Hướng dẫn làm bài văn miêu tả cây chuối tây, cây chuối tiêu, tả quả chuối buồng chuối hay nhát ngữ văn lớp 5. Những câu thơ thiếu nhi ấy đã dần gợi ra hình ảnh của những cây chuối nơi làng quê Việt Nam. Từng hàng chuối chạy dài, cây nào cây nấy đều có buồng có quả. Chuối – một thứ trái cây dân dã quen thuộc với cuộc sống của chúng ta vốn đã từ lâu. Mà những thứ quen thuộc, liệu đi vào trong văn chương có thể dễ dàng được thăng hoa hay không? Để viết cho hay không phải là dễ. Cây chuối nói quen nhưng chưa chắc miêu tả đã dể. Chính vì thế, chúng tôi đã đưa ra hai bài văn miêu tả cây chuối để các em có thể tham khảo.

Bài văn Tả cây chuối lớp 5
Hình ảnh cây chuối

BÀI VĂN TẢ CÂY CHUỐI SỐ 1
Đã từng quen thuộc và gắn bó với những cây ăn quả dài ngày, nhưng em lại rất thích những cây ăn quả ngắn ngày, đặc biệt là cây chuối.

Cây chuối vô cùng đặc biệt, có đặc điểm khác hẳn so với nhiều loài cây em vẫn từng thấy. Thân cây hơi thấp nên cây có vẻ khá lùn, trơn bóng nhẵn mịn. Bên ngoài là một lớp màng mỏng màu nâu sậm vì mưa, vì gió, vì nắng của thời gian. Chỉ cần kéo chúng xuống là có thể nhìn thấy được phần thân trắng non mơn mởn bên trong. Thân cây chuối có thể dùng làm thức ăn cho gà đấy. Mẹ em vẫn thường thái chúng ra rồi trộn cùng cám cho gà ăn, vừa sạch mà lại rất nhiều dinh dưỡng.

Tàu lá chuối cũng khá đặc biệt. Lá chuối màu xanh mướt, có hình chữ nhật, được cố định bởi một “trục” thẳng cứng màu xanh. Lá chuối có thể dùng làm lá gói xôi khi mùa sen đã kết thúc, thay thế cho những chiếc lá sen khó kiếm vào mùa đông hay mùa xuân. Nhưng đáng nói nhất phải là hoa chuối cùng buồng chuối. Hoa chuối thẳng nhọn như ngòi bút của người xưa, màu đỏ rực như ngọn lửa. Hoa chuối nếu đem xuống thái ra, ngâm nước muối thì sẽ trở thành một loại rau sống rất ngon; còn nếu để nguyên trên cây, thì qua thời gian, nó phần bên trong sẽ chậm rãi ra quả.

Những quả chuối có độ dài, kích thước khác nhau tùy thuộc vào đó là loại chuối gì. Chuối tiêu thì dài và thơm; chuối ngự lại rất bé, chỉ dài độ hơn ngón út của em một chút thôi nhưng lại là loại chuối ngon nhất đấy. Chuối hột thì lại rất to, bên trong hột cũng to hơn, ăn vào hơi sừn sựt nghe rất vui tai. Nhưng dù là loại chuối nào thì cũng đều rất thơm và ngon. Bố em nói ăn chuối rất lành, không lo thuốc nọ thuốc kia, lại dễ thu hoạch nữa.

Em rất thích cây chuối. Vì nó không chỉ có nhiều công dụng mà còn dễ trồng nữa. Bởi vậy nên khu vườn nhà em đã trồng rất nhiều những loại chuối khác nhau.

BÀI VĂN TẢ CÂY CHUỐI SỐ 2
Nhà ông nội em trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau. Nhưng em thích nhất chính là một hàng chuối được trồng thẳng tắp gần bờ ao.

Những cây chuối hơi thấp trông rất đặc biệt và đáng yêu. Mẹ em nói cây chuối là cây ăn quả ngắn ngày, dễ trồng mà cũng có rất nhiều công dụng nữa. Nhưng em chỉ thích nhất chính là những quả chuối chín vàng nằm san sát nhau được chia thành từng nải. Mỗi nải có hai “hàng” chuối, như những chàng lính ngự lâm mà xếp hàng thẳng nhau. Bà em nói một cây chuối, nếu tốt thì có thể cho một buồng tận mười mấy nải, mà nải nào cũng đều, trái nào cũng đẹp; còn nếu không thì chỉ cần các nải vừa vừa xêm xêm nhau là tốt lắm rồi.

Trái chuối rất dễ ăn, chỉ cần cấu đi phần đuôi và lột vỏ là có thể thấy phần bên trong. Trái chuối rất thơm và ngọt, ăn lại rất bùi và ngon. Chuối cũng có hột nhưng không phải bỏ đi như cam, như quýt… mà lại có thể ăn được như của thanh long và ổi vậy. Một trái chuối có rất nhiều hạt, mà hạt lại vô cùng nhỏ, nếu như ai không thích ăn hột chuối, vậy thì xem ra không thể ăn được loại quả này rồi.

Chuối có tác dụng cho sức khỏe không chỉ phần quả mà còn cả phần hoa nữa. Hoa chuối đỏ lửa ẩn mình sau những tàu lá xanh ngát, phần nhụy vàng hơi dài vô cùng đặc biệt ẩn dấu bên trong. Một điều thú vị đó chính là hoa chuối có thể ăn được, mà cũng chẳng nở rộ như nhiều loài hoa của cây ăn quả khác. Thân cây chuối có thể tái sinh vô cùng hay. Khi hết một mùa chuối, chỉ cần chặt thân cây đi, qua thời gian, ở phần thân còn lại kia sẽ mọc lên cây mới, rất thú vị phải không?

Em rất thích những cây chuối này. Chúng dễ trồng, chẳng cần phải kì công chăm sóc như nhiều công khác, lại có thể đem lại rất nhiều công dụng hữu ích khác nhau nữa.