Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5 bài 27 SGK trang 87 địa lí 7: Hãy xác định vị trí, ranh giới của môi trường hoang mạc và môi trường nhiệt đới trên hình 27.2
Mỗi quốc gia trên thế giới luôn có một ranh giới nhất định để chia khu vực lãnh thổ từng nước để không phải tranh chấp lấn chiếm với nhau. Trên các châu lục lớn trên thế giới cũng như vậy, các châu lục được phân chia ra từng lãnh thổ lớn chứ không có châu lục nào thuộc châu lục nào. Trong môi trường cũng vậy, để biết được môi trường ở châu Phi được phân chia như nào các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 5 bài 27 SGK trang 87 địa lí 7: Hãy xác định vị trí, ranh giới của môi trường hoang mạc và môi trường nhiệt đới trên hình 27.2, nêu đặc điểm của hai môi trường này, giải thích tại sao hoang mạc lại chiếm diện tích lớn ở khu vực Bắc Phi?

Câu hỏi 5 bài 27 SGK trang 87 địa lí 7
Trả lời:

Địa lý 7: Xác định vị trí, ranh giới môi trường hoang mạc và nhiệt đới trên hình 27.2 Bài 27 SGK trang 87

Từ hình 27.2 chúng ta có thể xác định được vị trí ranh giới của môi trường hoang mạc và môi trường nhiệt đới như sau:
  • Môi trường nhiệt đới được phân bố chủ yếu ở các khu vực nằm ở phía bắc và phía nam của xích đạo. Môi trường hoang mạc chủ yếu nằm ở khu vực Nam Phi. Các hoang mạc chủ yếu nằm ở khu vực chí tuyến.
  • Môi trường nhiệt đới là môi trường hay có mưa nhưng lượng mưa ở khu vực này không nhiều vì càng ra xa xích đạo thì lượng mưa sẽ giảm dần. Khu vực có môi trường hoang mạc là các khu vực nắng nóng khô hạn quanh năm.
  • Thời tiết khắc nghiệt nên đất không có chất dinh dưỡng trở nên khô cằng. Diện tích hoang mạc ở khu vực châu Phi nhiều là bởi vì châu phi có khí hậu nắng nóng khắc nghiệt là chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió biển và các dong biển nóng mà thiên nhiên ở đây khô hạn là chủ yếu.

Xem thêm: Địa lý 7: Hình 26.1 cho biết châu Phi tiếp giáp với biển và đại dương nào Bài 26 SGK trang 82