Hướng dẫn làm bài văn miêu tả quả vú sữa, quả sầu riêng hay ở miền Nam gọi là trái sầu riêng, trái vú sữa. Đây là 2 laoij trái cây phổ biến ở Việt Nam. Nhắc đến miền Nam của đất nước, ta liền có thể kể ra rất nhiều điểm nổi bật của vùng miền này. Từ những cảnh đẹp, cho đến khí hậu, thời tiết, phong cách sống cho tới khẩu vị, thực phẩm… Dù cùng là người con đất Việt nhưng giữa miền Bắc và miền Nam vẫn có những nét khác nhau. Nếu kể đến trái cây thì đó chính là trái sầu riêng và trái vú sữa. Hai loại quả này chỉ được trồng ở miền Nam bởi khí hậu của họ phù hợp với hai loại quả này. Trái vú sữa và trái sầu riêng, chúng đều có vị ngon, hương thơm nồng nàn và có một “vỏ bọc” khá là thú vị. Bởi vậy, khi làm đề miêu tả hai loại quả này, chúng tôi mong các em học sinh lớp 5 có thể viết sao cho làm nổi bật được nét đặc biệt của chúng như hai bài văn ngắn dưới đây của chúng tôi.

Bài văn Tả quả vú sữa, sầu riêng lớp 5
Vú sữa


BÀI VĂN TẢ QUẢ VÚ SỮA LỚP 5
Trong số các loại trái cây mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon khác nhau. Nhưng trong đó em thích nhất là trái vú sữa.

Trái vú sữa rất đặc biệt. Phần vỏ bên ngoài dù xanh hay chính đều có một màu xanh trong bắt mắt. Lớp vỏ căng mọng, sờ lên rất mịn màng. Phần bên trên có một núm cuống nhỏ. Trái vú sữa cầm trong tay khá nặng bởi bên trong chính là phần thịt thơm ngon với những hạt đen nhánh mà. Cắt đôi trái vú sữa ra, ta sẽ thấy một dòng nước màu trắng như sữa mẹ chảy dọc thân dao. Sau đó là một mùi hương nhè nhẹ xuất hiện.

Phần thịt bên trong của trái vú sữa được chia ra làm 2 phần với hai màu khác nhau. Phần thịt bao bọc bên ngoài, sát với phần vỏ nhất có màu trắng đục. Nếu ăn vào có vị chát tức là trái còn chưa có chín; còn khi chín rồi thì phần thịt nó vô cùng thơm ngon, ngọt ngào như dòng sữa mẹ vậy. Phần thịt còn lại có màu trắng ngà hơi trong, thi thoảng sẽ có một hạt vú sữa dài màu đen. Phần thịt này ăn ngọt hơn rất nhiều.

Trái vú sữa, khi biết đến trái cây này, em rất tò mò vì sao nó lại được gọi như vậy. Chẳng cần hỏi ai, ngay sau hôm được thưởng thức vị ngọt của trái cây ấy, em đã biết ngay lí do tại sao thông qua bài học cô giảng rồi. Gọi là vú sữa bởi trái cây ấy có vị ngọt ngào, có hương thơm như sữa mẹ, như tình yêu thương của mẹ vậy.

Em rất thích trái cây này. Nhưng mẹ em nói không nên ăn quá nhiều bởi nó có tính nóng. Mỗi mùa qua đi, em mong mình lại được sớm thưởng thức trái vú sữa một lần nữa.

Bài văn Tả quả vú sữa, sầu riêng lớp 5
QUả sầu riêng có giá trị kinh tế rất cao


BÀI VĂN TẢ QUẢ SẦU RIÊNG LỚP 5
Sinh ra và lớn lên ở miền Nam – vùng đất nắng nóng quanh năm, em rất thích những loại trái cây ở khắp miền Tổ quốc được bày bán ở nơi đây. Nhưng là một người con của miền trong, bản thân em vẫn yêu thích hơn cả là trái sầu riêng miền Nam.

Trái sầu riêng chỉ trồng được và có được ở miền Nam – vùng đất nắng nóng, mưa cũng nhiều. Nếu như ngoài Bắc có trái mít thì trong Nam lại có trái sầu riêng. Hai trái này tương tự xêm xêm như nhau, nhưng nhìn bằng mắt thường vẫn có thể phân biệt được. Vỏ bọc bên ngoài của trái sầu riêng không phải là lớp vỏ mịn, trơn bóng như trái cam, trái quýt hay trái vú sữa, mà nó có những chiếc gai nhọn như những mũi kiếm bảo vệ cho quả khỏi những “kẻ thù” mang tên sâu bọ đến phá hoại.

Trái sầu riêng khá nhỏ, nhỏ hơn trái mít rất nhiều. Khi bổ đôi trái ra, sẽ cảm nhận một mùi hương thơm nồng. Nếu ai không quen với mùi này, sẽ cảm thấy nó rất khó ngửi, khiến bản thân thấy buồn nôn. Nhưng em đã sớm quen với thứ hương thơm này từ bé rồi nên em thấy nó có một sức hấp dẫn, quyến rũ vô cùng. Múi của trái sầu riêng cũng rất to, mà cũng rất ít. Mỗi trái sầu riêng chỉ có từ 2 đến 4 múi. Mỗi múi đều khá to, ngày còn bé, chỉ ăn 1 múi thôi là em đã thấy no lắm rồi.

Trái sầu riêng giống như là loại trái cây đặc trưng cho vùng đất miền Nam này vậy. Vị của nó rất ngon và ngọt nữa. Ăn một lần liền không thể quên được. Điều đặc biệt là trái sầu riêng chín hay còn xanh, đều khá khó phân biệt. Khi trái còn ở yên trên cây chưa chịu “hạ cánh xuống” tức là khi ấy trái còn xanh. Tuyệt đối không được hái trái xuống, bởi khi chín, nó sẽ tự động rụng xuống dưới đất. Những chiếc gai sẽ làm bệ đỡ giúp cho phần bên trong không bị nát.

Em rất thích được thưởng thức những trái sầu riêng cùng gia đình mình mỗi khi nắng nóng. Cái cảm giác thanh ngọt nơi cổ họng cùng mùi hương nơi chóp mũi sẽ không bao giờ em quên được.