Hướng dẫn làm bài văn miêu tả quả mít, tả quả dưa hấu chương trình tiếng Việt lớp 5. Trái cây là “thực phẩm” thứ yếu không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng có rất nhiều tác dụng và đem tới nhiều công dụng cho sức khỏe của con người. Mỗi mùa, lại có một số thứ hoa quả đặc trưng khác nhau của nó. Nếu như mùa xuân là những trái đào, trái cam, trái quýt; mùa thu là những trái bưởi, trái ổi…; mùa đông là những trái mận… Thì khi kể đến mùa hè, ta không khỏi không kể đến những trái dưa hấu, trái mít – hai thứ quả vô cùng quen thuộc. Vậy, với đề bài tả quả thế này thì nên viết ra sao cho phù hợp? Trái dưa hấu và trái mít đều có “vẻ ngoài” khá đặc biệt, vậy nên tả lại càng khó hơn? Để giải đáp thắc mắc của các em, chúng tôi đã đưa ra mỗi loại quả một bài văn miêu tả để minh họa.

Bài văn Tả quả dưa hấu, quả mít lớp 5
Quả dưa hấu

BÀI VĂN TẢ QUẢ DƯA HẤU
Nhắc đến trái cây, sẽ có những loại trái cây vô cùng đặc biệt bởi nó đi cùng với những truyền thuyết vì sao lại có loại quả này. Trong số đó, em vẫn luôn bị thu hút bởi truyền thuyết về trái dưa hấu từ câu chuyện của chàng hoàng tử Mai An Tiêm.

Trái dưa hấu khá lớn. Mỗi trái tùy theo mùa trồng mà có cân nặng khác nhau đấy. Nhưng dù thế nào thì trái dưa hấu mùa hè vẫn là ngon nhất, ngọt nhất, thơm nhất bởi đó mới chính là mùa dưa hấu. Trái dưa hấu khoác lên mình chiếc áo màu xanh, nhưng màu xanh này lại là sự kết hợp hài hòa giữa độ đậm nhạt khác nhau, trông điệu đà lắm đấy. Màu nhạt rồi đến màu đậm, rồi lại đến màu nhạt, chúng cứ thế xen kẽ nhau, như những sọc kẻ vô cùng bắt mắt.

Hai đầu dưa hấu hơi cong cong lại giống như của trái bóng bầu dục. Một đầu có núm nhỏ, nếu có một sợi dây ngắn nhỏ nhỏ màu trắng nhạt nhạt, đó chính là sợi dây đã cung cấp chất dinh dưỡng để trái dưa hấu này lớn lên đấy. Bổ quả dưa ra, ta sẽ thấy phần ruột đỏ tươi bên trong với những chấm đen nho nhỏ, những chấm đen ấy chính là hạt dưa đó.

Dưa hấu ăn vô cùng mát bởi chúng vốn là loại quả mùa hè, lại có nhiều nước nữa. Khi ăn vào sẽ cảm thấy mát lạnh ở cổ họng, ngọt ngào nơi đầu lưỡi. Phần hạt có thể ăn cùng hoặc có thể nhổ ra, sau đó đem đi gieo trồng, chẳng mấy chốc sẽ có một cánh đồng dưa hấu xuất hiện cho mà xem. Mẹ em nói, trái dưa hấu, hoặc cắt ra rồi bỏ tủ lạnh, hoặc trực tiếp ngâm trong nước giếng mùa hè, trái sẽ ngọt hơn và mát vô cùng.

Em rất thích được cùng bạn bè ăn những miếng dưa hấu, cùng nhau đùa nghịch nơi hiên nhà. Mỗi mùa hè đến, em đều rất mong chờ được thưởng thức những miếng dưa hấu ngon như thế.

Bài văn Tả quả dưa hấu, quả mít lớp 5
cây mít


BÀI VĂN TẢ QUẢ MÍT
Nếu như miền Nam có trái sầu riêng làm niềm kiêu hãnh tự hào rằng chỉ có họ mới trồng được thì miền Bắc nơi đây lại có trái mít. Và đó cũng là loại trái cây mà em thích nhất đấy.

Trái mít thường khá lớn. Mít có hai loại đó là mít mật và mít dai. Như tên gọi của nó, mít dai thường thì múi mít sẽ dai và thường được các bạn trẻ yêu thích hơn; còn mít mật thì có màu vàng và múi hơi nhũn như những giọt mật của loài ong vậy. Em không thích mít mật cho lắm bởi ăn vào có phần không quen. Nhưng trái lại, bố mẹ em đều khá thích loại mít mật này.

Trái mít khi bổ ra đều mất khá nhiều thời gian và công sức bởi phải bổ cho thật cẩn thận, nếu để nhựa ở phần cuống dính vào vài múi mít thì khi ăn múi đó sẽ chát và khó ăn vô cùng. Bởi vậy mỗi lần bổ loại quả này, mẹ em đều chuẩn bị sẵn mấy lá bầu, lá mướp để nhanh tay lau đi nhựa trên dao và phần cuống. Trên trong trái mít rất đặc biệt, nó được chia ra 2 phần: phần múi mít và phần xơ. Phần xơ luôn nhạt hơn phần múi, và hầu như không có vị ngọt gì cả.

Mỗi múi mít đều có một hột mít khá to bên trong được bao bọc bởi một lớp màng mỏng. Nếu xé múi không cẩn thận, ta sẽ làm rách lớp màng đó, hột mít trơn trượt sẽ rơi ra ngoài, khi ấy để ăn được mít, ta lại phải bỏ lớp mảng bên trong đi nữa, khá tốn thời gian. Mít ngon, ngọt nhưng lại khá nóng, nên chúng ta không nên ăn quá nhiều dù nó có là đặc sản của mùa hè đi chăng nữa.

Em rất thích những trái mít đặc biệt – thứ quà của miền Bắc thân thương này.