Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1 bài 27 SGK trang 85 địa lí 7: Quan sát hình 26.1 và 27.1 giải thích tại sao châu Phi là châu lục nóng, khí hậu châu Phi khô và hình thành những hoang mạc lớn?
Địa hình khí hậu có một nét đặc thù do thiên nhiên ban tặng cho từng khu vực lãnh thổ quốc gia. Được biết đến châu Phi là một quốc gia có diện tích và địa hình khá là nổi bậc với đặc điểm xung quanh đều giáp biển và đại dương. Với kiểu diện tích và đại hình như vậy châu lục này có các kiểu khí hậu đặc thù như thế nào các em hãy cùng tìm hiểu qua câu hỏi 1 bài 27 SGK trang 85 địa lí 7: Quan sát hình 26.1 và 27.1 giải thích tại sao châu Phi là châu lục nóng, khí hậu châu Phi khô và hình thành những hoang mạc lớn? Sau đây Vforum sẽ cùng các bạn trả lời cau hỏi trên.

Câu hỏi 1 bài 27 SGK trang 85 địa lí 7
Trả lời:

Địa lý 7: Tại sao châu Phi là châu lục nóng, khí hậu châu Phi khô và hình thành hoang mạc lớn Bài 27 SGK

Từ hình 26.1 và 27.1 chúng ta biết châu Phi là một châu lục nóng có khí hậu khô và địa hình hoang mạc lớn là vì:
  • Với một địa hình đặc biệt nằm bên cạnh các biển và đại dương lớn. Khí hậu tại đây nắng nóng là vì gió biển thổi vào mang theo lượng hơi muối và nắng rát ngoài biển khơi nên khí hậu nơi đây nắng nóng.
  • Địa hình ở đây cao và ít đồng bằng, việc hình thành nhiều hoang mạc đã làm cho khí hậu ở đây nắng nóng quanh năm và khô hạn.
  • Các cao nguyên hầu hết tập trung ở khu vực trung tâm nên đã tạo cho châu Phi một luồng không khí khô nóng từ bên trong lục đại đi ra kết hợp với khí hậu gió biển đi vào nên tại đây nắng nóng và khăc nghiệt.

Xem thêm: Địa lý 7: Hình 27.1 cho biết các dòng biển nóng và lạnh ảnh hưởng đến lượng mưa châu Phi thế nào Bài 27