Đặc điểm về đường bờ biển có những ảnh hưởng như thế nào trong khí hậu và nhiệt độ ở khu vực châu lục này. Để cung cấp cho các em những kiến thức sâu hơn trong địa lí châu Phi các thầy cô giáo đã hỏi các em câu hỏi 5 bài 26 SGK trang 84 địa lí 7 như sau: Quan sát hình 26.1 và nhận xét đường bờ biển châu Phi, đặc điểm đó có ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu của châu Phi? Dưới đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi của Vforum mời các em tham khảo.

Câu hỏi 5 bài 26 SGK trang 84 địa lí 7
Trả lời:

Địa lý 7: Hình 26.1 nhận xét đường bờ biển châu Phi, ảnh hưởng đến khí hậu châu Phi Bài 26 SGK


Từ việc quan sát hình 26.1 chúng ta có thể đưa ra nhận xét về đường bờ biển ở châu Phi như sau:
  • Là một châu lục giáp biển và đại dương là chủ yếu nên khu vực này có những kiểu đặc điểm địa hình rất đa dạng mang tính đặc trưng cho vùng. Địa hình lãnh thổ đặc biệt uốn khúc và khuc khủy nên ở đây đường bờ biển cũng được biểu hiện giống với địa hình của nó.
  • Tuy là khu vực giáp biển nhưng ở khu vực này không có nhiều bán đảo như các khu vực khác trên thế giới. Địa hình trung tâm của châu Phi cao hanên phía bên trong của lục địa ít bị ảnh hưởng bởi đường bờ biển. Bồn bên là biển cả không khí nắng nóng bốc hơi nhiều thổi vào lục địa nên địa hình khí hậu ở đây nắng nóng quanh năm.

Xem thêm: Địa lý 7: Xác định trên hình 26.1 hồ Vích to ri a, sông Nin, sông Ni giê, sông Công gô, sông Dăm be di