Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một loại cây ăn quả mà em yêu thích nhất nhà em trồng hoặc em nhìn thấy ngữ văn lớp 5, tả cây mít mà em yêu thích. Mỗi chúng ta, ở mỗi mảng, mỗi lĩnh vực đều sẽ có sở thích khác nhau. Tôi thích loài hoa này, bạn thích loài hoa kia, nhưng biết đâu tôi và bạn lại thích chung một món ăn? Sở thích của con người vô cùng phong phú và đa dạng, tạo nên một tổ hợp sở thích khác nhau. Không nằm ngoài vòng luật lệ, mỗi người cũng sẽ có một loại cây riêng mình yêu thích, đặc biệt là cây ăn quả lại càng rõ rệt. Bạn thích quả na, bạn sẽ thích cây na. Bạn thích quả dứa, bạn sẽ thích cây dứa. Tùy theo sở thích trái cây của mỗi người mà khi gặp đề bài: “Tả cây ăn quả mà em yêu thích.” sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Bài văn mà chúng tôi đưa ra là bài văn miêu tả cây mít, có vẻ như đó là một loại trái cây được khá nhiều người miền Bắc ưa chuộng, nhỉ?

Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 5 - Miêu tả cây mít
Mít là trái cây được nhiều người yêu thích

BÀI VĂN TẢ CÂY ĂN QUẢ EM YÊU THÍCH (TẢ CÂY MÍT)
Em rất thích nhiều loại trái cây khác nhau bởi chúng có vitamin rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Mỗi mùa lại có những loại trái cây đặc trưng khác nhau. Trong số đó, em thích nhất là những trái mít ngọt, và cả những cây mít nữa.

Cây mít khá quen thuộc với những người sinh và và lớn lên, gắn bó nơi vùng quê êm đềm. Thân cây xù xì khá lớn tùy theo năm tháng mà nó đã lớn lên. Rễ cây cắm sâu nơi lòng đất kiếm tìm nguồn nước và hút chất dinh dưỡng để nuôi cây sớm ra trái. Lá mít tròn tròn, có hình dáng như lá bàng, cứng cáp vô cùng. Những chiếc gân lá nổi lên rõ rệt.

Nhưng đáng chú ý nhất chính là những trái mít treo lủng lẳng trên cây. Những trái mít đặc biệt lắm. Chúng có những chiếc gai như của trái sầu riêng vậy. Nhưng mùi hương của mít ai ai cũng yêu thích chứ chẳng kén như mùi của sầu riêng đâu. Gai mít cũng ngắn hơn, cũng không nhọn bằng gai của sầu riêng. Khi bổ đôi trái mít ra, ta sẽ thấy bên trong là những múi mít xen kẽ cùng xơ mít. Phần múi hay phần xơ đều có thể ăn được cả nhưng phần múi luôn ngọt hơn, còn phần xơ rất nhạt. Nhưng cần phải cẩn thận nhé bởi khi bổ ra, ở dọc phần cuống sẽ ra rất nhiều nhựa, chúng ta phải dùng lá bầu, lá bí hay lá mướp để lau đi.

Bên trong múi mít chính là hột mít to. Ngày còn bé, em và bà nội thường hay phơi hột mít dưới nắng cho khô, rồi đem luộc lên ăn. Hột mít lúc ấy bùi bùi, thơm đến lạ lùng, ăn cũng rất ngon nữa. Nhưng chúng ta cũng không nên ăn loại quả này quá nhiều vì nó có tính nóng đấy.

Mít là loại trái cây đặc trưng của mùa hè miền Bắc. Là một người con đã sống và lớn lên ở miền Bắc, em lại càng yêu mến loại cây này hơn.